Skip to content

Những người phụ nữ miệt mài đội nắng giúp đỡ người dân trong khu phong tỏa

Dưới cái nắng nhiều phụ nữ thay phiên nhau đi xin rau củ ở chợ đầu mối để tiếp tế cho khu phong tỏa, Covid-19 đã giúp cho tình làng nghĩa xóm ở mọi nơi ngày càng bền chặt, ngay cả chốn phố thị đông đúc, xô bồ.

Tờ mờ sáng đi lo chuyện bao đồng

Ai ở Đà Nẵng khi đi ngang qua số 59 Hoàng Hoa Thám (.Tân Chính, Q.Thanh Khê) đều dễ dàng bắt gặp nhóm người phụ nữ miệt mài “lo chuyện bao đồng”. Dưới tiết trời nắng họ ngồi phân chia rau củ, không ngại cực nhọc kéo thực phẩm tiếp tế cho khu phong tỏa.

Mọi người đều đang căng mình chống dịch, những người phụ nữ nhỏ nhắn với đôi bàn tay thoăn thoắt này cũng góp chút công sức. Chị Phạm Thị Thúy Hạnh (Chủ tịch Hội LHPN P.Tân Chính) chia sẻ, nhằm mục đích chung tay hỗ trợ người dân trong khu phong tỏa vượt qua khó khăn nên Hội LHPN P.Tân Chính tổ chức hoạt động tương thân, tương ái hướng về khu phong tỏa.

Từ tờ mờ sáng, các chị đã có mặt tại chợ đầu mối Hòa Cường (Q.Hải Châu) để bốc xếp rau, củ, quả mới kịp chuẩn bị hàng trăm suất tiếp viện cho khu phong tỏa.

Làm việc không biết đến mệt mõi là gì, những bóng hồng này ngược xuôi khắp chợ thu gom rau củ đến khoảng 9 giờ sáng. Sau đó số thành phẩm này sẽ được đưa về địa chỉ 59 Hoàng Hoa Thám. Tại đây, các chị em chia nhau đóng gói, phân loại.

Nơi nhận được những chiếc xe đầy ắp rau, củ, quả này là khu vực cách ly tam giác Lê Duẩn – Lý Thái Tổ – Hoàng Hoa Thám. Hàng xóm của nhóm phụ nữ P.Tân Chính đang thực hiện phong tỏa ở đây do có ca mắc Covid-19 từ trung tuần tháng 6.2021.

Số rau, củ, quả này do chị Nguyễn Đoàn Khánh Uyên (trú P.Tân Chính, một tiểu thương chợ đầu mối Hòa Cường) ủng hộ. Để đủ số lượng cung cấp cho hàng trăm khẩu đang bị cách ly, chị Uyên còn vận động các tiểu thương trong chợ tham gia cùng mình.

Nhờ sự giúp đỡ của chị Uyên và các tiểu thương chợ đầu mối Hòa Cường, số rau củ tiếp viện cho khu phong tỏa ngày càng nhiều. Đến nay, mỗi lần đi gom rau củ phải đi từ mờ sáng, ban đầu chở bằng xe máy nhưng chở không xuể, chúng tôi đã nhờ xe của Quy tắc đô thị P.Tân Chính hỗ trợ việc vận chuyển”, chị Hạnh nói.

Chị Khánh Uyên chia sẻ: “Tôi thấy bản thân thật sự may mắn, vì còn được ở vòng ngoài, được buôn bán kiếm tiền. Hàng xóm, bà con khó khăn khi phong tỏa, công ăn việc làm bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Từ đó, tôi trích một phần bán buôn để cùng chung tay hỗ trợ họ. Của ít lòng nhiều, tôi có 10 phần may mắn thì nay xin chia bớt vài phần cho mọi người trong khu cách ly”.

Ngày 29/6, đã có gần 7 tạ rau, củ, quả tương đương với khoảng 350 suất quà được chuyển vào khu cách ly.

Những việc làm tuy nhỏ, nhưng đầy ý nghĩa, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người Đà Nẵng trong những ngày cùng nhau chống dịch Covid-19. Theo kế hoạch dự kiến ngày 2.7 chúng tôi lại tiếp tục tiếp viện thực phẩm vào bên trong”, chị Hạnh nói.

Chuyện “cười ra nước mắt” ở khu phong tỏa

Thực phẩm khi được đưa vào khu phong tỏa cũng phải đảm bảo nghiêm ngặt quy đinh phòng chống dịch Covid-19. Sẽ có người đại diện bên trong ra nhận và cấp phát đến từng hộ gia đinh.

Khi khu phố tam giác Lê Duẩn – Lý Thái Tổ – Hoàng Hoa Thám bị phong tỏa, các chị em phụ nữ P.Tân Chính đảm nhiệm việc đi chợ thay các hộ dân bên trong, mỗi ngày sẽ có 3 người phụ trách nhận đơn và giao đơn theo những gì người dân yêu cầu trên giấy.

Những ngày đầu phong tỏa, người dân còn hoang mang, có một hộ gia đình ghi mua đến 5 kg thịt bò. Chị Hạnh cùng một số chị em đã liên hệ qua số điện thoại hỏi thăm về sự thiếu thốn, trấn an người dân không nên mua quá nhiều thịt vì ngày nào cũng sẽ có người hỗ trợ việc đi chợ.

Việc cách ly làm cho cuộc sống cũng như công việc của mọi thành viên trong gia đình gặp nhiều khó khăn, chị Nguyễn Thị Kim Huyền (ở trong một hẻm đường Hoàng Hoa Thám, nơi đang bị phong tỏa) cho biết.

Không riêng gia đình tôi, ở đây đa số là người lao động, chúng tôi đã rơi vào cảnh khó khăn khi bị phong tỏa, thế nhưng ai nấy đều ý thức chấp hành nghiêm quy định của chính quyền để bảo đảm an toàn cho mình và mọi người.

Rất may là trong khó khăn vẫn có sự hỗ trợ kịp thời từ chính quyền và các tổ chức hội, đoàn thể, được cung cấp những nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, mì, rau, thịt… Chỉ mong dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát để chúng tôi được quay lại công việc”, chị Huyền nói.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: