Skip to content

Nuôi giấc mơ làm thẩm phán, nữ sinh nghèo bẻ nửa gói mì ăn qua bữa làm cả cộng đồng mạng xúc động

Những câu chuyện về tấm gương vượt khó, vươn lên trong cuộc sống khiến chúng ta tìm thấy động lực cố gắng cho bản thân và cô gái Long Thu Nguyệt dưới đây cũng là một trong số đó.

Vừa học, Nguyệt vừa phụ giúp mẹ làm việc nhà, đi học về là thái rau chăm đàn heo, sáng dậy thật sớm cắt rau cho mẹ kịp bán buổi chợ hôm sau. Mới thi xong THPT quốc gia, Nguyệt đón xe từ thị trấn Nguyên Bình qua huyện Bảo Lạc xin trông tiệm tạp hóa thuê. Tính ra làm ở đó cả thứ bảy, chủ nhật, có lúc tăng ca đêm là hơn một tháng trời, Nguyệt kiếm được hơn 3 triệu đồng.

Ngày nhận tin đỗ đại học, Nguyệt vỡ òa trong vui sướng, mọi mỏi mệt suốt hơn một tháng qua dường như tan biến. “Vui nhất là lúc nhận được giấy báo, bố mẹ vui lắm, mình cũng vui lây”, Nguyệt vui mừng nhớ lại.

Mẹ của Nguyệt xoay xở vay thêm 5 triệu đồng, hàng xóm láng giềng mỗi người cũng gom góp một ít, người cho 10.000 đồng, 20.000 đồng, người 100.000 đồng động viên, khích lệ cô gái dân tộc Tày bước đến giảng đường đại học.

Ở tuổi 18, Nguyệt chân ướt chân ráo đến một thành phố xa lạ nhập học, em phải tự mình thích nghi với hoàn cảnh để lo cho bản thân. Nếu bạn bè cùng trang lứa được bố mẹ lo lắng, chu cấp mọi thứ thì với em, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cô sinh viên cũng không dám đòi hỏi.

để lo cho việc học, Thu Nguyệt chấp nhận việc chịu khổ một chút dù bữa ăn hàng ngày chỉ là mì gói. “Cũng chỉ dám mua mì, mà mua ở đây cũng đắt hơn trên quê nên mình không dám ăn nhiều, chỉ ăn nửa gói thôi”, lời tâm sự của em khiến ai nghe xong cũng cảm thấy xé lòng.

Với nỗ lực không ngừng, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Long Thu Nguyệt đạt thủ khoa đầu vào. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Nguyệt đạt được số điểm 28,75 (tính cả điểm cộng) khối C, đỗ vào Học viện Tòa án.

 Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Chuyện Sinh Viên để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm đẹp nhất của thời thanh xuân nhé bạn yêu ơi!

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH