Skip to content

Những nỗi khổ khi tết Tân Sửu gần kề chỉ sinh viên mới hiểu

Cứ tưởng tết là sướng lắm, nhưng ít ai biết được những nỗi khổ thầm kín chỉ sinh viên mới hiểu. Trước khi vui chọn vẹn với tết thì sinh viên cũng cần chịu khổ cái đã.

Tết đến là khoảng thời gian sinh viên được nghỉ học quay quần cùng với gia đình vui thì cũng vui đấy, nhưng trước khi vui vẻ đón tết, về với bố mẹ về với gia đình, quê hương thì các bạn sinh viên cũng phải trải qua không ít những nỗi khổ.

1. Lo không về quê được vì dịch bùng phát

Hiện nay tình hình dịch bệnh bùng phát, các cấp chính quyền và nhà nước yêu cầu người dân ở đâu thì ở yên chổ đó, hạn chế ra nơi công cộng và tiếp xúc với nhiều người. Trong đó, khuyến cáo người dân các tỉnh, công nhân lao động, học sinh, sinh viên không nên về quê nơi đang có dịch bệnh, nếu về cần phải thực hiện theo đúng yêu cầu 5K. Đối với các vùng chưa có dịch bệnh, người dân khi đi về cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Xem thêm: Nhiều sinh viên ở TP.HCM tay xách nách mang kéo đồ về quê sau khi có văn bản nghỉ học

Vì thế tết Tân Sửu năm nay có thể những người con xa quê không về kịp để cùng gia đình đoàn tụ ăn tết, nhưng quyết định ở lại không về quê lúc này là những quyết định đúng đắn nhất để các cấp chính quyền có thể kiểm soát được lượng người từ các nơi đổ về nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.

2. Lo không mua được vé để về quê

Với những bạn lên thành phố học tập cũng như làm việc, thì việc mua vé tàu xe dịp lễ tết không còn là chuyện lạ. Cứ dịp tết đến đã phải sốt sắng lo vé từ mấy tháng trước. Vé tàu, vé xe, thậm chí cả vé máy bay các bạn cũng tranh thủ mua càng sớm càng tốt, vì càng để cận ngày giá càng kèo và có thể sẽ không còn vé để về nữa. Nhiều bạn phải đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua được vé, sẵn sàng mua vé chợ đen để có thể về nhà đúng ngày nhất có thể dù giá gấp đôi, gấp ba giá vé bình thường.

3. Tết đến nơi, học hành gì nữa

Tết đến cũng là lúc những bạn học sinh, sinh viên lòi cái lười của mình ra. Tâm trạng lúc nào cũng là đếm xem còn bao nhiêu ngày nữa được nghỉ, đến trường cũng chỉ nói toàn chuyện mua sắm Tết nhất, bao giờ về quê mà thôi.

Xem thêm: Bên trong kí túc xá cách ly của 300 sinh viên Đại học FPT có cuộc sống ra sao?

4. Vừa học vừa làm kiếm tiền tiêu tết

Dịp tết cũng là khoảng thời gian để các bạn sinh viên có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống của mình. Nhiều bạn đã tranh thủ thời điểm này để kinh doanh, làm PG, shipper, bán hàng, đôi khi vì mải lo kiếm tiền mà thiếu tập trung rõ rệt trong chuyện học tập ở trường, sức khoẻ cũng không đảm bảo.

5. Tết về quê, đồ đạc, xe cộ để ở thành phố có mất không ta?

Đồ đạc, tài sản, xe cộ là những vật gắn liền với sinh viên. Nhưng tết đến, nhiều bạn sinh viên về quê không thể lôi hết những đồ đó về được nên đành để lại nơi trọ. Nhưng tình hình không mấy khả quan khi những năm gần đây nạn lấy đồ ở nơi trọ xảy ra liên tục. Không chỉ là vấn đề an ninh mà còn là vấn đề vệ sinh nữa. Những ai từng đi qua 1 cái tết về quê và đồ đạc bỏ lại rồi thì biết, ra tết, hầu như tất cả đều bẩn thỉu, bị chuột, gián ghé thăm, hỏng hóc.

Nhiều người không tự giác khai báo tự hỏi ý thức ở đâu? Bộ Y tế phải kêu gọi người dân hợp tác

Nhiều học sinh, sinh viên nghỉ học, các trường học đóng cửa, lao động mất việc làm, toàn dân trong lo âu mất Tết. Trong hoàn cảnh ngàn cân treo sợi tóc vậy mà có nhiều người không có ý thức khai báo nhiều người từ chối khai báo với lý do “Tôi rất khoẻ, tôi có làm sao đâu”…… xem thêm

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Chuyện Sinh Viên để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm đẹp nhất của thời thanh xuân nhé bạn yêu ơi!

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH