Skip to content

Phong tục đón Tết của các dân tộc miền núi phía Bắc có gì đặc biệt?

Mỗi dân tộc khác nhau lại có cách đón Tết khác nhau, hãy cùng mình tìm hiểu về phong tục đón Tết của các dân tộc miền núi để biết được họ có những nét riêng và độc đáo gì trong văn hóa đón Tết nhé!

Người Thái

Tết Nguyên Đán, đồng bào dân tộc Thái sẽ có những món ăn như cơm mới, cá chua, cơm đồ xôi, thịt hươu, nai khô, măng khô, cơm cốm đó là mâm cơm bắt buộc của họ phải có trong ngày Tết.

Đồng bào dân tộc Thái cũng thường cúng tổ tiên từ ngày 25 tháng Chạp đến mùng 5 Tết tháng Giêng. Một điều đặc biệt nữa là những chiếc bánh chưng của họ làm được gói thành 2 loại đen và trắng vô cùng thú vị và bắt mắt, trong bắt được trộn thêm ít vừng xay nhuyễn để bánh có thêm mùi vị thơm ngon.

Cũng như những dân tộc khác, dân tộc Thái cũng kiêng mùng 1 không cãi nhau, không nói to, không quét nhà thì cả năm mới suôn sẻ, may mắn. Theo phong tục của ông cha để lại ngày mùng 1 người Thái sẽ ra suối lấy nước vì học ngày làm vậy sẽ mang lại nhiều may mắn và sự sống cho các thành viên trong nhà.

Người Dao

Người Dao ở Việt Bắc thường có quan niệm những ngày đầu năm không được làm việc mà chỉ để dành vui chơi, thăm viếng và chúc tụng nhau. Người Dao có phong tục, cứ Tết đến là nhảy bởi vì cứ mỗi dịp Tết đến sẽ được tổ chức để rèn luyện sức khỏe cũng như võ nghệ. Những thanh niên trai tráng hay các cô gái thiếu nữ đôi mươi đều phải tập những điệu múa, điệu nhảy để nhảy múa đến hàng trăm lượt trong tiếng trống.

Người Mông

Tết đến người Mông lại có vô số những lễ hội khác nhau, nổi tiếng nhất chính là lễ hội Gầu Tào – diễn ra từ mùng 1 Tết đến ngày rằm tháng Giêng. Gia đình nào tham gia sẽ dựng một cây nêu trước nhà và trang trí lên, sau khi cúng lễ xong thì gia chủ sẽ hát những bài ca ngợi bản làng và chúc tụng mọi người nhân dịp năm mới. Hòa vào cùng với tiếng khèn, tiếng sáo là những cô gái, chàng trai trong những bộ trang phục dân tộc múa, hát, mời rượu nhau vô cùng thú vị.

Dân tộc Nùng

Tết độc đáo của dân tộc Nùng vào Đêm 30 Tết trên mâm cỗ cúng tổ tiên của đồng bào này luôn phải đầy đủ các món ăn và đặc biệt không thể thiếu món thịt gà sống thiến, khác hẳn với mâm cơm ngày Tết của các miền khác! Và sáng mùng 1 hôm sau thì người con rể phải đi lễ bố mẹ vợ một đôi gà sống thiến để tỏ lòng kính trọng.

Dân tộc Mường

Tết Nguyên Đán đối với dân tộc Mường đều chuẩn bị những mâm cơm cúng đầy đủ, thịnh soạn để cúng tổ tiên và thánh thần từ bánh chưng, mật, rượu, cơm nếp, thịt luộc, quếch, chả rang, dồi, trầu cau, muối, một ít tiền. Bữa cơm ngày Tết của người Mường cũng vô cùng phong phú như các món ớt, nộm thịt, thủ lợn, các loại rau đắng, măng đắng. Trước khi ăn cơm thì con cháu trong nhà đều phải xếp hàng kính lạy cha mẹ, ông bà.

Người Hà Nhì

Người Hà Nhì đón Tết trước Tết Nguyên Đán của người Kinh khoảng chừng 2 tháng. Tết của người Hà Nhì diễn ra trong vòng khoảng 1 tuần và cũng không có một ngày cụ thể. Việc quyết định ngày nào là do Hội đồng già làng quyết định dựa vào các yếu tố thời tiết, mùa màng, khả năng kinh tế chung. Ở đây họ không gói bánh chưng, mà thay vào đó là bánh dù loại bánh dài hơn 1 gang tay, hình ống. Ngoài ra, họ còn sử dụng bánh dầy, bánh trôi trong dịp Tết của mình.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH