Skip to content

Sinh viên phản đối với giờ vào học từ 6h30 sáng.

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM bức xúc khi nhà trường điều chỉnh lịch học mới, buổi sáng bắt đầu từ 6 giờ 30 và buổi chiều từ 12 giờ 30, sẽ áp dụng cho học kỳ 1 năm học 2020-2021.

Cụ thể, khung giờ học lý thuyết, thí nghiệm, thực hành bắt đầu từ 6h30 sáng và kết thúc vào 21h30. Khung giờ học gồm 16 tiết, trong đó buổi sáng gồm 6 tiết, mỗi tiết 50 phút, cách 3 tiết nghỉ giải lao 10 phút.

Tương tự, buổi chiều cũng có 6 tiết, học từ 12h30. Buổi tối có 4 tiết, nghỉ giải lao 10 phút giữa 2 tiết và tiết cuối kết thúc lúc 21h30.

Thông báo mới về giờ học của ĐH Công nghiệp TP.HCM:

Theo thông báo trên, giảng viên và sinh viên phải có mặt tại lớp học, phòng thí nghiệm và thực hành trước 5 phút. Riêng các lớp học thí nghiệm, thực hành không nghỉ giải lao.

dai-hoc-cong-nghiep

Sinh viên bức xúc vì giờ vào lớp quá sớm (Ảnh: Fanpage ĐH Công nghiệp)

Ngay sau khi thông báo này được đăng tải trên fanpage chính thức của trường đã có hàng nghìn lượt chia sẻ, đáng chú ý, rất nhiều sinh viên tỏ ra không hài lòng, phản đối giờ giấc vào lớp của trường quy định.

Sinh viên M.T bình luận: “Sắp xếp giờ lên lớp như nhồi nhét sinh viên. Chưa nói đến việc sinh viên có đảm bảo sức khỏe không, ngay cả giảng viên cũng rất mệt mỏi. Giờ giấc như vậy là không khoa học, rồi còn kẹt xe gửi xe chờ thang máy…thì sao mà kịp giờ học nổi. Nước ngoài hoặc một số trường trong nước cũng tầm 8h-9h mới bắt đầu học, còn trường này thì từ 6h30 nhưng không biết có đảm bảo chất lượng không, hay lên học toàn thấy những khuôn mặt phờ phạc đáng thương vì thiếu ăn, thiếu ngủ”.

Sinh viên P.H.H viết: “Trường mình sinh viên không phải ai cũng được ở trọ gần trường hoặc ở trong KTX đâu ạ. Nếu giờ vào học từ 6h30 thì mấy bạn nhà ở xa như tụi em (quận 7) phải đi từ lúc mấy giờ ạ? Chưa kể lỡ có thi cử, kiểm tra gì đấy thì có phải là quá vất vả cho việc di chuyển. Học đã áp lực bây giờ còn áp lực cả giờ học nữa thì…”

dai-hoc-cong-nghiep-1

Nhiều sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM không đồng tình với giờ vào lớp bắt đầu từ 6h30:

Sinh viên T.M.D đã bày tỏ rất nhiều ý kiến của mình xoay quanh vấn đề này. Cô bạn viết: “Em muốn trường xem xét lại lịch học của sinh viên vì các lí do sau:

Thứ 1: Nhà trường cho sinh viên bắt đầu học từ 7h đã là quá sớm SO VỚI CÁC TRƯỜNG vậy mà sắp tới nhà trường lại còn quyết định đôn giờ học của sinh viên lên sớm hơn là 6h30 trong khi có các sinh viên thì nhà ở xa, bãi giữ xe thì thiếu khiến xảy ra tình trạng kẹt xe và ùn tắc; bên cạnh đó thang máy thì ít đôi khi còn hư trong khi sinh viên phải học tới tầng 12 13 14. 

Thứ 2: KHÔNG NHỮNG đôn giờ lên học sớm hơn MÀ CÒN chèn thêm tiết, cắt bớt thời gian nghỉ trưa của sinh viên – Em nghĩ chắc nhà trường nghĩ sinh viên bọn em là siêu nhân hay người máy nên không cần nghỉ ngơi hay ăn uống gì mà chỉ cần học thôi là được rồi. Em thật sự không hiểu nhà trường đang có những thay đổi mới để tạo điều kiện cho sinh viên học tập và phát triển tốt hơn hay nhà trường đang cố CHÈN ÉP, TẠO ÁP LỰC cho sinh viên.

Thứ 3: Nếu tăng thêm tiết, đôn giờ học lên sớm thì giảng viên cũng sẽ gặp rất nhiều áp lực và bất tiện, nếu giảng viên không thoải mái thì làm sao giảng viên có thể truyền đạt được kiến thức cho sinh viên một cách tốt nhất ạ. 

Em rất mong moi nhà trường cân nhắc đặc biệt về vấn đề này. (Nếu trường thật sự muốn thay đổi để tạo điều kiện cho sinh viên học tập tốt hơn.)”.

Sinh viên  V.H.H  đặt câu hỏi: “Với vấn đề tắc đường, nhà xa trường, kẹt khu gửi xe trong trường, chưa kể lên thang máy cũng phải chờ thì sinh viên nhà ở xa phải dậy từ mấy giờ để chuẩn bị kịp học tiết 1?”.

Sinh viên cũng cho rằng khoảng cách thời gian giữa giờ kết thúc buổi sáng và bắt đầu học học buổi chiều quá ngắn, khiến sinh viên không có thời gian nghỉ ngơi và ăn uống. Do đó mong nhà trường xem xét lại giờ học để sinh viên bớt áp lực.

>>> Đọc thêm: Trầm trồ trước chữ viết “đẹp như tranh” của các giáo viên Tiểu học

Đại học Công nghiệp TP.HCM nói gì?

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, tiến sĩ Lê Văn Tán, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết lịch học mới này tiết 1 bắt đầu lúc 6 giờ 30, sớm hơn lịch học hiện nay 30 phút (thời gian học hiện nay trường đang áp dụng là từ 7 giờ sáng). Và nhà trường cho rằng đây là quy định giờ học, không phải lịch học theo thời khóa biểu nên không phải sinh viên nào cũng phải đến lớp giờ này. Lịch học của mỗi em sẽ khác nhau, tùy theo môn học ở từng lớp, từng ngành học.

Ông Tán cho biết nhà trường đã họp và bàn tính kỹ lưỡng trước khi đưa ra phương án này. Từ năm tới, giờ học sẽ sớm hơn 30 phút và việc này không phải mới vì trường đã từng áp dụng khung từ những năm trước đây.

“Nay trường chuyển về khung giờ cũ là có nhiều nguyên nhân. Trong đó có lý do nhằm tránh xảy ra tình trạng kẹt xe trước cổng trường cùng với 2 trường mầm non gần đó vào khoảng 7 giờ sáng”, ông Tán cho hay.

Trước đó, thông báo bắt đầu giờ học từ 6 giờ sáng tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cũng từng khiến nhiều sinh viên tâm tư.

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH