Skip to content

Sài Gòn nơi lưu giữ ký ức

Sài Gòn trù phú, nơi lưu giữ những ký ức xưa, ở đâu không biết chứ ở cái đất Sài Gòn này ra đường đi vài bước là bắt gặp liền những hình ảnh xưa cũ sen lẫn những hình ảnh hiện đại ngay trước mắt. Chúng hoà quyện với nhau tạo thành một bức tranh tổng thể đẹp mắt.

Quán cafe Ba Lù

Ẩn mình trong khu chợ Thủ Đô giữa lòng Quận năm, có một quán cafe vợt ngon nhất nhì Sài Gòn dù qua bao nhiêu năm và bao nhiêu đời, nhưng nó vẫn giữ được nét riêng của mình. Quán cafe Ba Lù đã có trên 60 năm tuổi đời hương vị cà phê nơi đây được rang bằng củi thêm chút bơ và rượu để làm dậy mùi đấy chính là hương vị đặc trưng của quán.

Ngồi giữa lòng khu chợ nhấm một ly cà phê nóng hổi vừa pha cộng với tiếng rao trong khu chợ cùng tiếng xe cộ qua lại cho ta cảm giác cả Sài Gòn như thu nhỏ lại.

Hủ tiếu bếp củi

Hủ tiếu ở Sài Gòn giống như là một món đặc sản của người Sài Gòn. Nhớ ngày trước còn bé ngồi trong nhà, cứ mỗi lần nghe tiếng gõ của hai mảnh kim loại va vào nhau cùng âm thanh vang vang “Mì gõ đây!” là biết đã tới giờ ăn xế. Bây giờ những âm thanh hay hình ảnh đấy đã không còn nữa, bởi sự phát triển nhanh chóng của công nghệ 4.0.

Hiện tại khi vào khu chợ cũ Tôn Thất Đạm chúng ta sẽ thấy lại hình ảnh ngày xưa của những xe mì gõ. Quán nhỏ nằm ẩn mình giữa khu chợ đông đúc, quầy gỗ cũ kỹ nhìn như đã trải qua bao nhiêu nắng mưa của thập kỷ trước.

Bánh bao chiên lăn bột

Khi đi ngang khu quận 3, các bạn sẽ thấy một xe đẩy bán bánh bao chiên. Món ăn mà đã có cách đây từ rất lâu. Bánh bao được chiên ngập trong chảo dầu, khi vớt ra bánh có một lớp vỏ dòn rụm ăn cùng lớp nhân xào và trái trứng cút bên trong rất đã miệng.

Chiếc xe bánh nho nhỏ đã trãi qua biết bao nhiêu kỷ niệm của thế hệ học trò nơi đây, nó được ngắm Sài Gòn thay đổi theo từng ngày, ngắm những cô cậu học trò nhỏ ngày nào giờ đã lớn khôn.

Bánh mì chảo “Bê Đê”

Bánh Mì Chảo cũng là món ăn quen thuộc của người Sài Gòn, một chảo có trứng cùng vài miếng chả ăn cùng nước tương, tương ớt và một ổ bánh mì nóng giòn. Xe bánh mì nhỏ này nằm lọt thỏm giữa khu chung cư Nguyễn Thiện Thuật.

Sở dĩ quán có tên bánh mì chảo “Bê Đê” bởi vì do chảo có hai trứng mà mỗi trứng một hệ, hệ ốp la tròn vo nửa chín nửa sống và hệ trứng đánh xẹp lép chín đều. Từ đó nên quán có tên gọi khá đặc biệt như vậy.

Hồng trà “Ông địa Sài Gòn”

 Chiếc xe hồng trà bằng gỗ màu vàng nằm tại đường Cô Giang Quận 1. Quán có tên là “Ông địa hồng trà”, vì mỗi lần đến mua chú chủ quán đều cười thật tươi cùng với chiếc bụng có phần nhô lên như ông địa.

Hồng trà tắc của chú có vị chua và chát nhẹ hậu lại ngọt lịm động trong khoang họng. Món hồng trà pha kiểu nguyên thuỷ như vậy ở Sài Gòn hiện còn rất ít quán giữ được hương vị như vậy.

Dù trải qua bao nhiêu đổi thây và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0 như hiện nay, nhưng các hàng quán ở trên vẫn giữ lại cho mình một nét đẹp và độc đáo của riêng mình.

Ảnh: Tổng hợp và sưu tầm

Tham gia group Sinh Viên Ăn Gì? để tìm những quán ăn phù hợp nhất với sinh viên nhé!

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH