Skip to content

Sinh viên ở trọ chung với bạn gái có vi phạm pháp luật?

Ở trọ chung, sống thử ở sinh viên ngày nay khá phổ biến. Nhiều cặp đôi thường ở chung để tiện chăm sóc cho nhau. Vậy điều này có vi phạm pháp luật?

Ở trọ chung với nhau, hay còn gọi là sống thử ở các cặp đôi ngày nay khá phổ biến. Một phần vì ở xa gia đình nên cũng không có lo sợ việc bất chợt bị bố mẹ phát hiện. Một phần vì tiện chăm sóc cho nhau và đỡ tốt kém hơn khi ở riêng. Thế nhưng, liệu điều này có vi phạm pháp luật không ? Có đăng kí tạm vắng tạm trú được không ?

Theo Sinh Viên Plus tìm hiểu thì điều 3 Luật Cư trú qui định: “Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định”. 

Quyền tự do cư trú của công dân cũng được pháp luật bảo vệ. Cơ quan, tổ chức, cá nhân xâm phạm quyền tự do cư trú của công dân sẽ bị xử lý nghiêm minh. Luật Cư trú hiện hành không có điều khoản nào quy định cấm việc nam, nữ chưa kết hôn thuê nhà ở chung

Bên cạnh Luật Cư trú, pháp luật còn có một số quy định khác cũng liên quan đến việc cư trú nhưng thuộc lĩnh vực hôn nhân và gia đình là cấm người “đang có vợ, có chồng mà chung sống với người khác như vợ chồng” hoặc “người chưa có vợ, chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ, có chồng”. 

Hành vi này tùy theo tính chất, hậu quả gây ra mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Riêng hành vi “chưa có vợ, có chồng chung sống với nhau” thì pháp luật không điều chỉnh. 

Công dân được làm những gì pháp luật không cấm. Vì vậy, nếu hai người chưa đăng ký kết hôn mà chung sống cùng nhau, không vi phạm luật hôn nhân gia đình và chấp hành đầy đủ quy định về cư trú thì không bị coi là vi phạm pháp luật. 

Thế nhưng, nếu theo văn hóa của người Việt Nam ta thì sống chung, sống thử trước hôn nhân thường sẽ mang lại những tiếng xấu không tốt cho cả 2. Nếu như sau này 2 người không tiến tới được hôn nhân với nhau thì sẽ có rất nhiều vấn đề xuất hiện.

Thêm vào đó, nếu như vô tình bố mẹ phát hiện được, chắc hẳn sẽ là một điều gì đó rất tồi tệ. Theo mình, tốt nhất các bạn nên suy nghĩ thật kĩ. Phải hiểu hơn về đối phương trước khi tiến tới quyết định này. Bởi vì, đã quyết định rồi thì mình phải có trách nhiệm những gì mình làm!

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH