Skip to content

Phát hiện chủng virus mới lai tạo giữa chủng Ấn Độ và Anh tại Việt Nam

Sáng 29-5, chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp phải cần thực hiện trên tinh thần 'chống dịch như chống giặc'.

Ngoài việc kết nối trực tuyến về các điểm cầu nóng là UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, hội nghị còn kết nối với các huyện có khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế. Đây được cho là một động thái mới khi xuất hiện nhiều ca nhiễm mới chủ yếu là công nhân làm tại các khu công nghiệp.

“Tình hình khác thì phải có giải pháp mới mạnh mẽ, hiệu quả hơn”

Mở đầu hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết với đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ cùng các cơ quan liên quan đã vào cuộc chỉ đạo mạnh mẽ. 

Tuy nhiên, Thủ tướng nhận định tình hình sắp tới diễn biến phức tạp hơn, do vậy phải có biện pháp phòng, chống dịch tích cực hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và thần tốc hơn mới ngăn chạn, kiềm chế việc bùng phát dịch, đặc biệt tại các thành phố, các khu công nghiệp lớn. 

“Tình hình khác thì phải có giải pháp mới mạnh mẽ, hiệu quả hơn. Tinh thần là thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn, chống dịch như chống giặc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết xuất hiện nhiều ổ dịch lớn cùng lúc tại một số tỉnh, thành phố. Hình thức lây nhiễm nổi trội nhất trong thời điểm hiện nay là lây nhiễm trong khu công nghiệp, tiếp đó lây nhiễm từ khu công nghiệp ra cộng đồng và từ cộng đồng lây ngược lại khu công nghiệp. 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay qua giải trình tự gen virus trên các bệnh nhân ở Việt Nam cho thấy có hai biến chủng đang phổ biến là chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh. Trong đó, chủng của Ấn Độ chiếm phần đông, chủng Anh chỉ xuất hiện ở Đà Nẵng và một số địa phương khác. 

Đặc biệt, cơ quan y tế vừa phát hiện chủng mới có sự lai tạo giữa chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh.

Theo đó, trên chủng Ấn Độ có những đột biến gen của chủng Anh. Đặc điểm của chủng này lây nhanh, phát tán rộng trong không khí, nồng độ virus trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh. Số ca mắc tăng rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn.

“Tới đây chúng tôi sẽ công bố toàn bộ gen trên thế giới”, bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Tình hình tại Bắc Giang, Bắc Ninh vẫn đang rất phức tạp


Trong báo cáo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phân tích cụ thể tình hình tại 4 địa phương dịch đang phức tạp.

Tại Bắc Giang, số lượng mắc mới ngày càng tăng liên quan đến khu công nghiệp. Ông Long nhận định những ngày tới đây Bắc Giang sẽ tiếp tục tiếp nhận nhiều ca mắc mới. Việc Bắc Giang dồn lực chống dịch sẽ giúp kiểm soát nhưng không thể kiểm soát được trong thời gian ngắn.

Tại Bắc Ninh, những ngày gần đây thường xuyên có 50-100 ca mới mỗi ngày. Tuy nhiên các ca mới này hầu hết đã được cách ly từ trước hoặc ở trong khu công nghiệp đã được phong tỏa. Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý nguy cơ lây nhiễm từ cộng đồng vào khu công nghiệp có khả năng phức tạp hơn.

Tại TP.HCM và Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao các biện pháp bài bản, chủ động của hai thành phố để phong tỏa, cách ly, xét nghiệm, truy vết nhanh.

Theo Bộ trưởng, hiện việc lây nhiễm ở các bệnh viện có giảm, tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm ở các khu công nghiệp là cao nhất. Đây là việc rất quan trọng vì trường học có thể cho học sinh nghỉ hạn chế lây nhiễm nhưng ở các khu công nghiệp khó cho công nhân nghỉ. Do vậy phải tìm giải pháp làm sao để phòng, chống dịch hiệu quả trong các khu công nghiệp.

Từ đó, ông Long đề nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương đặt mục tiêu bảo vệ nghiêm ngặt các khu công nghiệp. Thực hiện phương án giãn cách, kế hoạch phòng, chống dịch cho từng nhà máy, khu công nghiệp. Đồng thời, lên kế hoạch giãn cách sản xuất, cần thiết có thể thực hiện ngay ở những khu, khâu sản xuất có nguy cơ cao.

Mặt khác, theo ông Long, cần xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng bằng test nhanh kháng nguyên. Qua việc xét nghiệm nhanh 15.000 mẫu ở Bắc Giang cho thấy kết quả và hiệu quả chấp nhận được. Có một số trường hợp nhầm nhưng “thà nhầm còn hơn bỏ sót”.

Do vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế kiến nghị các đơn vị cần xét nghiệm sàng lọc thường xuyên. Đơn vị lớn thì xét nghiệm nhiều, nếu không cũng cố gắng đạt được 20% số người được xét nghiệm.

Riêng hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, tình hình diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong vài ngày tới. Do vậy, hai tỉnh tùy tình hình thực tế có thể áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng trên phạm vi rộng hơn.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Báo Tuổi Trẻ

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH