Skip to content

Những thay đổi mới trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Sau khi kết thúc học kỳ cuối, những bạn học sinh lại tất bật làm thủ tục đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Bộ giáo dục đã có nhiều đổi mới trong công tác tổ chức thi, thí sinh chỉ được chọn một tổ hợp môn để thi.

Giảng viên đại học sẽ chỉ có mặt trong đoàn thanh tra

Ngày 9/10 – 8 diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, ông Phạm Quốc Khánh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) chia sẻ những điểm mới của kỳ thi, điển hình là thay đổi mục tiêu tổ chức. Mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT là đánh giá kết quả học tập của thí sinh; căn cứ vào đó để công nhận tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, đó còn là cơ sở để đánh giá hiệu quả dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Trường đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể xem xét kết quả đó để tuyển sinh.

Ông Phạm Quốc Khánh cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ có một số điều chỉnh mới. Cụ thể, chỉ đạo tổ chức tại địa phương sẽ do UBND tỉnh phụ trách. Nhiều ban ngành sẽ tham gia trong suốt quá trình thi, quy chế thi tốt nghiệp THPT đã quy định: Trưởng ban Chỉ đạo cấp tỉnh phải là lãnh đạo UBND tỉnh. Lãnh đạo UBND cấp quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh cũng được yêu cầu có mặt trong thành viên Ban Chỉ đạo thi này. Khác với mọi năm, giảng viên của các trường đại học, cao đẳng sẽ không tham gia vào công tác coi thi.

Nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra khách quan, bộ cũng đã chỉ đạo Trưởng điểm thi, Phó Trưởng điểm thi (không phụ trách cơ sở vật chất), cán bộ coi thi và cán bộ giám sát phòng thi không được có mặt tại điểm thi có học sinh lớp 12 trường mình. Hai cán bộ coi thi ở hai trường khác nhau sẽ gác chung một phòng; mỗi cán bộ giám sát không được giám sát quá 03 phòng trong cùng 1 dãy phòng thi. Việc phân công nhiệm vụ coi thi sẽ được thực hiện qua hình thức bắt thăm, nhằm đảm bảo nguyên tắc một cán bộ chỉ coi thi một lần tại một phòng thi trong kỳ thi.

Trước khi xử lý các tình huống bất thường (nếu có), đặc biệt là những việc ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Cán bộ coi thi phải thông qua cán bộ giám sát để báo ngay cho Trưởng Điểm thi xem xét quyết định trước khi xử lý. Do đó để thực hiện tốt công tác, ông Phạm Quốc Khánh cho biết “Các địa phương tập huấn kỹ lưỡng quy chế, hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT tới toàn bộ cán bộ, giáo viên được phân công tham dự tổ chức kỳ thi”.

Tuyển sinh 2020

Ảnh Internet

>>>> Nên đọc: Thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Chỉ được thi duy nhất 1 bài tổ hợp

Những điểm cần chú ý trong đăng ký dự thi

Ngày 15/6, thí sinh trên toàn quốc đã bắt đầu điền đơn làm thủ tục đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, kết hợp với đăng ký nguyện vọng thi tuyển vào đại học, cao đẳng đợt 1. Ngày 30/6 sẽ là hạn cuối đăng ký nộp hồ sơ dự thi. Sau ngày hôm đó nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải báo ngay cho Hiệu trưởng trường phổ thông hoặc Trưởng điểm thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung. Theo quy định, các trường THPT sẽ nhận hồ sơ dự thi của các thí sinh đang học lớp 12 tại đó. Còn các thí sinh tự do khác sẽ đăng ký nộp hồ sơ tại các điểm do Sở GD&ĐT chỉ thị.

Nếu như mọi năm thí sinh có thể đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì năm nay thí sinh chỉ được chọn một trong hai tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Quy chế kỳ thi cũng nêu rõ: “Các đối tượng dự thi phải đăng ký dự thi và nộp đầy đủ các giấy tờ, đúng thủ tục, đúng thời hạn”, các thí sinh cần để ý rõ các quy định, tránh trường hợp sai sót xảy ra. Ngoài ra, thí sinh còn có thể đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển mà không bị giới hạn.

Hồ sơ đăng ký dự thi gồm hai phiếu có nội dung giống nhau (nơi nhận hồ sơ giữ phiếu số 1 và thí sinh giữ phiếu số 2 để đối chiếu trong trường hợp cần thiết). Nội dung phiếu đăng ký dự thi gồm 4 phần chính: Thông tin cá nhân, thông tin đăng ký thi, thông tin để xét công nhận tốt nghiệp THPT và phần thông tin dùng để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Sau khi nhận hồ sơ, đơn vị tiếp nhận của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ cập nhật dữ liệu của thí sinh lên hệ thống.

Những năm gần đây, việc thí sinh điền thiếu, sai thông tin trong phiếu đăng ký dự thi thường xuyên diễn ra. Để tránh làm mất thời gian bổ sung, điều chỉnh, thậm chí đã có nhiều thí sinh bị mất quyền lợi, trượt “oan” khi xét tuyển vào đại học. Các thí sinh phải hết sức lưu ý trong việc điền thông tin đăng ký. Đối với thí sinh được ưu tiên theo hộ khẩu thường trú, ghi cho đúng khu vực ưu tiên được hưởng. Thí sinh phải ghi đầy đủ, rõ ràng, sạch sẽ vào các mục theo yêu cầu và không sửa chữa, tẩy xoá.

Bộ GD&ĐT chia sẻ thêm, hình thức thi tốt nghiệp THPT năm nay cơ bản sẽ vẫn như năm 2019. Trong đó, có 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Để được công nhận là tốt nghiệp THPT, thí sinh phải làm 4 bài gồm 3 bài độc lập bắt buộc và 1 bài tổ hợp tự chọn; thí sinh GDTX làm 2 bài độc lập bắt buộc và 1 bài tổ hợp tự chọn. Điểm khác biệt năm nay là các em chỉ được dự thi duy nhất 1 bài tổ hợp, môn thi thành phần của 1 bài thi tổ hợp thay vì đăng ký cả 2 bài tổ hợp như năm ngoái.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: