Skip to content

Sự cô đơn ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?

Nhiều người nghĩ rằng mình đã quen với sự cô đơn nên chả mấy khi để tâm đến sức khỏe của mình ảnh hưởng như thế nào. Thế nhưng mới đây, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên qua giữa những người cô đơn và sức khỏe của họ.

Những người cô đơn thường dễ mắc các vấn đề về sức khỏe hơn. “Có một mối tương quan lớn giữa sức khỏe và sự cô đơn”Norman Abele, giáo sư tâm lý học tại trường Đại học Michigan ở East Lansing, Michigan, nói cho biết.

Khác với cô lập, cô đơn là cảm giác chủ quan. Còn cô lập là sự tách biệt với gia đình, bạn bè và xã hội. Chúng có vẻ khách quan hơn.

Sự cô đơn ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?
Sự cô đơn ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?

Cô đơn ở đây không phải chỉ riêng vể tình yêu mà là còn cả trong cuộc sống. Càng lớn, chúng ta càng hạn chế liên lạc với những người khác. Nếu có nhiều, thường đó chỉ là do công việc và liên quan đến công việc. Càng ngày, chúng ta càng thiếu liên lạc với nhau về các vẫn đề ngoài công việc. Dần dần nó sẽ thành sự cô đơn trong tiềm thức. Và có thể bạn đã quen với nó rồi. Nhưng tác hại của nó bạn đã biết chưa ?

1. Tăng huyết áp

Theo viện Lão hóa quốc gia (Mỹ), những người cô đơn thường có huyết áp cao hơn những người có cuộc sống và những mối quan hệ bình thường..

2. Tăng khả năng bị trầm cảm

Người cô đơn thường có cảm giác chán nản, buồn bã. Họ không muốn giao tiếp với nhiều người. Có thể điều đó trở thành thói quen với họ. Thật không may nhưng đó là một trong những dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Nếu bạn đang cảm thấy chán nản, buồn bã như thói quen, hãy tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ tâm lý.

3. Khó ngủ thậm chí là mất ngủ

“Những người cô đơn thường lo lắng, điều này khiến họ tỉnh táo hơn vào ban đêm” – ông Abele nói. Điều này khiến họ mệt mỏi hơn vào buổi sáng. Đôi khi họ lo lắng về những điều nhỏ nhặt không đáng.

4. Tăng khả năng viêm nhiễm của cơ thể

Theo viện nghiên cứu quốc gia Mỹ, những người cô đơn thường có mức Interleukin-6 thấp trong cơ thể. Interleukin-6 là một interleukin hoạt động như một cytokine tiền viêm và một myokine chống viêm. Điều này có thể khiến họ dễ dàng gặp phải các chứng bệnh như viêm khớp. Nguy hiểm hơn, có thể là cả ung thư đây.

5. Giảm các hoạt động thể chất

Người cô đơn thường có xu hướng lười vận động. Ngoài ra, những người cô đơn hoặc bị chứng trầm cảm có thể sẽ cảm thấy chán ăn. Họ mất cảm giác ngon miệng và không còn ăn nhiều như trước nữa”. Theo giáo sư Abele.

Có vẻ điều này hơi bị căng nha. Bạn nên tìm cách thoát khỏi sự cô đơn (nếu có) càng sớm càng tốt. Nếu bạn cảm thấy đang bị tình trạng này, hãy liên hệ ngay các bác sĩ tâm lý nhé!

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH