Skip to content

Những lưu ý khi sử dụng FaceApp: Nhớ để đu trend một cách ‘thông minh’

FaceApp dường như không phải là mối nguy hiểm đối với quyền riêng tư. Tuy nhiên, việc chuyển dữ liệu cho bất kỳ ứng dụng nào vẫn là rủi ro.

FaceApp đang trở lại nhờ tính năng “chuyển giới”

Thực tế, ứng dụng này từng trở nên phổ biến vào năm ngoái thông qua một số hastag trên mạng xã hội như #faceappchallenge và #agechallenge. Những thử thách này được rất nhiều người dùng Facebook và Twitter hưởng ứng. Thậm chí, cơn sốt mà FaceApp tạo ra cũng khiến nhiều ngôi sao như Jonas Brothers, Lebron James, Erwan Heussaff, Megan Young… tham gia thử thách.

Tới ngày 19/6, ứng dụng chỉnh sửa ảnh FaceApp một lần nữa lọt top 1 xu hướng tìm kiếm Google Trends. Không chỉ vậy, trên kho ứng dụng Google Play, FaceApp vượt qua Instagram, Facebook, WhatsApp đứng top 3 ứng dụng phổ biến nhất với hơn 100 triệu lượt tải xuống.

FaceApp

Ở lần trở lại này, FaceApp tập trung nâng cấp tính năng chuyển đổi giới tính trên hình ảnh của người dùng. Ngoài chỉnh sửa khuôn mặt, FaceApp còn có thể ghép tóc, râu vào ảnh gốc một cách chi tiết nhất bằng công nghệ máy học.

Mức nguy hiểm của FaceApp?

Fabio Assolini, nhà phân tích bảo mật cao cấp tại Kaspersky khẳng định ứng dụng này không chứa yếu tố gây hại nào. Tuy nhiên, vì nhận dạng khuôn mặt là công nghệ được sử dụng chủ yếu để xác thực mật khẩu, người dùng cần rất cẩn thận khi chia sẻ hình ảnh với bên thứ ba. “Chúng ta nên đối xử với việc nhận dạng khuôn mặt cũng như mật khẩu, vì bất kỳ hệ thống nhận dạng khuôn mặt phổ biến nào cũng có thể bị sử dụng cho mục đích xấu”, chuyên gia của Kaspersky cảnh báo.

>>>Xem thêm: Tân hoa khôi sinh năm 2001 của trường Báo: Xinh đẹp, tài giỏi đều đủ

Theo Assolini, các công ty sở hữu những ứng dụng như thế này có khả năng tạo điều kiện hoặc bán những hình ảnh này cho đơn vị sử dụng trí tuệ nhân tạo để thực hiện sửa đổi nhận dạng khuôn mặt. “Ngoài ra, phải tính đến việc những dữ liệu này được lưu trữ trên máy chủ của bên thứ ba. Dữ liệu có thể bị tin tặc đánh cắp và sử dụng để mạo danh danh tính”, ông nói thêm. Do đó, Assolini khuyến nghị trước khi tải ứng dụng, người dùng nên lưu ý đến tính bảo mật của ứng dụng và chỉ tải xuống từ những cửa hàng chính thức. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc điều khoản về quyền riêng tư của ứng dụng để nắm rõ quyền truy cập nào đang được yêu cầu.

Nhà ứng dụng FaceApp nói gì?

Trong một cuộc điều tra vào năm 2019, hacker Elliot Anderson (tên thật Baptiste Robert) chỉ ra lý do FaceApp cần truy cập bộ nhớ lẫn Internet: ứng dụng này gửi ảnh lên máy chủ của Amazon, đặt tại Mỹ, để thực hiện xử lý ảnh bằng AI ngay trên máy chủ trước khi tải về và hiển thị cho người dùng.

FaceApp

Nhà phát triển của FaceApp đáp lại những thắc mắc về bảo mật bằng cách khẳng định chỉ tải ảnh người dùng chọn, cho phép xóa dữ liệu và không bán hay chia sẻ bất kỳ dữ liệu của người dùng với bên thứ ba.

Tương tự nhiều ứng dụng khác, FaceApp sử dụng các trình theo dõi từ Facebook và AdMob, và người dùng ở Nga có thể sẽ lưu trữ dữ liệu ở Nga. Dù vậy, Yaroslav Goncharov, ông chủ của FaceApp, khẳng định ứng dụng này không chia sẻ dữ liệu với các cơ quan có thẩm quyền ở Nga.

Trao đổi với Forbes, ông Yaroslav Goncharov cũng khẳng định FaceApp “không dùng ảnh cho bất kì một lí do nào khác ngoại trừ các tính năng chỉnh sửa.”

Cùng thời điểm, Yaroslav Goncharov nhấn mạnh FaceApp sẽ xoá bỏ ảnh người dùng từ máy chủ trong khoảng thời gian từ 24 giờ đến 48 giờ đồng hồ sau lần chỉnh sửa cuối cùng. Tất cả hình ảnh đều được mã hoá sử dụng mật mã được lưu trữ cục bộ trong chính thiết bị của người dùng – chúng chỉ được lưu tạm trên máy chủ đám mây của ứng dụng trong quá trình chỉnh sửa hình ảnh.

FaceApp

>>> Xem thêm: Cánh tay kì diệu được điều khiển bằng suy nghĩ của 3 chàng sinh viên

Lưu ý khi sử dụng FaceApp

– Đảm bảo ứng dụng là đáng tin cậy và chỉ tải xuống từ các trang web chính thức.

– Đọc kỹ những điều khoản bảo mật để nắm rõ những thông tin nào đang được yêu cầu.

– Đối xử với nhận dạng khuôn mặt như một dạng mật khẩu – không sử dụng nó ở mọi nơi.

– Luôn kiểm tra các quyền được yêu cầu, chẳng hạn như đăng nhập được liên kết với một tài khoản mạng xã hội hiện có.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH