Skip to content

Vừa đến TP.HCM, người lính quân y lặp tức đến ngay nhà F0 khám bệnh

Sau khi đáp xuống sân bay TP.HCM những cán bộ, chiến sĩ Học viện Quân y đã lăn xả ngay vào tâm dịch, điều trị bệnh nhân F0 tại nhà.

Trạm y tế lưu động số 1 được đóng tại địa bàn phường 6, quận Tân Bình (TP.HCM) mới đây được chi viện 3 thành viên mới. Là thành viên của đoàn Học viện Quân y từ Hà Nội tăng cường vào TP.HCM chống dịch, gồm bác sĩ thiếu tá Vũ Tiến Vũ, 2 học viên là Trần Đức Nghĩa (23 tuổi), Vũ Minh Nghĩa (22 tuổi, cùng là học viên năm thứ 5, Học viện Quân y).

Khi vừa đáp chuyến bay đến TP.HCM, mọi người đã được phân công về Trạm y tế lưu động số 1 tại địa bàn phường 6, quận Tân Bình (TP.HCM), ngay lập tức 3 thành viên của đoàn Học viện Quân y đã đến nhà F0 để khám và thăm hỏi động viên tinh thần bệnh nhân.

Đi cùng đến nhà bệnh nhân còn có ông Nguyễn Thành Danh – bí thư Đảng ủy phường 6, ông Lâm Mạnh Cường – chủ tịch UBND phường 6 (quận Tân Bình) và dân quân tự vệ. Họ mang theo quà, nhu yếu phẩm trao cho bà con trong hẻm 40 đường Phú Lộc.

Ông Nguyễn Thành Danh cho biết: ‘hiện trên địa bàn phường có tổng cộng 514 F0 đang được điều trị, trong đó 90 F0 điều trị tại nhà. Phường cũng có 313 trường hợp F0 được chữa trị khỏi về lại địa phương’.

Ông P.Đ.T. (70 tuổi, ngụ phường 6) là một trong các bệnh nhân đang điều trị tại nhà cùng vợ và con gái cũng là F0. Ông T. cho biết cách đây 2 ngày, phường tổ chức test tầm soát thì phát hiện 3 người trong nhà ông dương tính.

Bước đầu tiên tiếp cận F0, bác sĩ Vũ ổn định tâm lý cho ông T. và căn dặn nếu chưa có biểu hiện gì bất thường thì cứ ăn uống bình thường để bổ sung chất dinh dưỡng, nhà cửa nên để thoáng mát, thường xuyên tập thể dục, dần dần bệnh sẽ thuyên giảm…

Thiếu tá Vũ trước đây công tác tại Bệnh viện Quân y 120 (đóng tại tỉnh Tiền Giang). Khi hay tin dịch bệnh tại TP.HCM diễn biến phức tạp, anh cùng hơn 1.000 quân y, học viên của Học viện Quân y xung phong đi hỗ trợ TP chống dịch.

Thiếu tá Vũ chia sẻ “Vợ biết tính tôi, xông pha là quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, giúp đỡ bà con. Vợ luôn là hậu phương vững chắc cho tôi, luôn ủng hộ hết mình. Mà vợ nhìn bên ngoài mạnh mẽ, ủng hộ chứ tôi biết bên trong lo lắm, cũng căn dặn suốt.

Nói thì nói chứ vào tâm dịch, ở với F0 thì ai mà không lo, nhưng mình có chất lính nên phải xông pha đi đầu, không quản ngại khó khăn”.

Học viên Minh Nghĩa, cùng chung tổ với thiếu tá Vũ cho hay đây là lần đầu tiên đi công tác xa đến vậy. Trước khi vào Nam, Nghĩa được các thầy cô, tổ trưởng tập huấn rất kỹ về công tác phòng chống dịch, bảo hộ an toàn.

Khi được gọi tên và hành quân vào Nam chống dịch cùng đồng đội, Nghĩa cảm thấy hạnh phúc vì được cống hiến cho đất nước.

“Gia đình lo lắng nhưng luôn ủng hộ quyết định của tôi. Người dân đang khó khăn gọi mình, mình phải trả lời, đến với bà con”, Nghĩa bộc bạch.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: