Skip to content

Ông Phan Văn Mãi: nếu chúng ta chưa kiểm soát được dịch, khả năng tiếp tục chỉ thị 16

Chiều 16-7, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì cuộc họp trao đổi giữa lãnh đạo TP.HCM với báo chí về tình hình dịch COVID-19.

Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết hiện nay TP.HCM đang thực hiện quyết liệt và đồng bộ chỉ thị 16 với mong muốn đạt được hiệu quả cao nhất trong phòng, chống dịch. TP cũng đã đưa ra 3 kịch bản dịch sau thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Theo đó, có 3 tình huống có thể xảy ra sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16. Thứ nhất, TP.HCM ngăn chặn và kiểm soát được dịch Covid-19 và xem xét thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 “trừ”, Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19 tùy theo diễn biến dịch.

Thứ hai, TP.HCM chưa thể kiểm soát và dịch vẫn gia tăng; khi đó phải tiếp tục Chỉ thị 16, thậm chí là tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 “cộng” ở một số địa bàn.

Tình huống 3 là xấu nhất mà không ai mong muốn, là dịch gia tăng mạnh và mất kiểm soát; lúc đó TP.HCM phải tính toán phong tỏa kèm biện pháp mạnh hơn để ứng phó hoặc sẽ có một cách tiếp cận khác.

Ông Mãi cho biết: “phải nỗ lực thực hiện để đạt được mục tiêu theo kịch bản thứ 1. Tuy nhiên, trong hình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, TP cũng lường trước việc sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị 16 trong một thời gian nữa sau khi hết 15 ngày giãn cách xã hội. Chúng ta phải có sự chuẩn bị về tâm lý và giải pháp cho từng tình huống cụ thể trong thời gian tới. Quan trọng nhất là từng người dân, cộng đồng dân cư, cơ quan, doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội.

Tập trung xét nghiệm tầm soát F0, cách ly điều trị; tăng cường năng lực điều trị cho các bệnh nhân nặng, ngăn chặn thấp nhất tình trạng của bệnh nhân trong tình huống xấu nhất. Hiện cơ sở thu dung F0 với 1.000 giường, thậm chí tính phương án có 1.500, 2.000 giường hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân nặng. TP cũng đã họp với bộ phận hậu cần chuẩn bị kế hoạch cách ly F1; rút ngắn thời gian điều trị, giám sát F0 tại nhà. Theo đó hầu hết các trường hợp F0 không có triệu chứng sẽ được giám sát bằng công nghệ, cách ly điều trị tại nhà.

Chỉ có những F0 có triệu chứng với bệnh nền sẽ được chuyển đến cơ sở y tế để điều trị. Thực hiện theo tháp 4 tầng và có quy trình cụ thể, có cơ chế phản ứng kịp thời, để đảm bảo F0 được giám sát tại cộng đồng nhưng khi có tình huống xấu sẽ được đưa đến cơ sở điều trị nhanh chóng“.

Ông Mãi cảm ơn các cơ quan báo chí, phóng viên luôn đưa tin về dịch bệnh kịp thời và những nỗ lực của TP để người dân cả nước hiểu hơn và yên tâm hơn.

Nguồn tham khảo: Tuổi Trẻ

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: