Skip to content

Sau khi tiêm vắc-xin, có thể sốt, có thể không, nhưng hiệu quả của vắc-xin là như nhau

Nhiều trường hợp đi tiêm về có người sốt, có người không khiến nhiều người lo lắng. Liệu khi không sốt thì vắc-xin không có hiệu quả?

Sốt, đa.u nhức, chóng mặt, dị ứng, co g.iật hay bất cứ điều gì bất thường sau tiêm chủng đều được gọi chung là “phản ứng sau tiêm chủng”.

Vắc-xin chính là cho hệ miễn dịch cơ thể “tập trận”. Nôm na chúng ta có thể hiểu: Vắc-xin được tạo ra từ kháng nguyên đã ch.ết hoặc gần ch.ết, các nhà khoa học làm cho “địch” là con virus vốn rất ng.uy h.iểm trở nên mất khả năng “ch.iến đ.ấu” hoặc “x.é” một phần đặc trưng của nó, sau đó tiêm nó vào cơ thể.

Hệ miễn dịch sẽ nhận diện “kẻ đ.ịch” này theo đúng quy trình, tất nhiên, lúc này “kẻ đ.ịch” chỉ là x.ác ch.ết hoặc đã suy yếu nên không có khả năng gây h.ại cho cơ thể.

Sốt từ đâu đến?

Trong n.ão chúng ta cũng có một vùng, với tên gọi là “vùng hạ đồi”. Chức năng của nó là để nhận biết và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, tầm trên dưới 37 độ C với người bình thường.

Khi cơ thể bị vi khuẩn hoặc virus t.ấn c.ông, chúng giải phóng ra một số hoá chất vào m.áu nhằm làm suy yếu cơ thể. Lúc này cơ quan “vùng hạ đồi” nhận lệnh có sự t.ấn c.ông đ.e d.oạ cơ thể, nó sẽ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn bình thường, từ 37 độ C lên 39 – 40 độ C, thậm chí cao hơn, đó chính là sốt.

Sốt như một cơn dự báo chính xác về tình trạng nh.iễm tr.ùng của cơ thể, là báo động của cơ thể khi bị t.ổn th.ương. Như vậy, khi vắc-xin được tiêm vào, cơ thể cũng sẽ nhận diện nó với cơ chế tương tự như thế. Cơ thể nóng lên tức là hệ miễn dịch đang vào cuộc mạnh mẽ để bảo vệ cơ thể của mình.

Vì sao có người sốt, có người không?

Nhưng khi hệ miễn dịch nhận diện “k.ẻ đ.ịch” và phản ứng sau tiêm chủng của mỗi người khác nhau, vắc-xin sẽ tạo ra số lượng kháng thể nhất định nhưng khoảng thời gian tạo ra đủ theo kế hoạch sản xuất thì mỗi người sẽ khác nhau. Có thể sốt, có thể không, nhưng đích đến cuối cùng vẫn đảm bảo hiệu quả của vắc-xin.

Cơ thể sốt sau tiêm có nghĩa là hệ miễn dịch đang “n.óng n.ảy” ch.iến đ.ấu á.c liệt với “k.ẻ đ.ịch”. Còn với người không sốt, không có nghĩa là hệ miễn dịch không ch.iến đ.ấu, mà nó ch.iến đ.ấu bằng cách nhẹ nhàng hơn.

Và dù có sốt hay không sốt, thì hệ miễn dịch đã nhận diện và sẽ đưa hình dáng của con “SARS-CoV-2” này vào danh sách t.iêu d.iệt, để lần tới nếu con virus này xâm nhập cơ thể, thì hệ miễn dịch sẽ tự động t.iêu d.iệt.

Như vậy, sốt hay không sốt cũng mang lại hiệu quả miễn dịch tương đương nhau, hệ miễn dịch sẽ học được cách đánh để triển khai thế trận khi có “đị.ch” xâm nhập cơ thể.

Tại Việt Nam, trong những ngày gần đây, số ca lây nhiễm tăng nhưng số ca bệnh nặng và t.ử v.ong vẫn đang được khống chế tốt. Mỗi ngày chúng ta đều được nghe tin vui bởi có nhiều người được tuyên bố khỏi bệnh.

Đây là sự cố gắng và là nguồn động viên rất lớn đối với chính quyền và người dân… Vì thế chúng ta cần hiểu đúng, hiểu đủ để không ho.ảng loạn, nhưng cũng không chủ quan.

Đặc biệt là, khi đi tiêm chủng theo thông báo của cơ quan chức năng, cần nhớ khai báo rõ tình trạng bệnh lý của mình khi khám sàng lọc. Trong quá trình tiêm cần ghi nhớ và thực hiện tốt biện pháp 5K.

Chúng ta không nên đọc các nguồn thông tin không chính thống để rồi ho.ảng s.ợ. 5K và vắc-xin là “n.ỏ thần” để giữ thành trì chống dịch. Đừng ch.ỉ tr.ích, mà hãy hợp tác, cống hiến và tự giác.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: