Skip to content

Sau bản sao kê 1.000 trang của MC nổi tiếng, dân ngân hàng, kế toán nói gì?

Cộng đồng mạng đang càng dậy sóng sau khi nam MC nổi tiếng đăng tải 1.000 trang sao kê, cư dân mạng đã không ngừng chỉ ra những điểm bất thường.

Gần đây, cộng đồng mạng đã không khỏi xôn xao, bàn tán trước thông tin một MC nổi tiếng tung bản sao kê hơn 1.000 trang tiền từ thiện.

Tưởng rằng mọi ồn ào sẽ nhanh chóng lắng xuống, thế nhưng chỉ trong một thời gian ngắn sau khi đăng tải, bản sao kê lại tiếp tục vướng phải nhiều nghi vấn từ phía cư dân mạng.

Để giải đáp những thắc mắc đó, trao đổi với anh Đ.T.S (nhân viên ngân hàng với 4 năm kinh nghiệm), anh V.H.G.N (nhân viên ngân hàng với 6 năm kinh nghiệm) và chị H.T (một kế toán chuyên về lĩnh vực ngân hàng).

* Ngân hàng có thể chuyển khoản liên ngân hàng với số tiền nhỏ kể cả 1 đồng hay không?

– Anh Đ.T.S: “Chuyển tiền liên ngân hàng (chuyển khoản nhanh Napas 24/7) đối với tài khoản ngân hàng tối thiểu 1.000 đồng. Còn nếu là 200 đồng thì cần xác minh từ ngân hàng nào chuyển đến.”

– Anh V.H.G.N: “Tuỳ thuộc vào hệ thống giao dịch của mỗi ngân hàng sẽ quy định mức giới hạn khác nhau. Như ngân hàng tôi đang làm thì kể cả chuyển 1 đồng cũng được. Thế nên, giao dịch 200 đồng vẫn có khả năng.”

* Cột số dư trống trên sao kê có phải bất thường không?

– Anh Đ.T.S: “Đối với sao kê ngân hàng trong hình ảnh thì số dư tài khoản được thể hiện vào bút toán cuối cùng trong ngày. Ví dụ ngày 8/9 phát sinh 10 bút toán thì số dư sẽ thể hiện vào bút toán thứ 10.

Điều này cho thấy, có một số bút toán trong hình ảnh không thể hiện số dư là điều bình thường. Vì trong ngày hôm đó phát sinh nhiều giao dịch.

– Anh V.H.G.N: “Nếu không có phát sinh trong giao dịch thì sẽ không ghi số dư bên cạnh. Thay vào đó, số dư sẽ được cộng lại và ghi vào cuối ngày.

Trong trường hợp của MC kia, có lẽ do bản sao kê quá dài nên mọi người mới dễ bị hiểu lầm.”

* Tại phần cuối của bảng sao kê, phần chữ số tổng bị lệch so với cột dọc. Điều này có thường xảy ra không? Việc này có làm văn bản sao kê giảm uy tín?

– Anh Đ.T.S: “Nếu mọi người nhìn kĩ thì thấy số “Tổng số tiền ghi Nợ/ Có” và “Số dư cuối kỳ” tại bảng sao kê vẫn đúng với cột/ hàng, không thấy bị lệch so với form.”

– Chị H.T: “Theo như tôi thấy thì ngay cả những dòng phía trong bảng sao kê cũng không bị lệch một chút nào.

Còn về việc có khả năng lệch không thì theo tôi là có, bởi vì dòng tổng không nằm trong khung sao kê chi tiết nên việc lệch cột là bình thường. Vì vậy không thể dựa vào đó để đánh giá uy tín của một bản sao kê được.”

* Nhiều người cho rằng cộng đồng mạng đang khắt khe cho từng dấu chấm, phẩy trong bảng sao kê của nam MC này.

Tuy nhiên, xét trong trường hợp này, sự sai lệch “lúc dùng phẩy, lúc dùng dấu chấm” liệu có sai với thể thức văn bản sao kê?

– Chị H.T: “Form quy chuẩn đôi khi cũng có những sai sót về dấu chấm dấu phẩy do hệ thống cài đặt. Thế nên mọi người chỉ cần chú ý về nội dung và cách trình bày văn bản, vì 2 yếu tố này là không đổi.”

* Nhiều người cho rằng việc MC kia dán đè giấy lên phần tổng số dư cuối cùng là không nên.

Là một người có chuyên môn về ngân hàng, bạn thấy có điểm bất thường không? Liệu có nhất thiết phải dán lên không?

– Anh Đ.T.S: “Về việc phần tổng số tiền ghi Nợ/ Có và số dư Cuối kỳ có dấu hiệu bị sửa, tôi không có ý kiến cho vấn đề này.

Việc xác minh các giấy tờ chứng thực nên để các cơ quan chức năng/có chuyên môn xác minh. (điều này không thuộc phạm vi ngân hàng).”

– Anh V.H.G.N: “Ngân hàng luôn minh bạch trong tất cả mọi hoạt động với khách hàng. Việc dán đè giấy lên là chủ đích riêng của chủ sở hữu sao kê.

Kể cả chủ sở hữu sao kê có công khai số tài khoản đã giao dịch với mình qua hình ảnh sao kê thì cũng không ảnh hưởng gì đến phía ngân hàng”.

* Thông thường, ngân hàng hoặc kế toán sẽ xuất file PDF hay in giấy cho khách hàng sao kê số lượng lớn?

– Anh Đ.T.S: “Các nhân viên giao dịch, các nhân viên tín dụng đều có thể xuất file sao kê dưới dạng PDF. Tuy nhiên khi cung cấp cho khách hàng.

Để đảm bảo tính xác thực của sao kê, cần phải có dấu của Ngân hàng. Đặc biệt trong hoàn cảnh của nam MC, chắc chắn nhân viên ngân hàng sẽ cẩn trọng trong việc cung cấp thông tin.

Ý kiến cá nhân của tôi đối với việc MC cung cấp sao kê bằng hình ảnh là anh hoàn toàn có thể scan lại bản sao kê có dấu đỏ của Ngân hàng cung cấp, thay vì cung cấp hình ảnh thiếu rõ ràng và có viết tay lên sao kê.​”

Đến nay, câu chuyện “nghệ sĩ sao kê tiền từ thiện” vẫn đang được rất nhiều công chúng quan tâm. Ngay cả nam MC nổi tiếng trên, dù đã công khai bản sao kê nhưng vẫn liên tiếp vướng phải những nghi ngờ từ dân tình.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: