Skip to content

Phụ nữ có thể bị tăng cân nếu như để đèn sáng khi ngủ

Mới đây, các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc để đèn khi ngủ sẽ có thể khiến phụ nữ tăng cân.

Một nghiên cứu trên 44.000 phụ nữ tại Mỹ đã được thực hiện. Họ được phân loại theo mức độ tiếp xúc ánh sáng nhân tạo vào buổi tối từ nhiều nguồn khác nhau. Từ đèn ngủ nhỏ cho đến ánh sáng trên tivi và đèn điện.

Kết quả cho thấy tỷ lệ phụ nữ ngủ khi bật ti vi hoặc đèn trong phòng bị tăng trên 5 kg cao hơn 17% so với các đối tượng khác. Mối liên quan giữa việc tiếp xúc với ánh sáng trong khi ngủ và tăng cân vẫn rất cao sau khi kiểm soát các yếu tố khác như thời gian ngủ, chế độ ăn và hoạt động thể chất.

>>>Xem thêm: Khoa học chứng minh: Chạy deadline thường xuyên có thể dẫn đến béo phì

Các nhà nghiên cứu cho rằng ánh sáng có thể ngăn chặn việc sản sinh melatonin – một loại hormone giúp điều hòa nhịp sinh học. Không chỉ vậy, ánh sáng cũng có thể là một tác nhân gây “căng thẳng mạn tính” phá vỡ việc giải phóng các hormone gây căng thẳng trong đó có glucocorticoid, đóng vai trò điều chỉnh lượng thức ăn đưa vào cơ thể, hoặc ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình trao đổi chất.

>>>Đừng bỏ lỡ: Có thể bạn chưa biết: Con gái càng “lép” càng thu hút các chàng trai giỏi

Mặc dù khá thận trọng khi không đưa ra kết luận về mối liên quan giữa việc tiếp xúc với ánh sáng trong khi ngủ và tăng cân, song các nhà nghiên cứu cho biết kết quả trên đã bổ sung thêm bằng chứng về việc nên ngủ trong bóng tối. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng khi đề ra các chiến lược y tế công cộng để giảm béo phì cũng có thể cân nhắc các biện pháp nhằm giảm thiểu việc tiếp xúc ánh sáng nhân tạo trong khi ngủ đêm.

(theo TTXVN)

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH