Skip to content

Nóng: Việt Nam xuất hiện biến chủng nCoV lai nguy hiểm, chưa từng ghi nhận trên thế giới

Việt Nam đã xuất hiện thêm biến chủng SARS-CoV-2 mới lai tạo giữa chủng Ấn Độ và Anh, tình hình kiểm soát khó khăn hơn.

Sáng 29/5, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc phòng chống dịch Covid-19 , Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, làn sóng dịch thứ 4 tại Việt Nam rất phức tạp, với nhiều điểm dịch tễ khác so với các đợt dịch trước.

“Trong đợt dịch lần này xuất hiện đa hình thái lây nhiễm với nhiều ổ dịch tại các tỉnh, thành phố. Nổi trội nhất là lây nhiễm trong khu công nghiệp, ra cộng đồng, sau đó lây ngược lại khu công nghiệp”, ông Long nói.

Đặc biệt trong đợt dịch đang diễn ra xuất hiện đa chủng virus. Hai chủng phổ biến nhất là Ấn Độ và chủng từ Anh, trong đó chủng Ấn Độ chiếm đa số, chủng Anh chỉ xuất hiện tại Đà Nẵng và một số địa phương khác.

“Hiện nay chúng tôi mới phát hiện ra chủng virus SARS-CoV-2 mới có sự lai tạo giữa chủng Ấn Độ và chủng Anh. Cụ thể virus chủng Ấn Độ xuất hiện đột biến của chủng Anh”, Bộ trưởng Y tế thông tin.

Bộ trưởng Y tế đánh giá, đột biến này rất nguy hiểm, tới đây Việt Nam công bố chủng này trên bản đồ gene thế giới.

Với sự xuất hiện biến chủng mới, Việt Nam đã lưu hành 8 biến chủng của nCoV, bao gồm: chủng Vũ Hán, D614G ở châu Âu, B.1.1.7 từ Anh, chủng B.1.351 ở Nam Phi, B.1617 từ Ấn Độ, B.1.619 từ châu Phi, chủng B.1.222 và biến chủng mới vừa xuất hiện chưa được đặt tên.

Trên thực tế, virus SARS-CoV-2 biến đổi không ngừng, hiện thế giới đã ghi nhận 28.000 đột biến.

Trong đợt dịch lần 4, Bộ trưởng Y tế nhận định dịch lây rất nhanh, virus phát tán rộng trong không khí, mức độ đào thải mầm bệnh rất nhanh, chỉ trong vòng 1-2 ngày đã thêm vòng lây nhiễm mới.

“Lần này lây qua môi trường không khí điển hình hơn nên số ca mắc tăng rất nhanh trong thời gian rất ngắn, lây trong môi trường hẹp, thông khí kém, đông người”, Bộ trưởng phân tích.

Tính tới nay tại công ty Hosiden ở khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang hiện đã ghi nhận tới gần 1.000 ca mắc trên tổng số hơn 4.800 công nhân. Có phân xưởng, số ca dương tính chiếm từ 55-79% trên tổng số mẫu có kết quả.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, chủng virus mới làm tăng nặng bệnh, khó kiểm soát hơn. Ngoài 12 trường hợp tử vong, cả nước hiện đang còn 28 bệnh nhân rất nặng. Vì vậy Bộ Y tế yêu cầu năng lực điều trị hồi sức tích cực của các tỉnh phải cao hơn trước đây.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Báo Vietnamnet

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH