Skip to content

Phụ huynh cần lưu ý các điều kiện để được đi theo chăm sóc con mắc Covid-19

Bộ Y tế vừa đưa ra quy định mới nhất, cha mẹ hoặc người giám hộ được ở cùng trẻ tại cơ sở cách ly nhưng phải có cam kết tự nguyện.

Theo đó chiều ngày 25/8, Bộ Y tế đã có công văn số 7020 gửi các tỉnh, thành phố về vấn đề cách ly phòng dịch đối với trẻ em. Nội dung trong văn bản liên quan đến trẻ em nhiễm Covid-19, cách ly trong nước và thuộc nhóm nhập cảnh vào Việt Nam.

Cụ thể quy định của Bộ Y tế là cha, mẹ hoặc người giám hộ được đi cùng trẻ đến cơ sở điều trị Covid-19. Trong một số trường hợp khác, họ có thể chăm trẻ ở nơi cách ly tại nhà hoặc khu lưu trú.

Tuy nhiên, cha mẹ hoặc người giám hộ phải có cam kết tự nguyện cách ly cùng trẻ và thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng xem xét thêm trường hợp nếu bệnh nhi F0 không có người đi cùng để chăm sóc thì chính quyền địa phương sẽ bố trí nhân viên phụ trách khác.

Tuy nhiên, người này phải có kiến thức và kỹ năng chăm sóc, hỗ trợ theo Luật trẻ em đã được quy định (thuộc về Điều luật 102/2016/QH13).

Đối với các trường hợp trẻ dưới 16 tuổi và là F1, có quốc tịch Việt Nam thì sẽ được cách ly tại nhà 14 ngày. Thời gian này được tính từ lúc trẻ tiếp xúc với bệnh nhân F0 lần cuối cùng. Hết thời hạn cách ly tại nhà, trẻ vẫn được theo dõi thêm 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Đối với trẻ em là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở quốc gia khác và nhập cảnh theo người thân thì sẽ chia thành nhiều trường hợp. Điều kiện được quy định rõ ràng như sau:

– Trẻ em là F0 đã khỏi bệnh hoặc tiêm đủ 2 liều vắc xin: Phải có kết quả âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong 72 tiếng trước khi xuất cảnh. Liều vắc xin cuối cùng phải tiêm ít nhất 14 ngày và trước 12 tháng (tính đến thời điểm nhập cảnh).

F0 khỏi bệnh phải có giấy tờ xác nhận từ cơ quan chức năng của quốc gia nơi đã điều trị. Những trường hợp này thực hiện tổng 14 ngày cách ly tập trung và theo dõi sức khỏe tại nhà.

– Trẻ em chưa tiêm vắc xin hoặc tiếp cận mới 1 liều: Thực hiện 14 ngày cách ly tập trung cùng người thân, kể từ thời điểm nhập cảnh và theo dõi sức khỏe thêm 2 tuần. Nhân viên y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và thứ 14 kể từ thời điểm nhập cảnh, nếu dương tính thì giải quyết theo quy định.

– Trẻ em dưới 18 tuổi nhập cảnh vào Việt Nam nhưng thân nhân ở trong nước: Trường hợp này được phép cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày, xét nghiệm 2 lần.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã cho biết một số thông tin. Theo đó, tỷ lệ Covid-19 ở trẻ em khoảng 10-15%, hầu hết triệu chứng nhẹ và có thể tự khỏi.

Tuy nhiên, những bệnh nhi có vấn đề cân nặng hoặc cơ địa béo phì thì sẽ trở bệnh nhanh hơn bình thường nếu dương tính với SARS-CoV-2.

Lưu ý với phụ huynh trong quá trình chăm sóc trẻ là F0, cần chú trọng các nhóm vitamin A, D, C vì chúng hỗ trợ tốt việc tăng cường miễn dịch và làm niêm mạc đường hô hấp khỏe mạnh, khiến virus gây Covid-19 khó xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, trẻ cần tập thể dục điều độ và hạn chế việc nạp quá nhiều đồ ăn bổ trong thời gian ngắn.

Trẻ mắc Covid-19 có thể hồi phục trong 7 ngày. Tuy nhiên, giai đoạn then chốt là từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 10, việc thở khó khiến vùng ngực của trẻ bị lõm, kéo cơ liên sườn và gặp hội chứng viêm đa hệ thống.

Thời điểm này, phụ huynh cần đưa con tới bệnh viện ngay lập tức, nếu không sẽ gặp tình huống xấu nhất có thể.

Việc chăm sóc trẻ em trong mùa dịch là điều không dễ dàng với các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, mọi người vẫn nên bổ sung các kiến thức một cách chu đáo và có chọn lọc để thực hiện tốt hơn.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: