Skip to content

Những đối tượng cách ly tại nhà sẽ được theo dõi thông qua thiết bị di động và vòng đeo tay

Để thuận tiện trong công tác cách ly tại nhà của các ca nghi nhiễm COVID-19, Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM vừa có văn bản đề xuất UBND TP.HCM ứng dụng công nghệ thông tin để có thể quản lý người dân một cách dễ dàng hơn.

3 giải pháp áp dụng công nghệ thông tin được Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM đề xuất như sau:

Thứ nhất là hệ thống VHD (VietNam Health Declaration) do Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel cung cấp. Hệ thống này được chọn triển khai thí điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh, chỉ sử dụng trên điện thoại smartphone.

Hội Tin học TP.HCM đề xuất giải pháp thứ hai là STAYHOME. Giải pháp này sử dụng điện thoại di động và vòng đeo tay. Chức năng của vòng đeo tay là tăng cường giám sát và đo thân nhiệt. 1.000 chiếc vòng đeo tay sẽ được hỗ trợ bởi Hội Tin học TP.

Giải pháp thứ ba là HCMCovidSafe do nhóm Tech4Covid (Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM, Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM) đề xuất. Thiết bị sử dụng là vòng đeo tay có tích hợp SIM điện thoại.

Sở Thông tin và truyền thông đề xuất chọn giải pháp 1 để thí điểm. Giải pháp này đáp ứng được quản lý tổng thể, có thể tích hợp nhiều chức năng như khai báo y tế, quản lý nhập cảnh, phản ánh y tế… Bên cạnh đó cũng nên tăng cường 2 giải pháp của STAYHOME và HCMCovidSafe để việc giám sát cách ly đạt hiệu quả cao hơn.

Nhờ có những thiết bị điện thoại thông minh và vòng đeo tay, lực lượng chức năng có thể quản lý chặt chẽ việc tuân thủ quy định phòng chống dịch của các ca nghi nhiễm để kịp thời cảnh báo, nhắc nhở.

TP.HCM tiến hành thí điểm đợt 1 từ tháng 7/2021 tại quận 7, 12, Gò Vấp, Tân Bình và Đại học Quốc gia TP.HCM. Đợt 2 triển khai rộng tại tất cả quận huyện và TP Thủ Đức trong tháng 8/2021.

Việc triển khai thí điểm được chia làm 2 giai đoạn. Từ tháng 7-2021 sẽ áp dụng tại quận 7, 12, Gò Vấp, Tân Bình và Đại học Quốc gia TP.HCM.

Nguồn tham khảo: Tuổi Trẻ

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: