Skip to content

Nông dân tặng cả vườn rau, doanh nghiệp lớn sao không hi sinh vài đồng lợi nhuận

Người dân TP.HCM đang trải qua những ngày thiếu hụt nguồn cung lương thực, thực phẩm thiết yếu.

TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang trải qua đợt bùng phát dịch Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay. Ngày 9/7, TP.HCM bắt đầu bước vào giai đoạn chống dịch mới quyết liệt hơn, toàn thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Chợ đầu mối, chợ truyền thống đóng cửa, hạn chế tối đa việc đi lại, dịch vụ giao đồ ăn online cũng được yêu cầu tạm dừng để đảm bảo an toàn chống dịch. Điều này vô hình trung gây nên tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, cùng với việc người dân ồ ạt đi tích trữ lương thực, thực phẩm đã khiến cho hệ thống các siêu thị đối mặt với tình trạng quá tải.

Những ngày đầu giãn cách, nhiều người dân phải xếp hàng chờ vài tiếng đồng hồ để vào siêu thị nhưng cũng hết hàng tạm thời, trong khi đó giá bán rau củ, lương thực tại chợ mạng thì tăng đột biến.

Tuy nhiên, đây cũng là lúc người ta thấy nhiều nghĩa cử cao đẹp, những phương án cấp tốc được các cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đưa ra, nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận với nguồn nhu yếu phẩm.

Vài ngày trở lại đây, mạng xã hội lan truyền hình ảnh “ông chú” bán rau Minh Râu tại Biên Hoà (Đồng Nai) với những tấm biển từ bìa carton độc đáo và dễ thương.

Anh dành riêng một quầy rau miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên nghèo. Dịch bệnh kéo đến, hàng hoá khan hiếm nhưng Minh Râu vẫn bán hàng giá bình ổn. Bị bạn chửi “ngu” vì không biết tận dụng thời cơ để tăng giá bán, kiếm lời nhưng nhưng “ông chú” chỉ nhẹ nhàng đáp:

Kiếm tiền cả đời mà chứ đâu nhất thiết phải kiếm ngay lúc này đâu…Ừ tao… Tao nghỉ đây… bán giá vừa thôi…”. Hành động của một cá nhân, một hộ kinh doanh cá thể đủ để khiến các ông chủ lớn phải suy ngẫm trong thời dịch bệnh.

Và không chỉ Minh Râu mới cho chúng ta thấy nghĩa cử đẹp của tình người, tình đồng bào giữa lúc khó khăn. Ngày 13/7, gần ngàn hộp muối sả và hơn 100kg rau, củ quả của nhóm bạn trẻ và những nông dân vùng đầm phá Tam Giang, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) gom góp đã được gửi theo xe khách vào tặng cho những người làm bốc vác đang tá túc tại các phòng trọ ở TP. Hồ Chí Minh.

Tương tự, hơn 2 ngày qua, nhóm thiện nguyện ATM Gạo Huế kết hợp với Trường Đại học Luật (Đại học Huế) cùng các nhà hảo tâm chung tay góp sức để chế biến hơn 10.000 hộp ruốc, gửi tặng người dân Sài Gòn đang gặp khó khăn trong cơn đại dịch. Đây là món ăn tiện lợi cho việc sử dụng, có thể ăn ngay với cơm trắng mà không phải mất thời gian chế biến lại và có thể để được lâu không sợ bị hư hỏng.

Ở Nghệ An, từ sáng sớm, cụ Nguyễn Thị Ty – 85 tuổi, ra vườn hái 5 ký chanh rồi nhờ con chở ra điểm tập kết nhà văn hóa thôn ủng hộ bà con Sài Gòn đang gặp khó khăn trong thời gian cách ly, phong tỏa. “Nghe báo đài đưa tin, tôi biết ở Sài Gòn dịch bệnh đang phức tạp, nhiều nơi bị phong tỏa, thiếu nguồn thực phẩm, rau xanh. Hôm qua, nghe xã vận động ủng hộ rau nên hôm nay dậy sớm để hái chanh gửi vô cho bà con“, cụ nói.

Trong khi đó, chị em phụ nữ tập hợp tại Khu bếp ăn Trường Tiểu học Nghi Hải, thị xã Cửa Lò để rang lạc, chiên cá, đóng hộp. Nắng nóng nhưng ai cũng làm việc rất khẩn trương với hy vọng những hộp cá cơm khô kịp chuyển vào hỗ trợ người dân TP.HCM trong những ngày tới.

Hay tại Đà Lạt, Đắk Lắk, Đắk Nông, những “biệt đội cắt rau” được gấp rút thành lập để cùng nhau gom góp rau xanh, củ, quả và thực phẩm thiết yếu gửi tặng TP.HCM. Trong đó, thậm chí có người tặng cả vườn củ cải rộng hơn 2,5ha với sản lượng 60-70 tấn.

Nếu bán với giá khoảng 1.500 – 2.000 đồng/kg thì cũng thu hồi vốn nhưng tiền mình có thể kiếm sau này, còn bây giờ, người lao động nghèo ở TP.HCM đang gặp khó, mình phải giúp. Tôi nghĩ trong thời điểm này, ai có điều kiện gì thì ủng hộ đó, tôi chỉ có vườn củ cải này là giá trị nhất“, ông chủ vườn củ cải bày tỏ.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: kenh14.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: