Skip to content

Những nỗi lo khi kỳ thi tốt nghiệm THPT cận kề trong thời điểm dịch Covid-19

Có 2 vấn đề đáng lo ngại hiện nay có thể khó chu toàn đó là đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và thực tế dịch Covid-19.

Chỉ còn vỏn vẹn hơn 1 tuần nữa (ngày 7 và ngày 8/7) sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong khi đó tình hình dịch Covid-19 ở TP.HCM vẫn đang rất căng thẳng, không tránh khỏi nhiều lo lắng.

Mặc dù Sở GD-ĐT TP đã chuẩn bị đầy đủ các phương án để tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệnh do Bộ GD-ĐT chỉ đạo. Thế nhưng, dịch bệnh ngày một tăng nhanh làm ảnh hưởng đến tâm lý chung của các bậc phụ huynh, học sinh cũng như toàn xã hội.

Trước đó, ngày 22/6, theo thông báo của Sở GD-ĐT TP.HCM, trưởng các điểm thi, hiệu trưởng các trường có học sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT đã thực hiện nhiều nội dung nhằm đảm bảo kỳ thi được diễn ra an toàn, nhưng vẫn chưa làm mọi người an lòng.

Thời điểm này, vấn đề an toàn sức khỏe là quan trọng hàng đầu, nếu TP vẫn quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thì phải tính đến nhiều tình huống phát sinh có thể xảy ra.

Nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây xuất hiện mỗi ngày, TP.HCM trở thành “điểm nóng”, tình trạng lây lan của dịch Covid-19 với hàng trăm ca mắc trong cộng đồng. Việc xác định nơi nào an toàn, nơi nào không là vô cùng khó khăn.

Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi là hơn 18.000 người, nhưng hiện nay vẫn chưa đảm bảo tiêm đủ 100%.

Theo các chuyên gia, việc đề xuất của Sở GD-ĐT TP.HCM là xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ thí sinh và người coi thi tốt nghiệp THPT trước ngày thi 5 ngày (ngày 2/7) sẽ tạo ra sự căng thẳng cho thí sinh. Bên cạnh đó, một người có kết quả xét nghiệm âm tính sau 5 ngày không đồng nghĩa với việc không bị nhiễm Covid-19.

Đó là chưa kể gần 90.000 thí sinh này còn có người nhà, họ phải làm việc, tiếp xúc với bao nhiêu người khác… Bên cạnh đó còn có 600 cán bộ, giảng viên của ĐH Quốc gia TP.HCM tham gia kiểm tra coi thi.

Nhiều giả thuyết được đặt ra kèm theo nỗi lo lắng, hàng ngàn thí sinh cư trú ở tỉnh phải về TP.HCM dự thi. Việc đưa đón học sinh các trường tư thục đến các điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ thực hiện ra sao? Tình huống thí sinh dự thi hôm trước, hôm sau nhà bị phong tỏa thì tính thế nào?… Và còn hàng loạt tình huống khác liên quan đến dịch bệnh chưa được tính đến.

Trong tâm thế đó liệu các em có thể hoàn thành tốt bài thi, kỳ thi khó đảm bảo yếu tố công bằng. Trong khi đó, nếu TP.HCM quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp vào đợt 2 thì mọi việc sẽ trở nên nhẹ nhàng, an toàn và tiết kiệm hơn nhiều. 

Từ thực tế năm trước, đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào tháng 9-2020 an toàn và không ảnh hưởng gì đến quyền lợi của thí sinh cũng như công tác tuyển sinh của các trường đại học.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: tuoitre.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: