Skip to content

Quyết định từ bỏ Đại học Ngoại Thương để theo đuổi ước mơ ở trường quốc tế của cô gái trẻ khiến mọi người ngỡ ngàng

Có đam mê mà không theo đuổi thì quả là một sai lầm, chỉ cần bắt đầu thay đổi đam mê thì không bao giờ là quá muộn. Và đôi khi những quyết định "điên rồ" sẽ chính là cách để một người nào đó chạm tới ước mơ của mình.

Câu chuyện về Nguyễn Phương Anh chính là điển hình, Phương Anh thi đỗ vào 3 trường Đại học danh tiếng mà bao người ao ước, thậm chí cô bạn đã học được 1 năm nhưng vẫn chấp nhận từ bỏ để làm lại từ đầu.

Hẳn nhiều người sẽ cho rằng cô bé này “tuổi trẻ bồng bột”, thế nhưng phải chứng kiến những bước đi của cô ấy mới thật sự trầm trồ trước sự cố gắng cùng đam mê quá lớn đối với lĩnh vực kinh doanh.

Cô gái này sở hữu thành thích đáng nể, khi cô đạt IELTS 8.0, thi đỗ ĐH Ngoại thương, được tuyển thẳng vào ĐH FPT và ĐH Ngoại ngữ – ĐHQG HN. Cô còn là quán quân học bổng Dean trị giá 50% của ĐH Anh Quốc Việt Nam, ngoài ra Phương Anh chính là người sáng lập Diễn đàn Tuổi trẻ Hưng Yên, cố vấn tổ chức [email protected] và là người đưa dự án khởi nghiệp xã hội “Hult Prize” nổi tiếng toàn cầu về BUV với vai trò là Campus Director (2020).

Mặc dù được tuyển thẳng vào ĐH FPT nhưng Phương Anh đã lựa chọn thi và nhập học vào trường ĐH Ngoại thương trong khi tiếp tục “nuôi” ước mơ học tập tại một ngôi trường quốc tế – nơi có triết lý giáo dục cô nàng tìm kiếm, đó là lấy học sinh làm trung tâm, không chỉ ưu tiên và tập trung vào những học sinh giỏi nhất.

Kết thúc năm học đầu tiên, Phương Anh dũng cảm đưa ra một quyết định “bước ngoặt”, đó là từ bỏ ngôi trường đang học và ứng tuyển học bổng tại trường ĐH Anh Quốc Việt Nam (BUV). Như được đền đáp cho những nỗ lực của mình, Phương Anh đã xuất sắc trở thành một trong bốn Quán quân học bổng Dean tại BUV năm 2020, trị giá 50% học phí cho toàn chương trình học.

Chia sẻ về lý do lựa chọn BUV, cô tân sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế tin rằng triết lý giáo dục tập trung ở đây sẽ giúp mình tiến gần hơn với ước mơ trở thành doanh nhân của mình. Chương trình học của BUV luôn tập trung và tinh gọn, giúp sinh viên có thể tiết kiệm thời gian và có khả năng ứng dụng hiệu quả vào thực tế, như cách mà nền giáo dục Anh Quốc hướng tới. Hơn nữa, mọi điều kiện học tập và nghiên cứu của sinh viên đều nhận được sự hỗ trợ tối đa của thầy cô và các anh chị khoá trên, cũng như từ hệ thống quản lý và cơ sở vật chất của BUV.

Cô sinh viên trẻ từng bước chạm tay tới ước mơ doanh nhân

Phương Anh xem học bổng BUV như một “đòn bẩy” giúp mình thực hiện ước mơ, tạo ra giá trị cho cộng đồng. Cô gái đã không ngừng nổ lực để tận dụng tối đa quãng thời gian ngồi trên giảng đường để trau dồi các kỹ năng cần thiết cho lĩnh cực mà cô đam mê.

Tìm hiểu về các câu lạc bộ trong trường trước khi nhập học, Phương Anh nhận thấy câu lạc bộ kinh doanh còn chưa mấy sôi nổi, cô nàng đã triển khai ngay dự án “Hult Prize” về trường. Đây là một cuộc thi khởi nghiệp thường niên dành cho sinh viên nổi tiếng toàn cầu, được Liên Hiệp Quốc và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton bảo trợ cùng với trường Kinh doanh Quốc tế Hult (Hult International Business School).

Nhận thấy rằng cần phải bắt tay làm ngay bởi Chung kết sẽ diễn ra vào tháng 12, Phương Anh đã đẩy nhanh tiến độ bằng cách đăng ký làm Campus Director (Giám đốc cơ sở) trước cả khi chính thức nhập học (tháng 7). Thời gian đầu, với một cô bé vừa bước vào môi trường mới toanh, chưa quen biết ai chính là một trong những khó khăn đầu tiên khi Phương Anh cần tìm nhân sự cho dự án.

Để tìm kiếm nhân lực và sự giúp đỡ cho dự án, cô nàng đã chủ động đăng thư nhận học bổng lên LinkedIn (một nền tảng mạng xã hội kết nối công việc). Rất may mắn, cô được thầy Francesco Meca (Quản lý chương trình Quản trị Du lịch và Tổ chức sự kiện, BUV) chú ý tới và chủ động ngỏ lời hỗ trợ. Thầy không chỉ giúp đỡ rất nhiệt tình mà còn đưa ra những lời khuyên giúp Phương Anh quản lý dự án tốt hơn, giảm thiểu rủi ro vận hành nhờ phương pháp SCRUM. Cùng với thầy Francesco, thầy Aiman Abousher (Quản lý chương trình Quản trị Marketing, BUV), dù không trực tiếp dạy Phương Anh nhưng cũng hỗ trợ cô nàng để hoàn thiện bài diễn thuyết trong đêm Chung kết.

Chưa dừng lại ở đó, Phương Anh đã áp dụng ngay chiến lược học trong bài học lý thuyết Marketing 4Ps khi học Foundation để xin tài trợ cho dự án. Và thật xuất sắc, chỉ trong 2 tháng, cô nàng cùng đội ngũ Ban Tổ chức Hult Prize tại BUV đã xin được 200 triệu từ tổng cộng 12 nhà tài trợ.

Việc dẫn dắt tổ chức một cuộc thi lớn đã cho Phương Anh những bài học ứng dụng rất thực tế, đặc biệt là tự mình trải nghiệm triết lý giáo dục tập trung tại BUV. Phương Anh cho biết: “BUV không phân biệt sinh viên, dù học lực ra sao, mọi người vẫn sẽ được hỗ trợ giống nhau”. Chính nhờ sự hỗ trợ của nhà trường về địa điểm tổ chức, chi phí in ấn, Campus Director của Hult Prize BUV mới có thể tận dụng khoản tiền tài trợ từ bên ngoài cho các hoạt động khác như các buổi đào tạo, training (huấn luyện), giúp nâng cao giá trị lợi ích và trang bị nhiều kỹ năng cần thiết cho các thí sinh khi tham gia cuộc thi.

Cuộc “đánh cược” liều lĩnh của Phương Anh đã thể hiện lòng kiên định, hoài bão lớn của cô gái nhỏ. Phương Anh đã chủ động quyết định tương lai của mình, quyết tâm trở thành một nữa doanh nhân trong tương lai. Con đường phía trước sẽ còn rất dài và nhiều giai đoạn khó khăn còn đang chờ trước mắt, nhưng với sự tự tin và những thành tích đã đạt được, Phương Anh đang dần chạm đến ước mơ của mình.

Nguồn: Kenh14.vn

Ảnh: Tôngr hợp

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH