Skip to content

Số ca Covid-19 gia tăng có khả năng lây từ bệnh nhân không triệu chứng

Một nghiên cứu vừa được công bố cho biết đa số trường hợp mắc Covid-19 bị lây nhiễm từ các bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng.

Đây là nghiên cứu của một nhóm chuyên gia ở Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) vừa được công bố trên tập san y học JAMA Network Open (thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ) cho biết khoảng 59% trường hợp mắc Covid-19 bị lây nhiễm từ các bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng.

Theo nghiên cứu cho thấy SARS-CoV-2 (vi rút gây ra đại dịch Covid-19) có thể ủ bệnh trong 14 ngày. Lúc này, vi rút đã bắt đầu sinh sôi và có thể lây truyền ra ngoài môi trường và lây nhiễm cho người khác trước khi cơ thể người bệnh kịp xuất hiện triệu chứng đầu tiên.

Nhóm nghiên cứu còn cho rằng, việc xác định và cách ly không đủ để kiểm soát sự lây truyền nhanh chóng của virus mà nên tiến hành xét nghiệm trên diện rộng nhất là các cá nhân mắc bệnh nhưng không có triệu chứng.

Công thức tự pha nước súc miệng phòng bệnh Covid-19 tại nhà

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên, khoa Răng Hàm Mặt, Đại Học Y Dược TP.HCM, SARS-CoV-2 lây lan chủ yếu qua các giọt bắn từ đường hô hấp, nước bọt của người nhiễm virus. Tuy nhiên, điểm yếu của virus này là chúng khá nhạy cảm với các chất diệt khuẩn.

Cách pha chế:

* Chuẩn bịCác nguyên liệu có thể mua tại hiệu thuốc

– 1 chai povidone iodine 10% (đặc biệt chú ý đúng nồng độ),

– Nước muối sinh lý (NaCl 0,9%), loại không có tá dược.

– Xylanh bơm thuốc 5 cc

– Chai thủy tinh rỗng.

* Cách pha: Rút 50 cc (10 xylanh đầy) povidone iodine 10% pha với 1 lít nước muối sinh lý. Sau đó, bạn cho dung dịch này vào các chai thủy tinh rỗng và cho vào tủ lạnh ngăn mát.

Cách sử dụng:

– Qua đường mũi: Cho dung dịch vào lọ nhỏ giọt được, nhỏ 3 giọt vào mỗi bên mũi một lần, ngày nhỏ 3 lần.

– Qua đường miệng: Chế dung dịch ra ly vừa đủ một ngụm, sau đó, súc miệng trong 60-90 giây và khò họng thêm 30 giây và nhổ ra ngoài.

Hiệu quả mỗi lần súc miệng duy trì 3-4 tiếng, do đó, người dân nên súc miệng mỗi 4 tiếng/lần, tối đa 4 lần/ngày.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: