Skip to content

Ra mắt ứng dụng định vị giúp đỡ người khó khăn ở bất cứ nơi đâu giữa mùa dịch

SOSmap vừa cho ra đời một ứng dụng thông minh giúp đỡ những người cần hỗ trợ và người có khả năng hỗ trợ "tìm thấy nhau" giữa lúc tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Nhận thấy sự khó khăn của người dân trong mùa dịch kéo dài, đặc biệt tại các tỉnh thành phía Nam. Nhiều công nhân, lao động tự do mất việc, không có nguồn thu nhập. Thậm chí còn có những người mà một bữa ăn đủ đối với họ và gia đình cũng là điều khốn khó.

Mặc dù đã có các đội nhóm tình nguyện hỗ trợ hoạt động vô cùng tích cực trong thời gian qua nhưng do dịch bệnh lây lan trên địa bàn rộng, số người cần cứu trợ rất lớn, di chuyển khó khăn nên cũng không thể xác định được toàn bộ những địa điểm, những người có nhu cầu cần hỗ trợ cấp thiết.

Thấu hiểu được những khó khăn này, một ứng dụng mang tên SOSmap.net – Bản đồ cứu trợ đã ra đời nhờ sự hợp tác giữa Công ty TNHH Công nghệ XTEK cùng Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Viện Khoa học Công nghệ Phát triển Nông nghiệp nông thôn để hỗ trợ người dân cần trợ giúp khẩn cấp.

Ứng dụng SOSmap ra đời nhằm kết nối thông tin một cách chặt chẽ hơn giữa những người hỗ trợ và người cần được hỗ trợ.

Cách thức sữ dụng ứng dụng SOSmap

Những ai đang cần hỗ trợ các vấn đề về thực phẩm hay gặp trường hợp khó khăn có thể lên web sosmap.net hoặc liên hệ trực tiếp qua đường dây nóng 1900.6448 để được hỗ trợ xác minh địa điểm và làm rõ nhu cầu.

Địa điểm của những người này sẽ được hiển thị trên bản đồ của SOSmap bằng những chấm đỏ. Từ đó, đội TNV sẽ đến hỗ trợ hoặc các nhóm từ thiện, nhà hảo tâm khác cũng có thể thông qua ứng dụng đến giúp đỡ.

Không chỉ người cần hỗ trợ mà những người có mong muốn hỗ trợ cũng có thể đăng tải thông tin của mình lên SOSmap bằng phương thức tương tự.

Phía tổng đài cũng như đội ngũ quản trị viên sẽ lên các phương án lưu chuyển hàng hóa một cách hợp lý, giúp đỡ trao tận tay đến những người cần hỗ trợ.

Mọi người yên tâm là mọi dữ liệu về thông tin cũng như số điện thoại của người đăng ký đều được bảo mật.

Trong nửa tháng, SOSmap đã hỗ trợ được 600 điểm, mỗi điểm gồm trung bình từ 10 – 20 hộ dân

Người sáng lập nên ứng dụng này là anh Phạm Thanh Vi, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ XTEK. Anh cũng là người từng tổ chức cũng như tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện khác nhau.

Sau khi nhận ra một số hạn chế trong việc hỗ trợ cho người gặp khó khăn, đặc biệt là việc các nhóm thiện nguyện hoạt động “giẫm chân lên nhau”. Có chỗ thì nhận được quá nhiều nhưng có nơi lại không được ai trợ giúp.

Chính từ thực tế này mà anh Vi đã nghĩ ra ý tưởng tạo ra một ứng dụng kết nối người cần giúp và người trợ giúp. Nhờ ứng dụng này mà việc triển khai hoạt động hỗ trợ trở nên dễ dàng hơn.

Được biết, theo thống kê từ map, từ khi bắt đầu hoạt động cho đến thời điểm hiện tại (ngày 7/8), trong vòng nửa tháng, ứng dụng đã hỗ trợ được tổng cộng 600 điểm, trong đó 1 điểm sẽ bao gồm trung bình từ 10 – 20 hộ dân.

Đạt được kết quả này là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của một đội ngũ gồm 4 quản trị viên, 21 tổng đài viên phụ trách liên hệ và hơn 70 TNV hỗ trợ nhận hàng và phân phối.

Để có thể hoàn thành dự án trong thời gian ngắn nhất để có thể hỗ trợ bà con một cách kịp thời nhóm đã nỗ lực “trong vòng 3 ngày để làm xong các chức năng đầu tiên với Golive, đến nay hơn 2 tuần nhóm vừa chạy vừa update các chức năng của ứng dụng”.

Tuy nhiên, dù đã giúp được rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm dịch bệnh phức tạp nhưng bản thân SOSmap vẫn gặp một số vướng mắc trong quá trình hoạt động bởi lệnh giãn cách trên địa bàn các tỉnh thành phố, đặc biệt là tại TP.HCM.

SOSmap chia sẻ “Các TNV di chuyển khó khăn nên ảnh hưởng khá lớn đến tốc độ hỗ trợ cho bà con. Hơn nữa, phần lớn những TNV trong team mình đều đang chờ tiêm vaccine nên phải luôn cố gắng đảm bảo an toàn trong quá trình hỗ trợ bà con”.

Cũng có một số trường hợp bà con dù đã thông tin nhưng sau một thời gian khá dài vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ. 

Giải thích về vấn đề này SOSmap cho hay: “Do số lượng đăng ký nhận cứu trợ tính tới thời điểm hiện tại rất lớn mà team thì nguồn nhân lực có hạn nên còn rất nhiều hộ chưa nhận được hỗ trợ dù đã rất cố gắng. Hiện tại bên mình đã phát triển tính năng hỗ trợ người xung quanh bạn.

Những người ở gần có thể tự hỗ trợ và báo cáo lên map để xác thực. Ngoài ra các đội thiện nguyện khác cũng có thể sử dụng SOSmap như một nền tảng để tham gia hỗ trợ” – SOSmap chia sẻ về tính năng mới để cải thiện điểm hạn chế này, để những người cần sẽ nhận được hỗ trợ nhanh nhất có thể.

Hiện tại ứng dụng đã được cải tiến hơn định vị trên phạm vi cả nước, giúp đỡ nhiều trường hợp gặp khó khăn. Điều này có ý nghĩa không hề nhỏ đối với các địa phương, đặc biệt là những nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Mọi người cũng rất mong muốn không chỉ trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay mà SOSmap còn có thể tiếp tục hoạt động, hoàn thiện và phát triển trong tương lai xa hơn.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: