Skip to content

“Phải bên nhau 200 giờ mới có thể gọi là bạn thân” khoa học chứng minh rồi đấy!

Trong cuộc đời của mỗi con người ai cũng cần có bên cạnh mình một đứa bạn thân. Những lúc vui sướng hay mệt mỏi đều có người sẻ chia cùng mình, mua sắm tất cả thứ mình thích và đi du lịch khắp mọi nơi.

Bạn thân không phân biệt là con gái hay con trai, thẳng hay là công, da trắng hay da đen. Đã có giờ bạn đặt ra câu hỏi ” mình và đứa bạn thân đã bên nhau hơn 200 giờ chưa nào?”. Nhiều người vẫn nghĩ chỉ cần hợp nhau, chơi với nhau thì gọi là bạn thân. Nhưng nó còn dựa vào nhiều yếu tố khác nữa !

Trong một bài viết đăng tải trên Journal of Social and Personal Relationships, Giáo sư Jeffrey Hall đến từ Đại học Kansas đã xác định việc mất bao lâu để kết bạn và mất bao lâu để chúng ta đi qua các giai đoạn khác nhau của tình bạn. Trong một nghiên cứu trước đó của Giáo sư Jeffrey Hall, ông cũng đã phát hiện ra rằng não bộ con người có thể “xử lý” khoảng 150 tình bạn.

Vị giáo sư này và các cộng sự đã phát triển công cụ trực tuyến để đánh giá mức độ thân thiết của những người bạn. Trong phần đầu tiên của bài nghiên cứu, họ đã phân tính 355 câu trả lời khảo sát từ những người trưởng thành đã sống một mình suốt 6 tháng trước khi có cuộc khảo sát và đang tìm kiếm những người bạn mới. Họ được đề nghị nghĩ về người đã từng gặp từ khi dọn ra sống riêng và tình bạn đó đã phát triển thế nào.

Những người tham gia khảo sát phải tiết lộ mức độ thân thiết và họ đã dành bao nhiêu giờ đồng hồ cùng nhau cũng như phân loại mối quan hệ đó theo 4 nhóm: người quen, bạn xã giao, bạn bè, bạn thân. Qua đó, các nhà nghiên cứu đã đánh giá được số giờ mỗi người cần để “nâng cấp” mối quan hệ bạn bè bước sang những giai đoạn khác nhau.

>>> Xem thêm: Cuộc đời sẽ thật tươi đẹp nếu chúng ta có một đứa bạn thân hay nói bậy!

Trong phần 2 của bài nghiên cứu, 112 sinh viên năm nhất của trường Đại học Kansas đã được hỏi về 2 người họ đã gặp trước khi bắt đầu năm học mới 2 tuần. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sau 4 và 7 tuần để xem những cột mốc của tình bạn đó như thế nào. Kết quả cho thấy phải mất 40 – 60 giờ để đạt đến mức độ “bạn xã giao”, 80 – 100 giờ để trở thành “bạn bè” và khoảng 200 giờ mới có thể gọi là “bạn thân”.

Chúng tôi phải đưa khoảng thời gian đó vào”, Giáo sư Hall phát biểu. “Bạn không thể ngồi gõ ngón tay rồi kết bạn được. Duy trì những mối quan hệ thân thiết là việc quan trọng nhất chúng ta có thể làm trong cuộc sống – hầu hết những người trên giường bệnh đều đồng ý chuyện này”.

>>> Xem thêm: Khi con gái có bạn thân là một cậu con trai sẽ thế nào nhỉ ?

“Khi chúng ta chuyển đổi giữa các mức độ trong mối quan hệ đó, chúng ta sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp 3 lượng thời gian dành cho người bạn đó”, Giáo sư Hall cho biết.

Bạn thấy đấy , chúng ta chẳng thể ép buộc ai làm bạn với mình và nếu bạn muốn làm bạn thân của ai đó, cách tốt nhất là dành nhiều thời gian cho họ. “Hãy xem việc dành thời gian cho bạn thân là điều quan trọng hàng đầu”, giáo sư đã khẳng định.

Tình bạn luôn là điều tốt đẹp và thiêng liêng trong cuộc sống của mỗi người. Chúng ta hãy luôn trân quý người bạn bên cạnh mình, cùng nhau chia sẻ thêm nhiều khoảnh khắc tuyệt vời để tình bạn luôn bền chặt bạn nhé!

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: