Skip to content

Rừng Amazon bị “phá hủy” với tốc độ kỉ lục trong mùa dịch COVID-19

Lượng cây xanh tại rừng Amazon đang đối mặt với các tệ nạn khai thác rừng trái phép một cách ồ ạt trong mùa cách ly xã hội vị dịch COVID-19

Những kẻ khai thác gỗ bất hợp pháp đang lợi dụng đại dịch COVID-19 để “tấn công” và phá hủy rừng Amazon một cách triệt để. Số lượng rừng bị khai thác trái phép đã tăng gấp đôi so với trước đây.

Rừng Amazon bị "phá hủy" với tốc độ kỉ lục trong mùa dịch COVID-19

Hơn 2000 dặm vuông (khoảng 5200km vuông) rừng của Amazon bị phá hủy chỉ trong 3 tháng đầu năm 2020. Những tên lâm tặc đang lợi dụng chính phủ thế giới đang tích cực tìm cách đối phó với COVID-19 mà thừa cơ hội khai thác gỗ trái phép

Người ta cũng lo lắng rằng, những đốm lửa nhỏ từ việc khai thác rừng có thể gây ra những vụ cháy lớn hơn so với năm ngoái tại Brazil. Hơn 3500 dặm vuông ( hơn 9000Km vuông) rừng của Amazon đã tan thành mây khói với hơn 40.000 vụ đốt rừng làm rẫy vào năm 2019.

Nhà nghiên cứu người Amazon, Claudia Azevedo-Ramos, từ Đại học Liên bang Para, cho biết: Những gì đã được dọn sạch trái phép trong mùa mưa sẽ bị đốt cháy trong mùa khô để dọn sạch đất”. Điều này cho thấy, việc khai thác gỗ trái phép để lại những đám cây và khô dễ cháy. Từ đó, nó thể gây ra thêm một vụ cháy rừng quy mô lớn hơn so với những gì con người đã phải đối mặt vào năm 2019.

Bang Para có diện tích lớn hơn Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp nhưng chỉ có 10 thanh tra môi trường của chính phủ. Các nhà chức trách đã ghi nhận mức tăng 240% trong nạn phá rừng ở bang Para một mình từ tháng 1 đến tháng 3.

>>>>> Xem thêm: Chợ đêm làng đại học Thủ Đức – mảnh kí ức của cựu sinh viên

Tasso Azevedo, điều phối viên của MapBiomas Alert, một đối tác cung cấp các cảnh báo nạn phá rừng cho biết sự bùng phát của COVID-19 có nghĩa là chính phủ Brazil đã cắt giảm sự bảo vệ cho Amazon. Đất nước này có hơn 43.000 trường hợp nhiễm coronavirus và 2.768 trường hợp tử vong – những con số được xác nhận cao nhất ở Nam Mỹ.

Số vụ cháy ở Amazon đã tăng 30% vào năm ngoái so với năm 2018, theo nghiên cứu của cơ quan vũ trụ INPE. Khói bụi từ đám cháy năm ngoái gây ra vấn đề lớn cho những người khó thở.

Và với COVID-19 ảnh hưởng đến phổi của nạn nhân, Azevedo cho biết các vụ hỏa hoạn kết hợp với đại dịch có thể là một thảm họa của Hồi giáo. Ông nói: Sự cố gắng để ngăn chặn vấn đề hỏa hoạn sẽ là cơ bản.

Chuyên gia cảnh báo các thành phố Amazon của Porto Velho, Rio Branco và Cuiaba đều có thể bị ảnh hưởng xấu. Azevedo kêu gọi chính quyền cấm sử dụng lửa để giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp cho đến khi đại dịch kết thúc.

Các chuyên gia cũng đã báo cáo sự gia tăng số lượng máy kéo bánh xích được sử dụng và bán vào năm 2020. Azevedo-Ramos cho biết các máy đào giống như xe tăng chỉ được sử dụng để xây dựng hoặc phá rừng. Bà nói thêm rằng các nhà bảo tồn đang ở thế bất lợi trong cuộc chiến này vì chính quyền Brazil không bảo vệ được Amazon.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã thúc đẩy phát triển trên các vùng đất bản địa, bao gồm cả trong rừng nhiệt đới, khi ông thông qua dự luật vào tháng 2 sẽ mở các khu bảo tồn rừng cho các mỏ và trang trại. Tiến sĩ James Gordon, cố vấn lâm nghiệp của WWF-UK nói với tờ Mirror: Các số liệu này có liên quan sâu sắc với nhau.

Trong 8 tháng tính đến tháng ba năm nay, một khu vực có kích thước của một tiểu bang Norfolk đã biến mất, gần gấp đôi so với năm ngoái. Và điều này trước khi mùa khô đang diễn ra và đám cháy bắt đầu.

Nó xuất hiện khi số liệu COVID-19 toàn cầu tăng vọt qua 2,5 triệu trường hợp và số người tử vong toàn cầu lên tới gần 200.000 người.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: