Skip to content

Phiên chợ 0 đồng nơi sinh viên “ấm lòng” trong mùa dịch

Đều đặn mỗi ngày, vào lúc 17 giờ phiên chợ 'CTU' tại trường đại học Cần Thơ lại mở cửa để san sẻ với sinh viên khó khăn trong mùa dịch.

Phiên chợ ‘CTU’ nằm trong khuôn viên Đoàn trường đại học Cần Thơ, với gần 50 mặt hàng nhu yếu phẩm được chia thành 3 gian hàng là quầy sản phẩm từ thịt, trứng; quầy tinh bột; quầy gia vị, rau củ, mở cửa từ 17 giờ -18 giờ 30 hàng ngày.

Sinh viên không cần đăng ký trước, bất kỳ bạn nào khó khăn đều được nhận. Để đảm bảo phòng dịch, sinh viên xếp thành hàng dài, khách nhau 2 m rồi lần lượt từng người khai báo y tế, tự đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Sau đó mới vào khu chợ lựa chọn các mặt hàng thiết yếu tùy thích không quá 70.000 đồng.

Phiên chợ 0 đồng giúp sinh viên khó khăn trong mùa dịch ảnh 10

Bạn Nguyễn Thị Kiều Tiên, sinh viên năm 2 ngành công nghệ thực phẩm cầm trên tay bọc gạo, bịch đường, ít trứng gà, xúc xích vừa rời khỏi khu chợ.

Tiên có thể nhận thêm vài món nữa trong phạm vi cho phép nhưng em chỉ lấy những thứ mình cần và nhường phần cho bạn khác khó khăn hơn. Tiên cho biết, trong tình hình dịch nhiều bạn không về quê được, ở đây cũng không đi làm thêm, vì thế Đoàn trường hỗ trợ các phần quà rất cần thiết cho sinh viên trong thời gian này.

Tiên quê Trà Vinh, nguồn thu nhập chính của cha mẹ từ đi làm thuê nhưng giờ nơi gia đình cô tình hình dịch cũng đang căng thẳng, không làm ra tiền để gửi lên; còn bản thân Tiên trước đây ở Cần Thơ cũng làm thêm ở quán cà phê nhưng giờ dịch bùng phát, đã nghỉ làm.

Cùng hoàn cảnh khó khăn, bạn Trịnh Thu Thủy, sinh viên năm 2, ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, trước đây thời gian rảnh đi phục vụ tiệc cưới, đám tiệc để kiếm thêm thu nhập trang trải việc học nhưng giờ dịch bệnh bùng phát không ai thuê, trong khi cũng không thể về nhà do ở Kiên Giang dịch cũng đang phức tạp.

Thu Thủy quê ở thành phố Hà Tiên (Kiên Giang) mẹ ở quê bán vé số, giờ tỉnh tạm dừng nên thất nghiệp, còn cha làm thuê gặp dịch bệnh nên cũng không làm ra tiền.

“Giờ cha mẹ và em đều không làm ra tiền nên mọi thứ chắt chiu; phiên chợ 0 đồng trong lúc này giúp không chỉ giúp em mà còn nhiều bạn khác rất nhiều giảm chi phí sinh hoạt để vượt qua khó khăn”, Thủy chia sẻ.

Phiên chợ 0 đồng giúp sinh viên khó khăn trong mùa dịch ảnh 12

Chị Trần Thị Thuỷ Tiên, Bí thư Đoàn trường Đại học Cần Thơ cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, không chỉ riêng Cần Thơ mà các tỉnh thành trong vùng ĐBSCL cũng có ca nhiễm.

Tại Cần Thơ nhiều sinh viên làm thêm trang trải việc học nhưng giờ nhiều quán, nhà hàng hay cơ sở kinh doanh đóng cửa phòng dịch, còn ở quê cha mẹ các em cũng gặp khó. Vì thế, nhà trường mở phiên chợ này để chia sẻ cho các sinh viên khó khăn trong lúc này.

Theo chị Tiên, phần quà không nhiều, giá trị không lớn nhưng nhờ sự giúp đỡ của nhiều tấm lòng, các thầy cô, cựu học sinh… đóng góp tạo nên phiên chợ nghĩa tình này.

Phiên chợ 0 đồng giúp sinh viên khó khăn trong mùa dịch ảnh 13

Trung bình mỗi ngày phục vụ khoảng 300 suất cho sinh viên. Dự kiến hoạt động đều đặn đến cuối tháng 7, sau đó tùy vào tình hình thực tế và kinh phí sẽ tính tiếp.

Nguồn tham khảo: Tiền Phong

Ảnh : Tổng hợp

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: