Quá khứ bươn chải từ phụ hồ, khuân vác…của giảng viên ĐH danh tiếng 2020-09-01 10:11:59 Elen Trần Sinh Viên Plus - Cộng Đồng Sinh Viên Việt Nam Elen Trần Sinh Viên Plus - Cộng Đồng Sinh Viên Việt Nam Quá khứ bươn chải từ phụ hồ, khuân vác…của giảng viên ĐH danh tiếng Nhìn phong thái tự tin của thầy Đỗ Công Nguyên, chắc không ai tưởng tượng được vị giảng viên này từng mưu sinh từ phụ hồ, bán vé số dạo,… Trải qua quá khứ khó khăn, vất vả nhưng bằng nghị lực cùng ý chí kiên cường, chàng trai tha hương kiếm sống bằng nghề phụ hồ năm xưa, nay đã đã trở thành giảng viên của trường Đại học Thương Mại Hà Nội. Năm tháng nhọc nhằn mưu sinh, ráo mồ hôi là… hết tiền Giảng viên Đỗ Công Nguyên (sinh năm 1982) là một trong những người thầy truyền cảm hứng cho những bạn trẻ đang bấp bênh trước giấc mơ của đời mình. Giỏi giang nhưng “đứt gánh” giấc mơ đại học chỉ vì gia đình nghèo khó, thầy Nguyên năm đó buộc phải phiêu bạt khắp nơi để kiếm sống. Tưởng rằng cuộc đời của thầy sẽ gắn liền với những công việc lao động cực nhọc đến cuối đời, nhưng không, bằng niềm đam mê cháy bỏng cùng nỗ lực không ngừng nghỉ, thầy đã xuất sắc mang tấm HCV đầu tiên về ngành nấu ăn cho Việt Nam trong Hội thi Tay nghề ASEAN (2004). Năm đó thầy khởi nghiệp bằng con số 0 tròn trĩnh trong tay và ít ai nghĩ hiện tại thầy sẽ thành công trở thành giảng viên khoa Khách sạn – Du lịch tại trường đại học Thương Mại Hà Nội. Thầy Nguyên sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông thuộc vùng quê Thái Bình. Bố mẹ thầy suốt đời còng lưng làm ruộng để nuôi 3 chị em ăn học. Nhận thức sớm hoàn cảnh của gia đình, thầy luôn chăm chỉ học tập, làm việc và tranh thủ chăn trâu và phụ giúp cha mẹ việc đồng áng. Giảng viên Đỗ Công Nguyên trong một tiết học trên lớp Những nỗ lực của thầy được đền đáp vào một ngày giữa tháng 7/ 2000, khi nhận trên tay tờ giấy báo trúng tuyển khoa Luật quốc tế, Đại học Luật Hà Nội. “Cầm trên tay tờ giấy nhập học, tôi vui sướng không nói nên lời. Cơ hội đến với giảng đường đại học cũng là cơ hội giúp cuộc đời tôi mở ra một trang mới, một trang tươi sáng tràn trề hy vọng”, thầy Nguyên nghẹn ngào chia sẻ. Niềm vui chẳng được bao lâu thì bị “dập tắt” khi thầy nghĩ đến số tiền 250.000 đồng gửi cho chị gái đang học đại học mỗi tháng. Học phí cho chị gái cùng em trai đang học cấp 3 khiến bố mẹ thầy quá sức nên thầy Nguyên quyết định từ bỏ giấc mơ đại học. Sau khi tự mình khép lại cánh cổng đại học, người thầy sinh năm 1982 khăn gói lên Hà Nội đi làm với mong muốn kiếm thu nhập, học hỏi và trải nghiệm. Công việc đầu tiên của thầy là xát gạo tại một cơ sở sản xuất cám gạo. Thầy phải thức dậy từ 3h sáng và kết thúc vào 9h tối để làm công việc xát gạo và khuân vác gạo. Làm được một thời gian, thầy xin phụ hồ tại một công trường xây dựng. Sau đó một thời gian thầy quyết định “Nam tiến” để bắt đầu ở một miền đất mới. Thầy lang thang tới vùng đất Bình Dương xa xôi rồi đi khắp nơi để “rải” hồ sơ xin việc. Sau một thời gian làm công việc hàn thép, đóng gạch thuê trong các khu công nghiệp độc hại, thầy Nguyên vào TP.HCM để làm cơ khí. Mỗi ngày của thầy bắt đầu từ chiếc xe đạp cà tàng không phanh vượt chặng đường 35km từ Bình Dương đi làm. Hơn 2 năm bám trụ nơi đất khách quê người, thầy quyết định học một nghề vì muốn ổn định và phát triển bản thân. Tự nhận thấy mình có chút năng khiếu nấu ăn, thầy quay trở lại Hà Nội thi vào trường Trung cấp Nghiệp vụ Du lịch. Thi trượt hệ trung cấp, thầy Nguyên vẫn làm đơn xin theo học hệ sơ cấp nấu ăn. Bước ngoặt cuộc đời từ tấm Huy chương Vàng kết tinh qua gian khổ Cơ hội học tập cực khổ mới có được nên thầy Nguyên luôn tự nhủ phải cố gắng hết sức để theo đuổi ước mơ của mình. Mọi công sức đã được đền đáp, sau một năm theo học, thầy đứng đầu lớp sơ cấp nấu ăn và giành được học bổng của trường. Không chỉ học trên lớp, thầy tự nhận không ít lần đi “học lỏm” những tiết học của lớp trung cấp nấu ăn bằng cách lén lẻn vào trong lớp ngồi học rồi bị phát hiện. Hỏi ra mới biết anh mê mẩn cách trang trí hoa độc đáo của thầy giáo và nghĩ rằng nó có ích cho việc trang trí món ăn sau này nên mới vào lớp để “học lỏm”. Nhận thấy lý thuyết chỉ là bề ngoài nên thầy xin vào nấu ăn ở các nhà hàng để có kinh nghiệm thực tế. “So với những công việc tôi đã từng làm, nghề bếp không được coi là nặng nhọc, nhưng để làm được nghề này không chỉ cần sự khéo léo, tỉ mỉ mà còn phải trải qua thời gian rèn luyện khá vất vả. Thời gian đầu chưa quen, tay tôi chằng chịt vết dao cứa, nhiều hôm bàn tay phỏng rộp lên đau nhức vô cùng”, thầy Nguyên chia sẻ. Cuộc đời thầy chính thức rẽ sang một trang sử mới khi lần đầu tiên được nhận tấm Huy chương Vàng danh giá. Ngay sau đó, thầy Nguyên được khách sạn Hilton cho đi đào tạo ngắn hạn ở Nhật Bản và một số nước khác về công việc làm bếp. Trở về từ Nhật Bản, thầy được tuyển thẳng vào đại học khi Việt Nam ra chính sách khuyến khích, ưu tiên các trường hợp giành giải cao trong các kỳ thi kỹ năng nghề. Cánh cổng đại học từng khép chặt năm xưa nay rộng mở chào đón thầy trở lại. Xem thêm: Dân mạng nhận lại ‘cú lừa’ khi truy tìm bé gái trong sách Tập đọc lớp 2 Sau nhiều kinh nghiệm và kỹ năng tích lũy trong lĩnh vực khách sạn, thầy đã chọn học khoa Khách sạn – Du lịch, ĐH Thương Mại Hà Nội. Từ những nghị lực vượt qua hoàn cảnh, thầy Nguyên từ chàng trai phụ hồ năm nào đã trở thành thạc sĩ, giảng viên của trường đại học top đầu Hà Nội, ĐH Thương mại. Chia sẻ về những tháng ngày đổ mồ hôi ở công trường, giảng viên ĐH Thương mại bồi hồi: “Hồi đi làm phụ hồ, tôi làm việc quần quật ngày đêm không quản vất vả, mệt nhọc, nhưng cứ ráo mồ hôi là lại hết tiền. Khi đó tôi cảm thấy nếu chỉ “bán sức” thế này thì tuổi trẻ của mình thật hoài phí, tôi cần phải đi đến những vùng đất mới để tìm “ kiếm cơ hội cho mình”. Sau cùng thầy muốn nhắn nhủ đến những người trẻ một thông điệp rút ra từ bản thân: “Chỉ cần cố gắng hết mình, mọi nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng”. Ảnh: Tổng hợp Tham gia group Sinh Viên Ăn Gì Để gia nhập hội những sinh viên thích ăn uống nhé!