Skip to content

Quân khu 5 hỗ trợ bà con chủ động vừa chống bão, vừa chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của bão số 5 đang hướng vào các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Khi bão vào gần đất liền, vùng mưa sẽ mở rộng đến các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa; tỉnh Kon Tum và Gia Lai.

Cảnh báo mưa lớn diện rộng

Theo Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ông Trần Quang Năng cho biết lúc 16 giờ ngày 10.9, tâm bão số 5 ở ngay trên vùng biển phía nam khu vực quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển Quảng Trị – Quảng Nam khoảng 380 km về phía đông.

Vùng gần tâm bão, sức gió mạnh nhất cấp 10, giật cấp 13. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây, tốc độ 5 – 10 km/giờ, hướng về phía đất liền các tỉnh Quảng Trị – Quảng Ngãi. Đây cũng là vùng trọng tâm tác động của bão số 5.

Các vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, gồm các huyện đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ, từ đêm 10.9 có gió mạnh dần lên cấp 6 – cấp 7, ngày 11.9 gió tăng lên cấp 8 – cấp 9, giật cấp 11, sóng biển cao 4 – 5 m, biển động rất mạnh.

Ông Năng cảnh báo “Từ ngày 11.9, khu vực đất liền từ Quảng Trị – Quảng Ngãi có gió mạnh nhất do ảnh hưởng của bão số 5 ở cấp 7, giật cấp 9.

Vùng ven biển gió cấp 8, giật cấp 10 trọng tâm là các tỉnh, thành: Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam”, bão số 5 gây ra đợt mưa lớn diện rộng.

Chuẩn bị phương án sơ tán gần 4.280 ca F0 tránh bão số 5

Trong ngày 10.9, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), cho rằng qua rà soát ở các địa phương dự kiến chịu ảnh hưởng của bão số 5 đang có gần 4.280 bệnh nhân mắc Covid-19.

Trong đó, Đà Nẵng có 1.524 ca, Nghệ An 1.105 ca, Thanh Hóa 215 ca, Quảng Bình 928 ca, Thừa Thiên-Huế 322 ca và Quảng Ngãi 185 ca.

“Sơ tán cả F0 để phòng tránh bão là tình huống đặc biệt trong ứng phó thiên tai năm nay, khi dịch bệnh ở một số nơi còn diễn biến phức tạp.

Các địa phương đã sẵn sàng địa điểm, chuẩn bị nhu yếu phẩm trong trường hợp phải sơ tán F0 tránh mưa bão, không làm ảnh hưởng đến công tác phòng dịch cũng như điều trị, chăm sóc sức khỏe cho các trường hợp F0”, ông Hoài nói.

Theo cập nhật của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, đến 16 giờ ngày 10.9 vẫn còn 167 tàu với 1.508 lao động của Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Đà Nẵng đang hoạt động trên vùng biển bắc Biển Đông và quần đảo Hoàng Sa. Các phương tiện này đang trên đường di chuyển tránh bão số 5.

Vừa chống bão vừa chống dịch

Tại Đà Nẵng đã mở âu thuyền Thọ Quang để ngư dân đưa tàu thuyền vào tránh trú. Khi ngư dân vào bờ, Bộ đội biên phòng sẽ kiểm soát người ra vào và phải xét nghiệm Covid-19.

Trước mắt, sẽ yêu cầu ngư dân ở trên tàu và chuẩn bị phương án bố trí người dân lên bờ khi bão vào. Các địa phương xác định rõ những nơi an toàn, bố trí nhiều địa điểm để di dời người dân.

Khi di dời dân trong vùng đỏ phải thực hiện như phương án giãn dân với đồ bảo hộ, xây dựng kịch bản chi tiết trong việc giãn cách tại các địa điểm bố trí dân ở. Nguyên tắc mỗi hộ gia đình phải được bố trí 1 phòng.

Theo ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế: “Điểm đáng quan tâm nhất là hiện trên địa bàn tỉnh có 3.526 trường hợp cách ly tại nơi lưu trú và 163 trường hợp giám sát y tế người hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã yêu cầu các địa phương thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”. Nếu một số trường hợp buộc di dời thì phải đảm bảo tuân thủ “5K” để phòng dịch”.

Còn tại Quảng Trị, theo báo cáo của lực lượng biên phòng, đã phối hợp với đơn vị tại các chốt liên ngành để tiến hành kiểm tra y tế, test nhanh đối với các thuyền viên trên các tàu ngoại tỉnh đang trú tránh bão.

Hiện các thuyền viên đều ở trên các tàu, chỉ di chuyển khi có lệnh. Ông Hà Sĩ Đồng, Phó chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Trị, cũng yêu cầu trưng dụng một số công sở, nhà dân kiên cố… để làm nơi tránh trú bão, nhưng phải tuân thủ các quy định phòng dịch, không để dân đổ về một nơi quá đông.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: