Skip to content

Sinh viên than thở stress vì công việc mức lương 22 triệu?

Một cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân mới đây đã chia sẻ rằng cô quá áp lực với công việc có mức lương 22 triệu.

Đối với nhiều người trẻ, thanh xuân quan trọng nhưng công việc, sự nghiệp cũng quan trọng chẳng kém. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhiều bạn đã bắt đầu tìm đến những công việc làm thêm để tìm cho mình một tia hy vọng, những bước tiến vững chắc trong hành trang chinh phục tương lai của bản thân. Và trong quan niệm của nhiều người trong số họ, được tiêu tiền của bản thân mình làm ra là một hạnh phúc, dùng tiền mình làm ra để mua những thứ mình thích là một thú vui không phải ai cũng có.

Làm việc

Tuy nhiên cái giá phải trả cho điều này là một cuộc sống bận rộn, muốn lương cao, bạn phải chăm chỉ “cày cuốc”; muốn thu nhập tăng, bạn phải nhận thêm việc. Lương cao, tiền nhiều nhưng lại không có thời gian – một tình trạng không hiếm thấy ở nhiều người trẻ. Họ bận “bù đầu” với công việc, thậm chí trong kì nghỉ vẫn không lúc nào ngơi tay check mail, “dán mắt” vào điện thoại để liên hệ đối tác. Quả là một sự đánh đổi khắc nghiệt, chưa kể công việc nhiều, áp lực lớn, liên tục bị stress, đau đầu, mất ngủ…

Mới đây, trong một chia sẻ trên trang confession của trường, một cựu sinh viên khóa 54 ĐH Kinh tế Quốc dân – NEU đã gây tranh cãi dữ dội khi có bài viết than vãn về cuộc sống hiện tại. Cụ thể, mức lương của cô bạn này hiện đang dao động khoảng 22 triệu đồng mỗi tháng, tuy nhiên cái giá phải trả cho điều này là một cuộc sống bận rộn, suốt ngày chỉ biết làm việc như một cái máy để rồi mất đi những mối quan hệ trong cuộc sống.  Câu chuyện này khiến cộng đồng mạng vô cùng chú ý và tự hỏi có nên đánh đổi cuộc sống vì công việc hay không.

>>> Xem thêm: Câu hỏi khiến CĐM ‘rôm rả’: Đồng phục ngày ấy của bạn bây giờ ra sao?

Nguyên văn chia sẻ của cựu nữ sinh trường NEU như sau:

Mệt mỏi với công việc mức lương 22 triệu… mất cân bằng cuộc sống.

Có thể đây là 1 con số nhiều người mong muốn với 1 người 26 tuổi nhưng với mình, có lẽ ở thời điểm hiện tại, sau chuỗi ngày chiến đấu với công việc thì lại không. Mình là nữ, cựu sinh viên K54 trường, sau 3 lần nhảy việc thì hiện tại mức lương của mình ở mức 18 triệu/1 tháng tính cả thưởng theo năm thì trung bình 22 triệu nhưng các bạn có lẽ không hình dung được công việc của mình.

Sáng 8h có mặt, chấm công, vùi đầu vào công việc, làm 1 mạch đến 12h giờ tranh thủ ăn cơm nghỉ trưa rồi 1h chiều bắt đầu làm, bình thường 1 người 1 ngày làm khoảng 8-10 tiếng còn mình thì có ngày làm 10-12 tiếng, thậm chí là 14-16 tiếng khi quá tải công việc, thời gian còn lại mình chỉ muốn nghỉ ngơi.

Ngày nào cũng như ngày nào, mình sống như 1 cái máy.

Làm việc

Tất cả những sở thích của mọi người như mua sắm quần áo, mua điện thoại, mua đồng hồ, mua xe,… mua những thứ mình thích thì mình lại không có thời gian để có thể chọn lựa, mua sắm. Chỉ khi nào mình cảm thấy hết, thấy hỏng, quần áo mua 1 lần có khi dùng nửa năm, thậm chí cả năm. Giày 1 lúc mua 3, 4 đôi. Tất cũng mua cả lố 20 chiếc đi dần.

Những ngày cuối tuần người thì về quê, người thì đi du lịch, đi cà phê với bạn bè, mình thì mệt, ngay cả thứ bảy, chủ nhật cũng phải làm việc.

Nhiều hôm bố mẹ gọi “Hôm nay con có về nhà không?”, “Khiếp sao làm việc nhiều thế”, “Con không được nghỉ à?” lại thấy chạnh lòng.

Rồi hôm nay, lại 1 ngày mệt mỏi sau 1 cuộc họp tận 7h mới bắt đầu về, tranh thủ ăn uống, tắm rửa, nghỉ ngơi, check deadline cũng đã hơn 11h đêm, nằm suy nghĩ đã bao nhiêu năm rồi nhỉ,… À từ năm 2 đại học đến giờ là đã 7 năm, mình cố gắng theo đuổi công việc, từ hồi ấy đi làm thêm, đi học tiếng Anh rồi làm đủ mọi việc để có kinh nghiệm, có được công việc như ngày hôm nay nhưng mình lại đánh mất quá nhiều thứ, không có hoạt động ngoại khoá, cũng không có người yêu (vì mình quá bận, không dành được thời gian cho ai cả), thời gian dành cho gia đình cũng ít, cho bạn bè cũng ít, đến giờ cảm thấy lạc lõng giữa các mối quan hệ. Hằng ngày chỉ vùi đầu vào công việc, dần lãnh cảm, vô cảm với những thứ xung quanh.

làm việc

Bằng tuổi mình, các bạn có rất nhiều mối quan hệ, đi được nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, có những chuyện để kể còn mình thì chỉ có chuyện công việc.

Mình mệt mỏi, mình bỗng dưng muốn sống 1 cuộc sống nhẹ nhàng, có mức lương vừa phải chứ không phải như bây giờ, ngày nào cũng stress, cũng mệt mỏi.

>>>Xem thêm: Thảo Cầm Viên – 1 trong 8 sở thú lâu đời nhất Sài Gòn

Ở phần bình luận, nhiều quan điểm trái chiều được cư dân mạng để lại. Trong đó, nhiều tài khoản cùng cho rằng với mức lương như hiện tại thì việc chịu áp lực là điều đương nhiên và chẳng có gì để than vãn.

làm việc

Tài khoản Trang Un đồng cảm: “Em đây 23 tuổi: ngày nào cũng 14 tiếng, stress nhiều, làm ở môi trường nước ngoài, chỉ cần phàn nàn nhẹ cái là đủ chết rồi. Một thân một mình, sáng đi tối về, lễ Tết vẫn đi làm bình thường, khác biệt múi giờ so với Việt Nam. Ngày nào cũng đi đi lại lại trong bệnh viện chục km. Từ lúc dịch đến giờ em vẫn chưa được về thăm bố mẹ vì sợ lây cho bố mẹ mà cũng chẳng có chuyến bay về. Đó người ta gọi là cái giá của đồng tiền đó chị. Nhưng em nghĩ 1 năm chị nên nghỉ ngơi chục ngày gì đó rồi lại làm việc lại. Mình còn trẻ thì cứ cố gắng nhưng đừng quên nghỉ ngơi và tận hưởng chị nhé.”

Bạn T.A cũng đồng tình: “Ít ra cái cố gắng hay hy sinh vì công việc của bạn được đổi lại bằng đồng lương xứng đáng. Còn nhiều người thời gian thậm chí gò bó mệt mỏi hơn nhiều nhưng đâu tương xứng với đồng tiền cuối tháng nhận được, vì hoàn cảnh vẫn cố mà cày đó thôi. Hãy trân trọng với những gì mình đang có.”

Tài khoản Phạm Hoài Dương: “Tuổi trẻ có sức khoẻ và nhiệt huyết thì vẫn cứ cố gắng thôi. Câu nói quen thuộc: Tiền nào của đấy. Lương mình chỉ bằng một nửa của bạn nhưng cũng bắt đầu từ lúc 5h sáng đến 10h tối. Cuộc sống không thể có lựa chọn hoàn hảo đâu, thay vì than vãn thì hãy cố gắng làm tốt mọi thứ hiện tại thì hơn…”

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH