Skip to content

Phụ huynh có thái độ như thế nào với cách viết “chữ song song 4.0”?

Sau khi tác giả của "chữ song song 4.0" tuyên bố có đến 90% người Việt Nam ủng hộ kiểu chữ. Thì đã có nhiều nguồn ý kiến được đưa ra.

Những ngày vừa qua câu chuyện cải cách chữ đã khiến cộng đồng mạng vô xôn xao, hiện nay không ít phụ huynh đang có con trong độ tuổi đi học bày tỏ sự quan ngại về vấn đề này. Đặc biệt là sau khi tác giả “chữ song song 4.0” tuyên bố “90% dân số sẽ ủng hộ học chữ mới“.

Chị T.L.N.T, 33 tuổi là một phụ huynh hiện đang sống tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và đang có 2 con học tiểu học hằng ngày cũng quan tâm về vấn đề này chia sẻ: “Học một bảng chữ cái, một cách viết đã khó rồi, bây giờ còn thêm một loại nữa thì các cháu không học nổi. Nghĩ ra những sáng kiến giáo dục để mọi việc dễ dàng hơn, thuận tiện hơn chứ đâu phải tăng độ khó đâu? Càng ngày học càng nặng, các con cũng mệt lắm, không có thời gian giải lao, giải trí nữa. Nhìn vào cách viết mới như vậy, nói thật mình thấy chóng cả mặt.”

Chị N.A.H ở quận Hoàng Mai, Hà Nội có con chuẩn bị vào lớp 1 chia sẻ rằng: “Như vậy nếu con mình và các bạn tiếp xúc, học theo bảng chữ cái mới sau đó sử dụng chúng như cách giao tiếp chính thức với bạn bè như ngày xưa mình dùng teencode ấy, thì có lẽ mình sẽ khó mà hiểu được chúng đang làm gì trên mạng xã hội, rất khó để ngăn cản, có lẽ mình cũng nên học dần đi là vừa.”

Bài thơ Sóng được viết theo kiểu chữ mới

Không chỉ những phụ huynh trên không đồng ý với kiểu chữ mới mà cư dân mạng ở nhiều độ tuổi cũng bày tỏ quan điểm của riêng mình.

“Không ủng hộ những chủ trương này, nó không khác gì việc thay đổi theo chiều hướng xấu, thậm chí là hủy hoại văn hóa cả. Rồi các thế hệ mai sau liệu có còn biết được ông cha chúng đã viết gì, còn đủ khả năng đọc hiểu tài liệu lịch sử không?”

“Một lần cải cách từ chữ tượng hình sang chữ La-tinh là giản lược và hay, nhưng thêm một lần cải cách nữa thì không.”

“Thời gian để làm bảng chữ cái mới nên dùng vào việc suy nghĩ sáng kiến giáo dục thì hơn.”

“Chữ viết thế này ổn lắm rồi, không phải sáng tạo thêm gì nữa đâu, dành thời gian làm việc khác đi.”

“Không đánh giá cao tính thiết thực của bảng chữ cái này, không sử dụng rộng rãi được.”

“Muốn người ta dùng thì phải chứng minh được những ưu điểm của nó, giờ anh chỉ nói mà chưa chứng minh được thì không ai tin cả.”

“Không tính đến việc thay đổi biết bao nhiêu thứ nếu đổi chữ à?”

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Yan

Tham gia group Chuyện Sinh Viên để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm đẹp nhất của thời thanh xuân nhé bạn yêu ơi!

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: