Skip to content

Ra đường phải có mục đích và phải chứng minh lý do chính đáng

Thực hiện chỉ thị 16, TP.HCM yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

Ngoài 12 chốt chính tại các cửa ngõ TP.HCM, cơ quan chức năng cũng lập nhiều chốt tại các tuyến đường chính để kiểm soát người dân ra đường với lý do không chính đáng. Nhiều người viện lý do đi mua thực phẩm, khám bệnh… để được qua chốt đã bị yêu cầu quay lại.

Vậy, người dân ra đường có mục đích chính đáng phải chứng minh cách nào?

Khó khăn khi chứng minh vi phạm

Luật sư Đỗ Ngọc Thanh – Đoàn luật sư TP.HCM – cho rằng để xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân thì người có thẩm quyền xử phạt phải chứng minh được cá nhân đó đã thực hiện hành vi vi phạm trên thực tế. Và ngược lại, nếu không chứng minh được có vi phạm hành chính trên thực tế thì không thể xử phạt.

Mặt khác, để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người bị xử phạt, Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 đưa ra nguyên tắc cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính.

Và đối với quy định trên, người dân cũng rất khó khăn trong việc chứng minh mình ra ngoài là trường hợp thật sự cần thiết vì chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể người dân cần phải mang theo những gì khi ra đường, trường hợp này nên cũng rất dễ bị xử phạt.

Nên có giấy xác nhận khi ra đường mùa dịch?

Dưới quan điểm cá nhân, luật sư Thanh hiến kế để giúp chính quyền kiểm tra xử lý đối với người đi ra ngoài không thực sự cần thiết và giúp cho người dân chứng minh việc đi ra ngoài là cần thiết.

Trên địa bàn mỗi phường đều đã có tổ khu phố, mỗi chung cư đều có ban quản trị thì đối với những trường hợp cần thiết phải đi ra ngoài nên xin cấp một giấy xác nhận, phiếu đi mua hàng hóa lương thực, thực phẩm của UBND phường, của ban quản trị nếu là cư dân ở chung cư.

Còn những người làm việc tại các doanh nghiệp, tại các cơ quan, tổ chức khác được phép hoạt động theo chỉ thị số 16 cần mang theo giấy đi đường, hay giấy thông hành, giấy công tác, thẻ nhân viên, căn cước công dân…

Luật sư Thanh cũng khuyến nghị rằng trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, người dân cần phải chung tay tiếp sức với chính quyền, cần phải tuân thủ các mệnh lệnh hành chính.

Điều này cho thấy ý thức tự giác chấp hành của người dân cực kỳ quan trọng trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng, đồng thời là lá chắn trong phòng chống dịch COVID-19.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Báo Tuổi Trẻ

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: