Skip to content

Những người nghèo khó khăn vì dịch tại TP.HCM nhận được sự cứu trợ

TP.HCM bắt đầu giãn cách xã hội cũng là lúc nhóm tình nguyện "Sài Gòn Chợ Lạc Xoong" không kể ngày đêm, tất bật thu gom, phân phát hàng hóa, nhu yếu phẩm cho những hoàn cảnh khó khăn.

TP.HCM, những ngày giãn cách, trời đổ cơn mưa tầm tã. Dưới cơn mưa ấy, nhiều mảnh đời bất hạnh đang run rẩy, không có nơi trú thân. Một bà cụ đầu đội chiếc nón đã cũ ngồi cạnh cột đèn giao thông, đôi mắt thẫn thờ vì đói và mệt.

Trước cảnh tượng đó, 2 tình nguyện viên của nhóm thiện nguyện “Sài Gòn Chợ Lạc Xoong” chạy lại biếu cụ phần quà gồm bánh mì, sữa, cá hộp và nhu yếu phẩm.

Nhìn thấy khuôn mặt bà cụ sáng lên, mắt ngấn lệ, miệng không ngừng nói cảm ơn khiến các tình nguyện viên không cầm lòng nổi.

Đó chỉ là một trong vô vàn hình ảnh đáng nhớ trong hành trình hỗ trợ những mảnh đời cơ cực quanh thành phố của nhóm.

Hỗ trợ người nghèo vượt qua mùa dịch khó khăn này

Được biết nhóm “Sài Gòn Chợ Lạc Xoong” đã thành lập từ cuối tháng 2 bởi Bùi Vĩnh Thế và Đàm Hà Phú, là nhóm cộng đồng để trao đổi, buôn bán đồ cũ.

Anh Thế, quản lý nhóm, kể: “Khi TP.HCM bước vào giai đoạn khó khăn vì Covid-19, nhóm mở rộng hỗ trợ anh chị em, gọi vui là ‘tiểu thương’, buôn bán mặt hàng, sản phẩm liên quan đến ăn uống.

Mỗi khi bán được hàng, các ‘tiểu thương’ sẽ góp vào quỹ của Chợ. Số tiền này được quyên góp cho hoạt động xã hội, thiện nguyện, quỹ vaccine chính phủ“.

Khi thành phố bước vào giai đoạn dịch bệnh căng thẳng nhất, “Sài Gòn Chợ Lạc Xoong” đã tập hợp đội ngũ gần 20 thành viên có chung tinh thần thiện nguyện.

Trong giai đoạn đầu, có 9 điểm tập trung nhận đóng góp và phân phát hàng hóa, nhu yếu phẩm, hiện kim cho người nghèo, vô gia cư, người gặp khó khăn trong khu cách ly, công xưởng, xí nghiệp.

Sau đó khi áp dụng chỉ thị 16, các phần quà sẽ được nhóm tập hợp lại và kết hợp cùng chính quyền địa phương, quận để phân phát tới những trường hợp khó khăn do địa phương quản lý.

Ngoài ra, các tình nguyện viên tuân thủ tiêu chí 5K, an toàn để đi phát dọc đường ở những nơi có nhiều người lang thang, vô gia cư.

Sáng ra, các thành viên trong “Sài Gòn Chợ Lạc Xoong” tiếp nhận, phân loại rau củ, lương thực, nhu yếu phẩm, sau đó chia thành những phần riêng và liên hệ với bên liên quan để bàn giao hoặc trực tiếp đi phát.

Mỗi ngày của nhóm đều bắt đầu từ 5 giờ sáng và kết thúc lúc khuya muộn. Họ không quản ngại nắng mưa, ăn vội trên đường, có ngày chạy cả trăm cây số để phân phát quà cho những mảnh đời khó khăn.

Mỗi ngày, cả đội phải nhận hàng trăm cuộc gọi, tin nhắn, không phút ngơi nghỉ. Ai nấy đều rất căng thẳng và mệt mỏi. Nhưng nghĩ đến cảm giác áy náy và ân hận khi bỏ lỡ một trường hợp bần cùng, chúng tôi lại lấy máy lục lại những cuộc gọi đó“, anh Thế chia sẻ.

Cả nhóm cứ làm việc như vậy và chưa có hồi kết

Trong suốt quá trình làm công việc thiện nguyện, nhóm đã gặp nhiều hoàn cảnh rất xót xa.

Anh Thế kể lại có lần nhóm đến thăm nhà một cụ già neo đơn ở phường Trường Thọ, TP Thủ Đức. Cụ chắp tay lạy cả nhóm để cảm ơn khiến những người chứng kiến vô cùng xúc động.

Thậm chí có những cô chú lớn tuổi đến điểm tập kết của nhóm để xin làm việc nhà, mong nhận lại chút rau củ bỏ đi.

Những người bán vé số dạo ngoài đường, nay vì dịch bệnh mà mất thu nhập, được nhóm hỗ trợ nhu yếu phẩm.

Những người lang thang, vô gia cư không biết liên lạc với ai cũng không biết thông tin trên mạng để xin giúp đỡ, cũng được các tình nguyện viên trao tận tay phần quà gồm bánh mì, sữa, đồ ăn liền.

Không phải riêng những số phận nghèo khổ, nhiều người thất nghiệp nhưng phải lo cho gia đình đông người hoặc gặp khó khăn tiếp cận thực phẩm đều được giúp đỡ nhiệt tình.

Nhóm vẫn trăn trở vì sức lực có hạn chỉ có thể hỗ trợ một phần nhỏ trong hàng nghìn hoàn cảnh khó khăn mùa dịch.

Đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời mà nhóm có thể làm được. Đại dịch còn kéo dài như thế này thì người nghèo tại TP.HCM vẫn sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.

Sức người cũng có hạn, lực bất tòng tâm, cánh tay dài mấy cũng không thể vươn đến hết những mảnh đời bất hạnh”, anh Thế đau xót nói.

Cuối mỗi ngày làm việc, nhóm nhớ lại những nụ cười cũng như những lời cảm ơn từ các hoàn cảnh cơ cực mà nhóm đã có cơ hội giúp đỡ, đó chính là động lực to lớn nhất để “Sài Gòn Chợ Lạc Xoong” tiếp tục miệt mài làm công việc thiện nguyện.

Dù đại dịch có thể chưa chấm dứt hẳn nhưng những khó khăn nhất thời như cơm áo gạo tiền sẽ vơi bớt phần nào. Thấy tin nhắn cảm ơn, động viên cùng những nụ cười khi nhận được ‘con cá’ tạm thời chứ chưa phải là ‘cần câu’, cả nhóm động viên nhau sẽ cố gắng trong khả năng, sức lực của mình“, anh Thế chia sẻ.

Nguồn tham khảo: Zingnews

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: