Skip to content

Những người thường xuyên dùng điện thoại khi đi vệ sinh có nguy cơ mắc bệnh trĩ

Thói quen dùng điện thoại trong lúc đi vệ sinh có ở rất nhiều người. Có những người ngồi hàng giờ trong nhà về sinh chỉ để vừa "đi" vừa bấm điện thoại. Tuy vậy, thói quen này có dẫn đến việc có nguy cơ mắc bệnh trĩ

Việc sử dụng điện thoại liên tục trong thời buổi công nghệ dường như đã khiến con người quá phụ thuộc vào chúng. Lúc nào cũng cầm lấy điện thoại. Nhất là lúc đi vệ sinh. Nhiều người đưa ra lý do là cầm điện thoại trong lúc đi vệ sinh sẽ giúp giải trí trong lúc “đi”. Tuy nhiên, điều này không hề tốt chút nào vì đây là một trong những yếu tố gây gia tăng bệnh trĩ.

Dùng điện thoại khi đi vệ sinh có thể gây ra bệnh trĩ

Bệnh trĩ một căn bệnh khá phổ biến trên toàn thế giới. Theo thống kê của tờ Business Telegraph, cứ 4 người sẽ có 3 người mắc trĩ. Ông bà ta ngày xưa cũng có câu “nhân thập cửu trĩ” nghĩa là 10 người sẽ có 9 người trĩ.

Trong này nay, tỉ lệ mắc bệnh đã được trẻ hóa rất nhiều. Một trong những nguyên nhân chính dẫn dến việc tỉ lệ trĩ gia tăng đó chính là sử dụng điện thoại trong lúc đi vệ sinh.

“Vừa đi vệ sinh, vừa dùng điện thoại sẽ khiến ta không thể tập trung ‘giải quyết’. Lúc này, não bị phân tâm khi theo dõi những tin tức từ điện thoại dẫn đến việc ta ngồi lì trong nhà vệ sinh. Điều này sẽ tạo áp lực ở tĩnh mạch trực tràng dưới khiến chúng phình ra và dần hình thành búi trĩ” – Bác sĩ đa khoa Sarah Jarvis (Anh) cho biết.

Ngoài trĩ ra, thói quen này sẽ khiến chúng ta đối mặt với chứng táo bón cao. Vì khi áp lực ở hậu môn tăng, búi trĩ sẽ hình thành. Lúc đó, khi ngồi quá lâu trên bồn cầu, tĩnh mạch ở hậu môn sẽ bị ứ động do máu ở khoang chậu bị ứ đọng. Gây chảy máy hậu môn.

Việc ngồi lâu cũng tạo điều kiện cho vi khẩu từ bồn cầu và phân trở lại, tiếp xúc và gây viêm nhiễm cho khu vực này. Bà Sarah Jarvis nói thêm: “Đó là chưa kể nguy cơ tấn công của vi khuẩn từ màn hình điện thoại”.

Trang Medical News cho biết, tỉ lệ người mắc trĩ trên toàn thế giới chiếm khoảng 4,4%. Trong đó, phần lớn là do ít vận động, ngồi nhiều khiến hậu môn chịu áp lực, máu lưu thông qua đây không tốt. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy tỉ lệ này tăng gấp đôi ở những người lười vận động.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác dẫn đến bệnh trĩ

Một số nguyên nhân khác dẫn đến bệnh trĩ có thể nói như sau: Căng thẳng, lười vận động, ít uống nước, mang thai và sinh con, tuổi già, tiêu chảy, táo bón, làm việc nặng thường xuyên…

Bệnh trĩ và những biến chứng

Mặc dù không phải là căn bệnh nghiêm trọng hay quá nguy hiểm, thế nhưng việc cảm giác đau rát ở hậu môn chắc hẳn không ai muốn. Ngoài ra, việc mất máu nhiều sẽ khiến bạn bị thiếu máu, người mệt mỏi, da vàng.

Ngoài ra, nếu trở nặng, búi trĩ sẽ viêm loét, dần dẫn có thể dẫn đến ngoại tử vùng hậu môn.

Đo đó, nếu bạn thấy bạn bè hoặc người thân của mình thường xuyên có thói quen này, hãy khuyên bảo họ sớm để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra nhé!

Có thể bạn quan tâm

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: