Skip to content

Shipper khổ sở vì chưa rõ lệnh cấm giao hàng trong mùa dịch và phản ứng trái chiều của CĐM

TP.Đà Nẵng bất ngờ cấm dịch vụ giao hàng nhằm phòng chống Covid-19 khiến cánh shipper chưa kịp phản ứng.

Nhiều shipper bất ngờ không biết cụ thể dịch vụ nào bị cấm trong mùa dịch

“Chốt đơn” rồi gặp ngay CSGT

Trong ngày đầu (17.5) TP.Đà Nẵng dừng hoạt động một số loại hình vận chuyển khách, shipper… lực lượng công an Q.Hải Châu đã dừng một số phương tiện giao hàng. Tuy nhiên, trước cảnh một nam shipper bị dừng xe trên đường Trưng Nữ Vương chở phía sau yên xe máy là thùng hàng, cư dân mạng đã lên tiếng.

“Cũng một năm rồi mới lại “chốt đơn”, một việc mà chúng tôi thật sự không muốn. Biết rằng ai cũng khổ nhưng nếu không làm quyết liệt thì các bạn khổ, xã hội khổ, không thể thống kê hết thiệt hại nếu một con Covid-19 theo các bạn đi quanh thành phố”. Với lập luận này, chủ tài khoản Facebook “kêu gọi và hy vọng sự ủng hộ, chấp hành” của các shipper công nghệ.

Thật bất ngờ, hình ảnh trên lại khiến cộng đồng mạng thương cảm. Cư dân mạng đã hết lời năn nỉ lực lượng chức năng chỉ nên nhắc nhở, tuyên truyền cho shipper vì thời điểm xảy ra (buổi sáng đầu tiên) có thể một số người chưa kịp nắm bắt quy định cụ thể. Tài khoản Khắc Vũ gợi ý: “Ngày đầu tiên, thiết nghĩ cơ quan chức năng nên tuyên truyền nhắc nhở, lập biên bản cảnh cáo không tái phạm. Ngày thứ 2, 3 còn tái phạm thì mới dùng biện pháp mạnh”.

Nhiều shipper đã lên tiếng phân trần về việc văn bản từ các công ty đưa xuống có nội dung “không bị cấm” nên cánh shipper vẫn chưa nắm được thông tin. “Không phải các anh tham công tiếc việc hay dám coi thường pháp luật đâu ạ. Văn bản bên giao hàng là hợp đồng công ty, doanh nghiệp (DN) có giấy phép bưu chính, thư tín và chuyển phát được hoạt động bình thường nên sáng nay các anh mới chạy. Chứ không phải biết cấm mà dám chạy bừa đi giao hàng đâu. Mong tha cho các anh lần này đi ạ”, tài khoản Linh PVT viết.

Dịch vụ shipper nào được phép hoạt động?

Chiều 17.5, đại tá Trần Phước Hương, Trưởng công an Q.Hải Châu, cho biết trong ngày đầu tiên thực hiện chỉ đạo của TP về việc dừng hoạt động một số loại hình vận chuyển khách, shipper… lực lượng công an quận và các phường đã ra quân tăng cường tuần tra kiểm soát. Lực lượng tuần tra đã dừng phương tiện kiểm tra và nhắc nhở đối với các hành vi vi phạm không phải là dịch vụ giao thức ăn.

“Trong ngày 17.5, chúng tôi chưa xử phạt trường hợp nào, ngày đầu tiên anh em chỉ nhắc nhở thôi. Những ngày tiếp theo, chúng tôi sẽ thực hiện theo những văn bản mới nhất của UBND TP.Đà Nẵng”, đại tá Hương cho biết.

Đối với các dịch vụ bưu chính, chuyển phát theo giấy phép bưu chính, thông báo xác nhận hoạt động bưu chính do cơ quan có thẩm quyền cấp được phép hoạt động bình thường gồm cung ứng dịch vụ thư; dịch vụ gói, kiện. Bên cạnh đó, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện, chi nhánh xuất trình các giấy tờ sau với cơ quan chức năng: Giấy phép bưu chính hoặc Thông báo xác nhận hoạt động bưu chính do Bộ TT-TT hoặc Sở TT-TT Đà Nẵng cấp.

Đối với bưu tá, nhân viên giao hàng, ngoài các giấy tờ nêu trên phải xuất trình được tài liệu chứng minh là lao động của DN. Đặc biệt, đối với DN bưu chính, chuyển phát nào có dịch vụ kết nối giữa người giao hàng và người gửi hàng cá nhân (tương tự Grab, Now, Be, GoViet…) thì tạm dừng dịch vụ cho đến khi có thông báo mới của TP.Đà Nẵng. Nghiêm cấm các bưu tá, nhân viên của DN bưu chính, chuyển phát lợi dụng nội dung này để nhận đơn ngoài qua các ứng dụng giao hàng công nghệ. Bên cạnh đó, khi giao hàng bưu tá, nhân viên thực hiện nhiệm vụ giao nhận hàng hóa phải bảo đảm các quy định về phòng chống dịch.

Ảnh : Tổng hợp

Nguồn: Báo thanh niên

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH