Skip to content

Nỗi niềm của những sinh viên xa quê

Không phải bạn sinh viên nào cũng may mắn và có đầy đủ điều kiện được học trường gần nhà. Nhiều bạn phải bỏ sau lưng gia đình, bạn bè để tiếp tục theo đuổi ước mơ của bản thân.

Khi phải rời xa những gì đã quá quen thuộc để bước vào một môi trường mới, một tương lai mới. Các bạn thường sẽ có cảm giác hụt hẫng và lạc lõng, đặc biệt là những bạn sinh viên xa quê.

>>> Xem thêm: “Thanh xuân của tôi rực rỡ như một chiếc váy hoa, còn thanh xuân của bạn như thế nào” ?

Một mình lên thành phố học. Bước chân vào ký túc xá vắng người thân quen, nhìn những hàng ghế đá lặng im trên sân. Chỉ còn một mình ta, nhớ quê nhà, nhớ mẹ già. Những buổi chiều mưa ăn vội gói mì, ta lại nhớ bữa cơm nóng hổi của mẹ, dù chỉ là rau luộc và vài con khô nhưng vẫn sẽ ngon hơn bây giờ. Ôi cái thời sinh viên, có gì hơn là nỗi nhớ nhà.

Nhớ quê nhà tha thiết, nhớ mong từng giây. Nhớ những chiều vui chơi với cánh diều cao vút. Nhớ những ngày thơ bé ước mơ thần tiên. Bay lên tận trời xanh cho vui niềm mơ ước. Ngồi nơi đây con nhớ cha. Con nhớ mẹ.Nhớ em thơ và nhớ quê hương vô cùng.

>>> Xem thêm: Dàn sao Việt đình đám bước ra từ những ngôi trường Đại học nào?

Bạn Thúy Hồng chia sẽ “Quả thật sống xa nhà rồi mới thấm thía chữ nhớ. Từ trước đến nay mình chưa bao giờ xa nhà quá hai ngày. Bây giờ chỉ những dịp nghỉ liền ba, bốn ngày mình mới về được. Cô đơn nhất là lúc nỗi nhớ nhà chợt đến mà lại không thể sẻ chia với ai” 

Trước mặt bạn bè cùng lớp và thầy cô, những bạn sinh viên xa nhà vẫn cười nói vui vẻ bình thường. Nhưng ít ai biết rằng khi về lại phòng các bạn ấy lại chìm vào nỗi nhớ quê mà nước mắt trực trào từ bao giờ

Những bạn sinh viên xa nhà, sẽ khác với những bạn sinh viên thành phố. Vào mỗi dịp cuối tuần các bạn sẽ tranh thủ thời gian ít ỏi để chạy về quê, chạy về với những cánh đồng, về với tuổi ấu thơ, về với mẹ cùng với những bữa cơm nóng do chính tay mẹ nấu. Mai An tâm sự: “Sáu tiếng là khoảng thời gian mình phải ngồi xa cả đi lẫn về. Tuy thế nhưng chỉ cần được nghỉ một ngày là mình lại nhanh chóng thu dọn ra bến xe. Chỉ cần được ăn chung bữa cơm, ngủ chung một đêm với ba má là mình đã vui lắm rồi.” 

Cũng có nhiều bạn, không đủ kinh tế để tuần nào cũng chạy về nên thường giành thời gian sau giờ học. Gọi điện về cho gia đình hỏi thăm sức khoẻ trò chuyện và chia sẽ những khó khăn mà mình đã gặp

Dù còn nhiều khó khăn nhưng sinh viên học xa đều biết rằng cha mẹ tuy không thể ở bên chăm lo cho mình nhưng lúc nào cũng dõi theo các bạn. Nhớ nhà không chỉ là nỗi buồn, mà nó còn là động lực rất mạnh giúp những người con xa quê bước tiếp trên con đường theo đuổi ước mơ của riêng mình.

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH