Skip to content

Sinh viên ngành y sau khi ra trường sẽ trải qua một kỳ thi đánh giá năng lực y bác sĩ trước khi chính thức hành nghề

Ngày 15-1, Hội đồng Y khoa quốc gia do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm chủ tịch đã chính thức ra mắt. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có Hội đồng Y khoa quốc gia để đánh giá năng lực y bác sĩ trước khi họ hành nghề chính thức.

Hội đồng Y khoa quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: “nhiệm vụ của Hội đồng Y khoa quốc gia là xây dựng ngân hàng câu hỏi, đổi mới đào tạo y khoa phù hợp với nhu cầu công việc hiện nay, nâng cao năng lực và trình độ nhân lực y tế tuyến cơ sở. Đổi mới mạnh mẽ, căn bản và toàn diện đào tạo y khoa”.

Xem thêm: Trường Đại học Công nghệ thông tin (ĐHQG TPHCM ) thưởng hơn chục triệu cho sinh viên có thành tích tốt

ông Lê Quang Cường – phó chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ về vấn đề này: “ý tưởng thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia đã có gần 10 năm trước nhưng có nhiều người phản đối. Năm năm gần đây bắt đầu manh nha hình thành lại ý tưởng này để thúc đẩy thành lập hội đồng. Đây là một tổ chức hoàn toàn mới, độc lập để báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước việc có hay không cấp chứng chỉ hành nghề cho y bác sĩ”.

Xem thêm: Lần đầu tiên trường ĐH Bách khoa TP.HCM tuyển sinh năm 2021 bằng phương thức đặc biệt làm nhiều thí sinh thi ngỡ ngàng

ông Tạ Thành Văn – chủ tịch hội đồng quản lý Đại học Y Hà Nội cho biết: “việc thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia cho thấy việc quản lý và đánh giá trước khi cho phép hành nghề ở Việt Nam gần tiến đến chuẩn mực thế giới. Trước đây người tốt nghiệp bác sĩ và điều dưỡng nghiễm nhiên được hành nghề, không cần trải qua kỳ thi đánh giá năng lực. Từ năm 2016, bắt đầu cấp chứng chỉ hành nghề nhưng chỉ căn cứ trên hồ sơ, vẫn chưa phải thi. Tuy nhiên, Luật khám chữa bệnh sửa đổi (dự kiến trình Quốc hội thông qua vào năm 2022, có hiệu lực vào 2023) quy định y bác sĩ phải thi năng lực mới được hành nghề. Dự kiến kỳ thi chính thức đầu tiên sẽ bắt đầu vào năm 2024”.

Để đánh giá chính xác năng lực hành nghề của y bác sĩ, quốc gia nào cũng cần một mô hình để đánh giá năng lực chuyên môn. Nhiều quốc gia có hội đồng y khoa quốc gia, độc lập với cơ quan quản lý nhà nước, nhưng ở Việt Nam mô hình này lại không độc lập, mà chủ tịch hội đồng là bộ trưởng Bộ Y tế, một thứ trưởng và hai cục trưởng của Bộ Y tế là phó chủ tịch hội đồng.

Xem thêm: Hàng loạt sinh viên Trường Đại học Tài chính – Marketing lên tiếng đòi lại công bằng cho chính mình

Chính vì thế vẫn còn những băn khoăn về “tính độc lập” khi đánh giá năng lực y bác sĩ, nhất là khi Việt Nam đang có hơn 200 trường đào tạo ngành sức khỏe, trong đó có hơn 30 trường y khoa, nhiều trường mới thành lập hoặc đào tạo y khoa gần đây theo Luật giáo dục.

Từ sự chênh lệch về chất lượng đào tạo, điểm số đầu vào đầu ra, nên người dân cũng còn băn khoăn khi giao tính mạng, sức khỏe cho y bác sĩ điều trị. Theo ông Trần Bình Giang – giám đốc Bệnh viện Việt Đức, trong hội đồng y khoa ở Mỹ có cả đại diện của người dân. Việc có Hội đồng Y khoa quốc gia, theo ông Giang, là “có một chuẩn để dần dần bác sĩ Việt Nam không chỉ hành nghề ở Việt Nam mà còn hành nghề ở nhiều nước trên thế giới”.

 Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Tuổi Trẻ

Tham gia group Chuyện Sinh Viên để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm đẹp nhất của thời thanh xuân nhé bạn yêu ơi!

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: