Skip to content

Phimmoi, Phimmoizz bị Mỹ tố đăng nhiều nội dung không có bản quyền

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã vào cuộc sau khi chứng kiến hàng loạt tác phẩm được đăng tải trên miền website phimmoi suốt nhiều năm qua

Báo cáo “Các thị trường mua bán các sản phẩm giả mạo sở hữu trí tuệ và vi phạm bản quyền năm 2020” được Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố đã nêu tên của 3 website và 2 chợ nổi tiếng tại Việt Nam.

Trong đó, 2/3 website phổ biến được đề cập là phimmoi và phimmoizz. Hẳn đây là website cực kỳ quen thuộc đối với người dân Việt Nam khi trên đó liên tục cập nhật các phim hot với độ phân giải HD. Bạn có thể xem tất cả phim trên website hoàn toàn miễn phí, bù lại, web sẽ thu về lợi nhuận bằng quảng cáo. Nhưng đương nhiên, các phim được sub (dịch và chèn phụ đề) đều không có bản quyền.

“Tên miền phimmoi.net đã bị chặn. Sau đó, phần lớn truy cập chuyển sang phimmoizz.net – được cho là do cùng chủ sở hữu vận hành. Trang web mới tiếp tục là một trong những website phổ biến nhất ở Việt Nam“, báo cáo của USTR cho biết. Phimmoi.net bị chặn ngày 18/6, và chỉ sang ngày 19/6, một tên miền phụ phimmoizz đã ra đời, là điểm truy cập phổ biến của giới nghiền phim.

Theo thống kê của Tổ chức We Are Social, thời điểm tháng 1-2020, cho biết: website phimmoi.net đứng thứ 14 trong Top website được truy cập nhiều nhất Việt Nam. Số lượng lượt truy cập vào website này mỗi tháng là 5,2 triệu.

Báo cáo cũng cho biết các đơn vị nắm bản quyền phản ánh tình trạng hàng không chính hãng được bán trên các nền tảng thương mại điện tử của Shopee ở Đông Nam Á, trong đó có trang web tên miền ở Việt Nam.

2 cái tên khác được đề cập trong báo cáo là chợ Bến Thành và chợ Đồng Xuân vì bán hàng kém chất lượng ở quy mô lớn.

Hiện nay, có rất nhiều app xem phim bản quyền trả phí, nổi bật là Netflix với giá chỉ vài chục đến vài trăm nghìn đồng cho một gói. Việc xem phim trên app bản quyền thể hiện được sự ủng hộ nghệ thuật, cũng như tôn trọng nhà sản xuất – những người mang tác phẩm đến cho bạn.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH