Tại Đại học Virginia các nhà khoa học nghiên cứu phát hiện 14 gen có thể gây ra béo phì và 3 gen có thể ngăn ngừa tăng cân. Thời điểm hiện tại 40% người Mỹ trưởng thành đang gặp vấn đề sức khỏe và với phát hiện này hứa hẹn sẽ có phương pháp điều trị tốt nhất.
Trên tạp chí khoa học PLOS Genetics nghiên cứu đã được công bố, từ đó giúp định hướng được điểm giao thoa phức tạp giữa béo phì, chế độ ăn uống và DNA của chúng ta. Phần lớn là do chế độ ăn uống, sinh hoạt làm tăng nguy cơ béo phì cao.
Gen của chúng ta vai trò không nhỏ trong việc tăng trọng lượng cơ thể. Nó gây ảnh hưởng đến mức độ đốt cháy thức ăn của cơ thể chúng ta và điều chỉnh việc lưu trữ chất béo.
Chính vì điều này nghiên cứu đã giúp phát hiện các gen chuyển đổi thức ăn thừa thành chất béo, từ đó tìm cách vô hiệu hóa chúng bằng thuốc và loại bỏ tình trạng ăn quá nhiều dẫn đến béo phì.
Đây là thành quả nghiên cứu của Phó Giáo Sư Eyleen O’Rourke và các cộng sự tại Đại học Virginia thực hiện. Trong quá trình nghiên cứu nhóm nghiên cứu đã sử dụng loại giun tròn được gọi là C. elegans nhằm xác định gen nào đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoặc ngừa tăng cân.
Đây là loại giun dễ tìm thấy các loại thực vật thối rữa và vi khuẩn là thức ăn của chúng. Lý do các nhà nghiên cứu sử dụng loại giun này là do chúng có hơn 70% gen giống với con người, điều đặc biệt nếu nếu được cho ăn quá nhiều đường chúng sẽ trở nên béo phì .
Với mục tiêu xác định gen nào thực sự gây ra hoặc ngăn ngừa bệnh béo phì, từ loại giun này đã giúp nhóm nghiên cứu sàng lọc 293 gen liên quan đến bệnh béo phì ở người.
Họ sử dụng so sánh trên 2 loại một số con ăn theo chế độ thông thường và một số con theo chế độ ăn nhiều fructose.
Sau đó nhóm đã xác định 14 gen gây béo phì và 3 gen giúp ngăn ngừa béo phì, ngoài ra còn phát hiện ra ngăn chặn thành công hoạt động của 3 gen ngăn giun khỏi béo phì cũng giúp chúng sống lâu hơn và có chức năng định vị thần kinh tốt hơn.
Sau nhóm tiến hành kiểm hãm các gene chuyển đổi thức ăn thừa thành chất béo. Từ đó tìm ra loại thuốc chống tăng cân toàn diện và không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Các nhà phát triển thuốc với hy vọng sẽ sản xuất ra các loại thuốc chống béo phì tốt nhất đưa đến tay người tiêu dùng. O’Rourke cho biết: “Các liệu pháp chống béo phì cần nhanh chóng được tìm ra để giảm gánh nặng béo phì ở bệnh nhân và hệ thống chăm sóc sức khỏe”.