Skip to content

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh dự thi đợt 2

Sở GD&ĐT TP.HCM tham mưu UBND đề xuất Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2.

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa có Tờ trình gửi đén UBND TP Hồ Chí Minh về việc đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo xét đặc cách tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 cho các thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2.

Căn cứ vào các văn bản của Bộ GD&ĐT, căn cứ vào tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TP.HCM, Sở GD&ĐT trình UBND TP đã đề xuất Bộ GD&ĐT các vấn đề liên quan đến thí sinh đủ điều kiện tham gia đợt 2.

Cụ thể như sau:TP.HCM đã tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vào ngày 6, 7, 8-7 với hơn 85.000 thí sinh dự thi, đạt 96,25%.

Hiện nay, toàn thành phố có 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp , TP đã thực hiện chỉ thị 16 từ ngày 9-7. Sau đó, Thủ tướng đồng ý áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 kể từ 0 giờ ngày 19-7 trong thời gian 14 ngày cho 19 tỉnh, TP phía nam. Thế nhưng đến thời điểm thi đợt 2 có thể dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, thời gian kết thúc chỉ thị 16 lại cận kề ngày thi.

Thế nên, việc tổ chức thi đợt 2 đồng thời bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và tạo sự an tâm cho phụ huynh, thí sinh trong điều kiện này là hết sức khó khăn.

Chính vì vậy, để đảm bảo tốt quyền lợi của các thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2, Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất UBND TP đề xuất đến Bộ GD-ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2.

Căn cứ vào khoản 1,2, Điều 37 Đặc cách tốt nghiệp THPT của Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT

Cụ thể về việc xét đặc cách cho trường hợp đặc biệt gồm “trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi”; “trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại”.

Đối với những đối tượng cho các thí sinh đăng ký thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT TP.HCM chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7,8-7 (trừ các thí sinh đã bị đình chỉ thi hoặc hủy bài) và có đăng ký thi đợt 2. Hồ sơ theo quy định của Điều 37 Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT cũng trình UBND TP đề xuất với Bộ GD-ĐT yêu cầu Đại học Quốc gia TP.HCM và các trường đại học, các trường có tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non triển khai bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực; sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh khác để xét tuyển đối với các thí sinh được xét đặc cách trong đợt thi thứ 2.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã chốt thời gian tổ chức thi đợt 2. Kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 6, 7-8 dành cho các thí sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1.

Theo PLO.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: