Skip to content

Ông chủ lò bánh mì cá sấu, ngựa con từng thi Thách thức danh hài

Từng tham gia 'Thách thức danh hài', anh Phước khiến giám khảo Trấn Thành bật cười với bánh mì hình ngựa và phong cách bán hàng duyên dáng cùng kinh nghiệm hơn 20 năm làm nghề bánh mì.

Với hình dáng độc đáo nhưng ít ai biết bánh mì hình cá sấu khổng lồ đã xuất hiện ở TP.HCM được một thời gian sau khi “gây sốt” ở miền Tây, dưới tay nghề làm bánh nhuần nhuyễn của anh Phan Thanh Phước (37 tuổi).

Bánh mì cá sấu khổng lồ rất được lòng các vị "khách nhí" /// Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Chỉ với một khoảng trống nhỏ thường dùng để xe ở những căn nhà cũ ở Sài Gòn đã tạo nên một không gian làm bánh của anh Phước tuy hơi chật hẹp với lò nướng và những dụng cụ khác . Tất cả các công đoạn đều được làm thủ công trước khi đưa vào lò nướng.

Dù tuổi còn trẻ nhưng anh Phước đã theo nghề làm bánh mì thủ công được 20 năm. “Hồi trước làm công ăn lương, hai năm trở lại đây thì tích góp được một số vốn nên mở làm riêng. Ngày xưa nghèo quá nên từ quê lên thành phố để học nghề, mỗi ngày phải đạp xe đạp khắp nơi để đi bán bánh mì. Mỗi lần nhắc lại là xúc động”, anh nói.

Sài Gòn có bánh mì cá sấu, ngựa con: Ông chủ lò bánh từng thi Thách thức danh hài - ảnh 1

Để gắn bó với nghề không hề dễ dàng gì, anh Phước kể lại, muốn học nghề thì phải xin vào phụ việc ở những lò làm bánh với giờ giấc không ổn định. Trải qua nhiều năm, với sự phát triển của các cơ sở cùng với máy móc thiết bị hiện đại nên những người làm bánh mì thủ công như anh Phước không còn nhiều. Chủ yếu làm những ổ bánh mì nhỏ, đặc ruột, bánh mì hình thú được anh Phước bắt đầu làm bán thêm vài năm trở lại đây từ khi tham gia chương trình “Thách thức danh hài”.

Sài Gòn có bánh mì cá sấu, ngựa con: Ông chủ lò bánh từng thi Thách thức danh hài - ảnh 2

Thông qua mạng xã hội anh Phước đăng ký dự thi “Thách thức danh hài” vào năm 2017. Với tiết mục bán bánh mì anh đã vượt qua vòng đầu tiên khi khiến “Bố già” Trấn Thành bật cười vì phong cách bán bánh mì duyên dáng. Với anh Phước thời gian anh vừa làm thợ bánh ở lò, vừa đi bán bánh mì riêng ở ngoài là kỷ niệm đáng nhớ và khó quên. “Lúc đó rất vui khi được gặp nghệ sĩ ngoài đời, tôi cũng lên tặng anh Trấn Thành với anh Trường Giang mỗi người một bánh mì hình con ngựa. Anh Trấn Thành cũng có những lời khen cho bánh của tôi, giờ mỗi lần bật tivi lên xem lại thì mình vẫn cảm thấy rất vui. Từ đó tôi đam mê làm bánh mì hình thú tới giờ luôn”, anh chia sẻ.

Sài Gòn có bánh mì cá sấu, ngựa con: Ông chủ lò bánh từng thi Thách thức danh hài - ảnh 3
Sài Gòn có bánh mì cá sấu, ngựa con: Ông chủ lò bánh từng thi Thách thức danh hài - ảnh 4

Ngày trước khá nhiều người đi làm chung nghề bánh mì, học hỏi, trao đổi với nhau để làm bánh mì hình thú, nhưng sản phẩm đẹp hay xấu là tùy vào tay nghề của từng người. Anh Phước có thể làm mười mấy mẫu bánh mì hình thú như cua, rắn, rồng, dế, cá sấu và ngựa… nhưng mỗi con vật có công đoạn làm khác nhau từ đó anh phải chọn lọc con vật bán chạy và được khách yêu thích để làm chính.

Cuối cùng bánh mì hình cá sấu và ngựa bán chạy nhất, nhưng đổi lại cũng khó làm nhất vì phải sáng tạo và cắt ghép phần bột. “Con ngựa có 4 chân thì mình ghép vào nên sẽ bị mất thời gian. Cũng không phải như bánh kem nên mình không phải muốn làm con gì cũng được, ví dụ con lợn thì không thể làm được”, anh bày tỏ.

Thông thường công việc của anh Phước bắt đầu từ lúc 21 giờ 30 và kéo dài đến sáng để kịp giờ bán bánh. Thời gian 5 đến 6 giờ sáng, anh sẽ chở bánh đi lòng vòng các chợ và khu công nghiệp để bán cho công nhân. Trong lúc trò chuyện với khách, cứ cách mấy phút anh Phước lại lấy bình xịt nước để xịt vào bánh vừa ủ xong vì vào mùa nắng, không khí nóng quá ổ bánh mì sẽ bị khô phần vỏ nên phải xịt nước để khi đưa bánh vào lò nướng thì màu bánh vàng tươi. Ngược lại nếu không xịt nước, bánh mì sẽ bị khô, màu không đẹp nhìn không bắt mắt.

Sài Gòn có bánh mì cá sấu, ngựa con: Ông chủ lò bánh từng thi Thách thức danh hài - ảnh 5

Tuy nghe qua thì thấy khá đơn giản với những công đoạn nhào bột, tạo hình, rồi ủ bột trong vòng 2 – 3 tiếng sau đó xịt nước, tạo hình chi tiết từng con vật cuối cùng đưa vào lò nướng trong vòng 20 phút. “Lúc đầu mình chỉ tạo hình 70% thôi, sau đó trước khi cho vào lò thì mình tạo hình chi tiết tiếp”, anh giải thích.

Với công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ nên tiêu tốn rất nhiều thời gian. Không có điều kiện nên không thể thuê người làm, một mình anh Phước phải làm hết tất cả mọi công đoạn. 1 bánh mì hình thú với kích thước nhỏ mất khoảng 10 phút, 15 phút cho con lớn.

Sài Gòn có bánh mì cá sấu, ngựa con: Ông chủ lò bánh từng thi Thách thức danh hài - ảnh 6

Anh Phước làm khoảng 1.500 ổ bánh mì thường mỗi ngày. Bánh mì hình thú thì ít hơn chỉ tầm trên dưới 70 con. Tùy vào kích thước con vật mà có giá khác nhau, nếu kích thước lớn, đặc ruột thì 50.000 đồng, 70.000 đồng, ngoài ra có khách hàng sẽ đặt làm riêng với giá 100.000 đồng.

Sài Gòn có bánh mì cá sấu, ngựa con: Ông chủ lò bánh từng thi Thách thức danh hài - ảnh 7
Sài Gòn có bánh mì cá sấu, ngựa con: Ông chủ lò bánh từng thi Thách thức danh hài - ảnh 8

Có nhiều cô giáo là khách ruột của anh Phước đặt mua những con thú với kích thước lớn để dạy cho học sinh. Anh vừa dọn hàng vừa rao bánh khi công nhân vừa tan làm, số lượng bánh mì đã bán “sạch trơn” chỉ trong vòng 20 phút. Chị Ngọc Tố (ngụ Q.Tân Bình. TP.HCM) bế con trai trên tay tiến đến mua bánh mì cá sấu mini ngay khi anh Phước vừa soạn giỏ hàng ra chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi ăn thử bánh mì này cảm thấy nó ngon và lạ miệng. Vì có con nhỏ nên trẻ con thì thích những đồ có hình thù con vật, thấy bánh cũng thơm, có bơ nên béo, lần sau sẽ thấy bán sẽ mua tiếp”.

Nguồn tham khảo: Báo Thanh niên

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH