Skip to content

Sử dụng thuốc theo cảm tính, hơn 200.000 người mất mỗi năm

Thay vì đi khám bác sĩ, nhiều người khi có đã tự đi mua thuốc và nhận cái kết không mấy tốt đẹp.

Từ lâu, con người của chúng ta khi bị cảm lạnh, cảm cúm, cần hạ sốt, thì sẽ chạy ra hiệu thuốc mua aspirin hay acetaminophen, ho là mua kháng sinh hay viên ngậm. Hễ thấy đau đầu, đau chân, đau lưng, đau gì cũng mua thuốc giảm đau paracetamol, bụng khó chịu là cứ thuốc tiêu hóa berberin mà uống.

Cứ thế nó như là mọi thói quen khó bỏ của con người, cứ vậy mà người này truyền người kia. Họ khuyên nhau bệnh này ra mua thuốc này, không cần ra bác sĩ, cứ ra tiệm thuốc tây mua theo toa này là được. Theo báo cáo đã có hơn 200.000 người mất mỗi năm khi sử dụng thuốc tây không theo toa của bác sĩ.

Vì trong suy nghĩ của mỗi người, những bệnh cơ bản thì chỉ cần những liều thuốc nhỏ đơn giản là khỏi ngay. Cũng vì thế mà không ít người trộn lẫn các loại thuốc cảm với nhau, đây chính là 1 sai lầm rất lớn và gây ảnh hưởng đến sự sống của con người.

Những tác hại khi sử dụng thuốc không theo toa thường sẽ bồn nôn chóng mặt, nhưng nặng hơn có thể sẽ dẫn đến mất mạng. Ngoài ra, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc giảm đau cho người sốt quá 39 độ C; với nhóm người bị hen suyễn và các bệnh về tim mạch, bất cứ liều lượng giảm đau nào đưa vào cơ thể cũng cần phải xin ý kiến từ chuyên gia y tế.

Ngày nay, các loại thực phẩm chức năng cung cấp các khoáng chất và vitamin tràn lan trên mạng xã hội, nhưng thật chất nếu bạn muốn dùng thì bạn hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để biết cơ thể mình cần loại vitamin nào, có cần kiêng hay tránh loại vitamin nào không. Đừng biến những loại thuốc hỗ trợ sức khoẻ thành thuốc huỷ sức khoẻ.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH