Skip to content

Sau 10 ngày TP.HCM triển khai chiến dịch tiêm vaccine đợt 5 đã hoàn thành mục tiêu

Trong chiến dịch tiêm vaccine đợt 5, TP.HCM không quá áp lực về tiến độ, đảm bảo thực hiện giãn cách an toàn. Trong 10 ngày, thành phố đã tiêm được hơn 900.000 liều vaccine Covid-19. Tất cả người tiêm đều an toàn.

Với số lượng vaccine nhận được, thành phố đã cơ bản hoàn thành đợt 5 với mục tiêu 900.000 liều từ 22/7 đến nay. TP thực hiện trong 10 ngày“, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức thông tin về tình hình tiêm chủng trong cuộc họp báo sáng 3/8.

Tính theo số liệu thống kê chưa đầy đủ tại các điểm tiêm di động, trạm y tế, trung tâm y tế, khu chung cư, bệnh viện và tiêm ngoài giờ, đến tối ngày 2/8, Thành phố đã tiêm 920.329 liều. Trong đó tổng số người có phản ứng sau 30 phút tiêm là 1.039 người. Tất cả đều an toàn, hầu hết trong số này chỉ gặp triệu chứng nhẹ và đã được xử lý.

Theo thông tin nhận được, ngày có trường hợp phản ứng sau tiêm nhiều nhất là 27/7 với 283 người.

Tính đến nay đã có tổng cộng 2,5 triệu liều vaccine được tiêm

3 loại vaccine đang được thành phố sử dụng để tiêm cho người dân gồm AstraZeneca, Moderna và Pfizer. Tất cả đều đến từ nguồn của Bộ Y tế cấp.

16 đợt vaccine đã được Bộ Y tế cấp cho các tỉnh, thành phố. Trong đó, TP.HCM đã nhận tổng cộng khoảng 2,5 triệu liều và đều đã tiêm. Khoảng 2 triệu người được tiêm ít nhất một mũi, 70.000 người được tiêm 2 mũi, chưa kể số lượng Bộ Y tế cấp cho đơn vị Trung ương tại TP.HCM.

Bộ Y tế cho biết đã cấp khoảng 400.000 liều và các đơn vị Trung ương hiện vẫn tổ chức tiêm theo chỉ định của Trung ương.

Bắt đầu bước vào đợt tiêm vaccine thứ 6

Từ hôm nay, TP.HCM xem như bước vào đợt 6 tiêm vaccine“, ông Đức nói. Đợt tiêm này khá đặc biệt và dự kiến kéo dài hết tháng 8. Để đạt được mục tiêu tiêm cho 70% người trên 18 tuổi tại TP.HCM trong tháng 8, thành phố đề xuất Bộ Y tế cấp 5-5,5 triệu liều vaccine trong tháng này.

Hiện TP.HCM có khoảng 7 triệu người từ 18 tuổi trở lên. Thành phố phải tính toán việc tiêm mũi 1 cho người dân đồng thời phải tính đến việc tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1.

Ông Đức cho biết, hiện nay năng lực tổ chức tiêm của TP.HCM có thể đạt tốc độ 300.000 liều/ngày theo công suất của 1.200 đội. Nếu được cấp vaccine đúng tiến độ, thành phố sẽ hoàn thành mục tiêu đặt ra.

Vaccine được tiêm miễn phí và người dân phải tự nguyện tiêm

Một triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm Bắc Kinh đã đến TP.HCM ngày 31/7. Ông Dương Anh Đức cho biết, vaccine này thành phố được nhà tài trợ tặng. Nhưng thành phố chưa triển khai tiêm đợt này vì đơn vị nhập khẩu đang gửi cho Bộ Y tế thẩm định đúng quy trình.

Khi nào lô vaccine này được thẩm định và đưa vào sử dụng thì TP sẽ cho đăng ký tiêm tự nguyện như các loại vaccine khác“, ông Đức nói.

Vừa qua có nhiều tin nhắn của báo giới hỏi về việc không tiêm vaccine có bị phạt không, ông Đức trả lời: “Chính sách của Nhà nước hiện nay là tiêm vaccine miễn phí và tự nguyện cho toàn dân. Các loại vaccine được cung ứng cho Việt Nam đến nay phải thỏa mãn 2 điều kiện: Được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp và Việt Nam cấp phép sử dụng khẩn cấp”.

Hiện, 4 loại vaccine tại TP là AstraZeneca, Moderna, Pfizer và Vero Cell của Sinopharm Bắc Kinh đều đã được cấp phép.

Hiện tại thành phố có 1.200 đội tiêm làm việc toàn thời gian, không giới hạn số người tiêm mỗi buổi tiêm. Từ ngày 22/5, TP.HCM đã bắt đầu đợt tiêm vaccine thứ 5.

Tính từ ngày 27/4 đến sàn ngày 3/8, TP.HCM ghi nhận 100.557 ca nhiễm, hiện là tâm dịch lớn nhất cả nước.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: