Nỗi niềm tài xế xe ôm mùa dịch Covid-19: “Sợ nhưng mà cuộc sống bắt buộc mình phải đi”
Mỹ Linh Chào mừng bạn đến với bài viết của mình! Mỹ Linh Chào mừng bạn đến với bài viết của mình!
Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, cuộc sống của các tài xế xe ôm, shipper công nghệ gặp rất nhiều khó khăn.
Chật vật mưu sinh giữa dịch Covid-19
“Ba ăn gì chưa? Ba có mệt không?“, đó là những lời hỏi han, quan tâm của cô con gái nhỏ đến anh Nguyễn Anh Tuấn, tài xế xe ôm công nghệ tại TP.HCM đang nai lưng chạy từng cuốc xe giữa mùa dịch bệnh để nuôi cả gia đình.

Ra khỏi nhà từ sáng sớm đến tận tối mịt, anh Tuấn chỉ có thể tranh thủ những phút nghỉ ngơi ngắn ngủi, tấp xe vào lề đường và gọi video call về cho gia đình.
“Đến tận 8, 9h tối mới về đến nhà, xong là ăn uống rồi ngủ. Chạy thế này thì đâu có về nhà được, mệt thì dựng xe lên nghỉ thôi“, anh Tuấn tâm sự.


Tình hình dịch bệnh phức tạp cũng ảnh hưởng ít nhiều đến thu nhập của các tài xế, shipper công nghệ. “Hơi thiếu hụt chút xíu, phải ráng cày ngày cày đêm mới đủ sống“, anh Tuấn thở dài.


Mặc dù thu nhập có bấp bênh, giảm sút nhưng nhiều tài xế cho rằng mình vẫn còn may mắn hơn nhiều người khác vì vẫn có việc để làm, vẫn có thu nhập. Bởi vì tình hình dịch bệnh nên kiếm được một công việc cũng không hề dễ dàng.



“Trước mình cũng học mấy ngành liên quan đến ngành dịch vụ nhưng giờ dịch bệnh không kiếm được chỗ làm“, anh Đinh Thái Tài, tài xế xe công nghệ cho biết.
“Sợ chứ nhưng mà cuộc sống của mình nó bắt buộc mình phải đi thôi”
Thời điểm TP.HCM xuất hiện ca nhiễm Covid-19 là một tài xế chạy xe ôm công nghệ khiến cho giới xe ôm, giao hàng phải lao đao, nơm nớp lo sợ nhưng vì miếng cơm nên họ đành tiếp tục mưu sinh. Dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành nhưng cuộc sống không vì thế mà dừng lại. Dù sợ họ vẫn phải chạy hết công suất để mong kinh tế gia đình không bị xáo trộn.

“Sợ chứ nhưng mà cuộc sống của mình nó bắt buộc mình phải đi thôi, nhưng mà thực sự mình vẫn sợ“, anh Nguyễn Văn Hội, một tài xế xe công nghệ chia sẻ.
Khi TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, hàng quán không phục vụ tại chỗ mà chỉ bán mang về, các shipper cũng tất bật hơn với các đơn hàng “nổ” liên tục. Vì cảm thấy nhiều người cần mình nên họ vẫn chấp nhận ra đường dù nguy cơ nhiễm Covid-19 luôn rình rập.



“Thấy nhiều người cũng nói rằng giờ không có shipper thì không biết thế nào. Thấy nhiều người cũng cần mình nên mình ra đường tiếp tục công việc“, anh Tài tâm sự.
Biết được mối nguy luôn chực chờ nên các tài xế luôn chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay sau mỗi đơn hàng. Mong ước của họ là được tiêm vắc xin Covid-19 để có thể yên tâm làm việc.

“Anh em Grab cũng mong muốn công ty hỗ trợ chích ngừa vắc xin cho anh em để anh em an tâm chạy xe kiếm cơm“, anh Hội chia sẻ.
Khi mà dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, thị trường chưa thể phục hồi, các tài xế, shipper công nghệ vẫn phải bám trụ, xoay xở với nghề để mưu sinh. Họ chỉ mong muốn dịch bệnh sớm được khống chế để mọi hoạt động có thể trở lại bình thường.
Ảnh: Tổng hợp
Nguồn tham khảo: kenh14.vn