Skip to content

Quân đội, công an đã sẵn sàng xuất quân từ Hà Nội vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch

Sáng 21-8, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tổ chức lễ xuất quân, tăng cường cán bộ, chiến sĩ vào TP.HCM thực hiện nhiệm vụ. Cùng lúc, đoàn gồm 295 người của Học viện Quân y cũng lên đường 'chi viện' cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam...

Đúng 8h sáng, trên chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã cất cánh đưa các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông từ sân bay Nội Bài, Hà Nội vào TP.HCM làm nhiệm vụ chống dịch.

Cục Cảnh sát giao thông xuất quân vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch

Cụ thể, Cục CSGT đã điều 37 cán bộ, chiến sĩ CSGT vào TP.HCM làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng chống dịch. Các cán bộ chiến sĩ đều đảm bảo về sức khỏe, được tiêm phòng đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính, một số chiến sĩ đã xung phong lên đường nhận nhiệm vụ.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung – cục trưởng Cục CSGT – phát biểu chỉ đạo trước khi cán bộ chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ cho biết trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, số ca nhiễm tăng cao tại các tỉnh phía Nam, mỗi cán bộ, chiến sĩ CSGT cần xác định tinh thần tiên phong trên tuyến đầu phòng, chống dịch.

Thiếu tướng nhấn mạnh các cán bộ, chiến sĩ phải là pháo đài vững chắc, thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm hướng dẫn, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Triển khai kế hoạch phối hợp với công an địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được phân công.

Cục trưởng Cục CSGT khẳng định “Mỗi cán bộ, chiến sĩ tham gia thực hiện nhiệm vụ lần này phải cố gắng hết sức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để góp phần vào thành công trong công tác kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19”.

Thiếu tướng Trung cũng đã gửi lời chia sẻ, động viên tinh thần đến từng cán bộ, chiến sĩ tham gia nhiệm vụ lần này và mong muốn mỗi người phải hết sức cố gắng giữ gìn sức khỏe, khắc phục khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất và giữ an toàn cho bản thân trong khi thực hiện nhiệm vụ, để sớm trở về trong chiến thắng.

8h, chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã cất cánh đưa các cán bộ, chiến sĩ CSGT từ sân bay Nội Bài vào TP.HCM thực hiện nhiệm vụ.

Học viện Quân y chi viện 295 người vào TP.HCM

Trong sáng 21-8, tại Hà Nội, Học viện Quân y tổ chức lễ xuất quân tăng cường lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 cho TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam. 

Theo Quyết định của Giám đốc Học viện Quân y, Đoàn công tác có 295 thành viên, tổ chức thành 60 tổ quân y lưu động, trong đó có 113 bác sĩ, 2 cán bộ và 180 học viên năm thứ tư, do Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Hệ trưởng hệ sau Đại học làm Trưởng đoàn.

Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho biết cùng với việc lấy mẫu, lần này Bộ Quốc phòng có chủ trương đưa các tổ, nhóm quân y đến tận phường, tổ dân phố. 

Giám đốc Học viện Quân y yêu cầu các bác sĩ, học viên thực hiện đúng và tốt chức năng của mình, đến tận cơ sở, từng nhà, phát hiện, chăm sóc, điều trị, phòng, chống dịch COVID-19 và cả những bệnh nền khác. 

Các bác sĩ, học viên chuyên khoa 1, chuyên khoa 2, học viên cao học cần phát huy kiến thức đã học được và tiếp tục cập nhật thêm những hướng dẫn của Bộ Y tế, Cục Quân y và Học viện Quân y đã tập huấn trong những ngày qua. 

Bên cạnh đó, Trung tướng Đỗ Quyết cũng lưu ý, nhiệm vụ của lần công tác này có sự khác biệt là chăm sóc bệnh nhân tại nhà, tại khu phố. Đây là cơ hội thực hành lâm sàng quý giá, vì vậy các học viên phải phát huy tinh thần trách nhiệm và những kiến thức đã học được để phục vụ cho người dân.

Đặc biệt, Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên có thể các bệnh nhân mắc COVID-19 phải chịu nhiều tác động về tâm lý, vì thế đòi hỏi đội ngũ y bác sĩ phải có tinh thần trách nhiệm và cả tình thương yêu khi tiếp xúc với họ.

Trung tướng Đỗ Quyết kêu gọi “Sứ mệnh lớn nhất của chúng ta không phải ngay lập tức chữa được bệnh, mà là an ủi và chia sẻ với những đau thương, mất mát, bệnh tật, khổ đau của người bệnh, đó là tình thương ‘lương y như từ mẫu’ như Bác Hồ dạy”.

Ngoài ra dự định trong tuần tới sẽ tiếp tục có thêm hơn 100 tổ quân y khác chi viện cho TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam.

Ngày 23-7 vừa qua, Học viện Quân y đã cử 100 sinh viên lên đường vào chi viện cho Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm 5D đóng tại tỉnh Bình Dương.

Trong 25 ngày Lâm Đồng hỗ trợ 5.000 tấn rau cho TP.HCM, quân đội vận chuyển phân phối

Ngày 21-8, Sở NN&PTNT Lâm Đồng cho biết sở đang triển khai khẩn cấp kế hoạch hỗ trợ miễn phí 5.000 tấn rau, củ cho TP.HCM chống dịch COVID-19 trong 25 ngày liên tục, từ 22-8 đến 15-9.

Phối hợp cùng Tỉnh đoàn, UBND TP Đà Lạt và các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương cùng các sở, ngành, đơn vị triển khai hỗ trợ tổng khối lượng 5.000 tấn rau, củ, quả cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam trong thời gian 25 ngày liên tục.

Như vậy, mỗi ngày tỉnh Lâm Đồng chuyển đi 200 tấn các chủng loại nông sản đặc trưng của tỉnh Lâm Đồng, có thời gian bảo quản dài, đảm bảo chất lượng tốt nhất như: cải bắp, cải thảo, đậu, cà rốt, khoai tây, bầu bí, dưa leo, cà chua, su su, su hào, củ cải, củ dền…

Trên mỗi chuyến xe hỗ trợ đảm bảo có ít nhất 5 chủng loại nông sản khác nhau để tạo sự phong phú.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, khối lượng nông sản các địa phương thuộc vùng nông sản Đà Lạt chuẩn bị gồm TP Đà Lạt, huyện Đơn Dương, Đức Trọng mỗi địa phương 1.250 tấn (50 tấn/ngày); với huyện Lạc Dương và Lâm Hà mỗi địa phương 625 tấn (25 tấn/ngày).

Dự tính tổng chi phí hỗ trợ 5.000 tấn nông sản tương đương 30 tỉ đồng, trong đó ngân sách từ tỉnh Lâm Đồng chi 50%, phần còn lại sẽ do các huyện và nguồn hỗ trợ từ người dân, doanh nghiệp.

Việc tổ chức vận chuyển từ Lâm Đồng đi TP.HCM sẽ do lực lượng quân đội thực hiện. Nông sản sẽ được tập kết tại TP.HCM ở một điểm, từ đây lực lượng quân đội sẽ phân phối đến tận các hộ dân vào sáng 23-8.

Tỉnh Lâm Đồng vẫn đang triển khai các kế hoạch hỗ trợ nông sản miễn phí cho Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, mỗi địa phương hơn 200 tấn nông sản. Các chuyến xe tiếp viện nông sản cho các tỉnh này sẽ xuất phát vào đêm 21-8.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: