Skip to content

SARS-CoV-2 lây qua đường không khí, ở nhà có nên mở cửa

Gần đây, tôi nghe nhiều người nói về việc SARS-CoV-2 lây qua đường không khí. Vậy tôi có nên mở cửa nhà và các phòng hay phải đóng kín?

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết:

SARS-CoV-2 lây qua giọt bắn, hạt khí dung hoặc tiếp xúc trực tiếp. Về việc lây qua đường không khí, người dân cần phải hiểu đúng. Virus chỉ có thể lây lan trong không khí nhưng trong không gian kín.

Bởi trong môi trường kín, có sử dụng điều hòa, virus lơ lửng trong không khí, dễ phát tán gây lây lan mạnh hơn. Trong không gian không thông thoáng như vậy, người nhiễm bệnh không mang khẩu trang nói chuyện, thở, ho, hắt hơi sẽ đưa giọt bắn có chứa virus vào phòng. Người khác đi vào không mang khẩu trang, hít vào sẽ lây.

Còn trong không gian mở, nhờ ozone, hạt sương mù, gió, khả năng truyền nhiễm sẽ được giảm bớt.

Do đó, ngành y tế mới khuyến cáo F0 không được ở trong không gian kín và dùng điều hòa trung tâm. F0 cần ở những nơi thông thoáng, cửa sổ mở, chỉ dùng điều hòa riêng.

Người dân cần hiểu đúng về việc virus lây qua không khí cũng như cơ chế lây nhiễm. Chúng ta nên tăng cường thông khí khu vực nhà ở, nơi làm việc bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

Nhà đông người có nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần với nhau ?

Theo bác sĩ Bùi Thị Yến Nhi – Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cơ sở 3 – cho biết đường lây truyền của virus COVID-19 thông qua đường hô hấp như giọt bắn, hạt khí dung, không khí, khi tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh, hoặc tiếp xúc qua các vật dụng hoặc bề mặt bị nhiễm mầm bệnh.

Các hành động làm lan truyền như nói to, ca hát, ho và nhất là hắt hơi sẽ khiến các giọt bắn lơ lửng trong môi trường không khí. Vì vậy một chiếc khẩu trang vừa vặn, khít với khuôn mặt, giúp cố định tốt hạn chế những động tác điều chỉnh hay một tấm chắn giọt bắn sẽ hạn chế được phần nào nguy cơ hít phải các giọt bắn chứa virus.

Nếu vậy khi nhà đông có 5-7 người thì không nhất thiết phải đeo khẩu trang 24/7, khi gia đình đã thực hiện nghiêm túc chỉ thị giãn cách, không ai ra ngoài đi làm việc hay tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ.

Chỉ khi trong gia đình vẫn có người phải đi làm, tiếp xúc với môi trường có nhiều yếu tố nguy cơ, hay có một số dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh thì phải đeo khẩu trang khi giao tiếp.

Đồng thời phải kết hợp với các biện pháp an toàn khác (giữ khoảng cách, rửa tay, vệ sinh các bề mặt hay tiếp xúc) do khẩu trang vẫn chỉ là một phần trong các nguyên tắc an toàn khi giao tiếp trong mùa dịch.

Việc làm sạch các bề mặt bị bẩn, sau đó khử trùng các bề mặt này là một biện pháp thực hành tốt nhất để phòng ngừa COVID-19 và các bệnh hô hấp khác do virus gây ra trong cộng đồng.

Có nhiều cách làm sạch và khử khuẩn khác nhau:

Khái niệm về làm sạch có nghĩa là loại bỏ mầm bệnh, bụi bẩn, tạp chất ra khỏi bề mặt. Dù không giết chết mầm bệnh nhưng làm giảm số lượng của chúng trên bề mặt. Khi bạn nghi ngờ gia đình có người nhiễm bệnh nên làm sạch thường xuyên hơn .

Khử trùng là sử dụng các hóa chất do cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) đăng ký để tiêu diệt mầm bệnh trên bề mặt. Việc này được thực hiện sau khi làm sạch và nó có thể làm giảm nguy cơ lây lan mầm bệnh hơn nữa.

Trường hợp bắt buộc phải ra ngoài, phải tiếp xúc như đi chợ cho gia đình, gặp shipper nhận hàng… thì phải thực hiện các nguyên tắc (khoảng cách – khẩu trang – rửa tay) để hạn chế tối thiểu nguy cơ và đảm bảo an toàn tương đối cho bản thân và gia đình.

Không nhất thiết phải kỳ cọ quá nhiều lần trong ngày toàn bộ cơ thể, thay vì vậy hãy rửa tay ngay ít nhất 20 giây với xà phòng và nước sau khi nhận hàng hoặc ngay sau khi đi chợ về, trước khi ăn bất cứ thứ gì, sau khi đi vệ sinh hay khi thấy tay bẩn.

Sau khi trở về từ các hoạt động bên ngoài nên thay quần áo ra để giặt, rửa tay và có thể tắm với nước và xà phòng. Rất có khả năng virus tồn tại trên bề mặt thực phẩm và bao bì thực phẩm là rất thấp. Quá trình nấu chín với nhiệt độ cao cũng góp phần bất hoạt virus, vì vậy không nhất thiết phải rữa thực phẩm với cồn sau khi mua về.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: