Skip to content

Stan Lee – người tạo nên câu chuyện về những anh hùng không hoàn hảo

Review sách A Marvelous Life (Daniel Fingeroth)

Tại sao thể truyện tranh siêu anh hùng của Marvel lại có thể phát triển, và ảnh hưởng đi cùng năm tháng như vậy ? Tại sao trong suốt cuộc đời sáng tạo hối hả , Stan Lee lại có thể nhìn thấy những khả năng không ai có thể tưởng tượng và biến chúng thành hiện thực? Cuốn sách mới A Marvelous Life của Daniel Fingeroth là nguồn tư liệu tuyệt vời giúp ta hiểu rõ về cách mà Stan Lee cùng Marvel đã đi lên như ngày hôm nay.

Năm 2018, Marvel Studios đã phát hành Black Panther. Bộ phim đã thu về 1,3 tỷ đô la và được đề cử 7 giải Oscar trong đó có Phim hay nhất (lần đầu tiên cho một phim siêu anh hùng, nó đã thành một sự kiện toàn cầu. Câu chuyện về một vị vua châu Phi siêu quyền lực, lãnh đạo của quốc gia công nghệ tiên tiến nhất trên Trái đất, cho phép bộ phim giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc và lịch sử áp bức thuộc địa theo những cách hoàn toàn mới và bất ngờ. Nếu bất cứ ai vẫn còn đặt ra câu hỏi liệu truyện tranh quan trọng đối với văn hóa hay không? Black Panther chắc chắn là câu trả lời rõ ràng nhất cho họ. Và không ai khác, phù thủy Stan Lee là người đã kiến tạo nên kì tích này cho Marvel nói riêng, và thể loại truyện siêu anh hùng nói chung.

Marvelous Life sẽ đưa bạn về những 1922 khi Stan Lee mới đặt chân đến New York. Ông là con trai của một gia đình nhập cư Do Thái (Lee sinh năm 1922 với tên Stanley Martin Lieber). Trong những năm 1950, Lee đã có thể xây dựng một sự nghiệp ổn định hơn nếu ông không bất ngờ có  ấn tượng trong việc truyện tranh. Tuy nhiên, vào cuối những năm 1950, ngành công nghiệp truyện tranh sụp đổ khi các cậu bé tuổi teen chìm đắm trong thế giới của những chiếc ti vi. Đến năm 1960, cảm thấy bị cản trở và mắc kẹt, Lee đã định lên kế hoạch từ bỏ truyện tranh một lần và mãi mãi.

Tuy nhiên chính vào giây phút đấy, nhận thấy rằng các nhà xuất bản khác đang có một số thành công trong việc hồi sinh các đội siêu anh hùng, ông chủ của Lee lại giao nhiệm vụ cho anh đưa ra một truyện tranh mới về anh hùng.

Nhưng chàng trai trẻ không chỉ muốn đơn giản là tạo ra những “người có thể làm những việc đặc biệt, anh bắt đầu hướng đến một tầm nhìn khác về ý nghĩa của một siêu anh hùng. Lee tự hỏi, chuyện gì sẽ xảy ra nếu một người bình thường có siêu năng lực. Nó sẽ làm cho cuộc sống của họ tốt hơn hay nó sẽ làm cho họ khó khăn hơn? anh ta muốn những câu chuyện về những người không hoàn hảo, có những nỗi lo lắng và thống khổ như lẽ thường.

Và The Fantastic Four ra đời, sau đó là Hulk, Thor, Người nhện, Doctor Strange, Iron Man, The X-men. Trong vài năm tiếp theo, Lee cùng với Jack Kirby và Steve Ditko đã lao động không ngừng nghỉ để tạo ra cái mà chúng ta gọi là Vũ trụ Marvel. Các nhân vật đều có những thử thách rất gần gũi với đời thực, thí dụ như người hùng Tony Stark (hay còn gọi là Người sắt) đã từng chật vật vì nghiện rượu, và mắc thói hợm hĩnh của người siêu giàu.

“Tôi muốn làm cho nó thực tế nhất có thể”, Lee nói khi trả lời cuộc phỏng vấn được trích dẫn trong A Marvelous Life . “Thay vì “các siêu anh hùng” sống ở thành phố Gotham, họ cũng có thể sống ở thành phố New York.” Những nhân vật Marvel mới này sống trong cùng một thế giới, nơi họ đi lại qua những con đường, thành lập liên minh cùng những bất đồng, có những mối tình lãng mạn kèm theo sự chia li. Và tất cả tạo thành một câu chuyện lớn rành mạch.

Những câu chuyện mới không chỉ thu hút độc giả tuổi teen mà bắt đầu đầu thu hút những khán giả trường thành bới những cốt chuyện phù hợp có có tính nhân văn cao. Nhờ vậy Stan Lee đã đi xa hơn. Tài năng của ông ấy chính là đón đầu sự thay đổi của thế giới hiện đại.

“Anh ấy đã biến mình và Marvel trở nên nổi tiếng, từng chút một”, trích A Marvelous Life (Daniel Fingeroth)

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: