Skip to content

Những bệnh nhân Covid-19 nguy kịch đang từng ngày giành giật sự sống

Tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM, cụ thể là Khu hồi sức tích cực, nơi có những con người đang phải ngày đêm chiến đấu để giành giật sự sống.

Bệnh viện Hồi sức Covid-19 được đặt tại cơ sở 2 của BV Ung bướu TP.HCM. Đã 12 giờ trưa nhưng trong khu ICU (Trung tâm Hồi sức tích cực) các y bác sĩ vẫn đang tất bật với công việc nào là đặt ống thở cho bệnh nhân Covid-19 nguy kịch từ các bệnh viện tuyến dưới chuyển về, rồi điều chỉnh ống nội khí quản hô hấp, kiểm tra hệ thống máy móc hỗ trợ hô hấp, lọc máu cho bệnh nhân…

Một cuộc họp căng thẳng kéo dài gần 3 giờ đồng hồ vừa diễn ra giữa lãnh đạo Bệnh viện Hồi sức Covid-19 với các y bác sĩ, các phòng, ban chuyên môn.

Mục đích của buổi họp để triển khai các phương án tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân, sắp xếp nhân lực, các phương án “đánh chặn” từ xa và công tác tiếp nhận bệnh nhân nguy kịch từ các bệnh viện dã chiến.

Khi đã được chuyển đến đây thì chắc hẳn tình trạng bệnh rất nặng và nguy kịch, diễn tiến sức khỏe khó lường và có thể xấu đi bất cứ lúc nào.

Ở trong này, tất cả anh chị em chúng tôi luôn trong trạng thái tập trung. Tất cả mọi người đang chiến đấu giành giật từng giây sự sống cho bệnh nhân”, một điều dưỡng chia sẻ.

Có những ca bệnh cần phải đặt ngay nội khí quản, tất cả anh em chúng tôi phải có mặt ngay, làm việc, phối hợp như một khối làm sao để giảm thiểu nguy cơ, cứu chữa cho bệnh nhân”, bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, kiêm Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM, cho biết.

Hiện tại bệnh viện đang triển khai thêm một ICU (Trung tâm Hồi sức tích cực) thứ 3. Các trang thiết bị tại đây đang được huy động từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Huy động các nguồn trên toàn quốc cung cấp các máy ECMO, máy lọc máu liên tục, nếu không đủ sẽ xin thông qua cơ chế đặc biệt để mua sắm để phục vụ công tác cứu chữa cho bệnh nhân.

Bệnh viện hồi sức Covid-19 dự kiến sẽ được điều động 340 bác sĩ và 1.020 điều dưỡng. Ngoài ra, bệnh viện đang xin Sở Y tế TP.HCM có phương án bổ sung thêm lực lượng để triển khai công tác điều trị cho bệnh nhân trong những ngày tới.

Với quy mô 1.000 giường, trong đó có 100 giường hồi sức nguy kịch, 900 giường hồi sức nặng, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 được coi là tuyến cuối cùng tiếp nhận những người nhiễm Covid-19 nặng và nguy kịch từ các bệnh viện dã chiến, bệnh viện cấp 2 và các bệnh viện quận, huyện trên địa bàn thành phố…

Bệnh viện Hồi sức Covid-19 còn được xem là trung tâm của vùng công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cả khu vực miền Đông, miền Tây nam bộ. Trước mắt, bệnh viện sẽ tiếp nhận các ca nặng trên địa bàn TP.HCM.

Những bệnh nhân nguy kịch sẽ được các bác sĩ can thiệp bằng cách cho thở ô xy dòng cao và lọc máu. Việc đặt ống thở cho bệnh nhân Covid-19 đòi hỏi các y bác sĩ phải cẩn thận và chính xác, đây được xem là mấu chốt trong việc dành lại sự sống kịp thời.

Với diễn tiến bệnh của các bệnh nhân rất phức tạp và khó lường, khu ICU của Bệnh viện hồi sức Covid-19 luôn trong tình trạng căng thẳng. Sức khỏe của bệnh nhân được theo dõi liên tục và các y bác sĩ luôn sẵn sàng ứng phó kịp thời nếu bệnh nhân có tiên lượng xấu.

TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, kiêm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19, cho biết trong ngày 19/7 BV đã khẩn trương thiết lập một hệ thống hội chuẩn online với tất cả các bệnh viện quận, bệnh viện cấp 2 và các đường dây nóng.

Bệnh viện sẽ tiến hành hội chuẩn và chuyển viện ngay để giành giật sự sống kịp thời cho bệnh nhân có dấu hiệu trở nặng.

Các điều dưỡng đang kiểm tra lại đơn thuốc và chuẩn bị các liều thuốc tiêm cho bệnh nhân. Quá trình này được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo sức khỏe bệnh nhân diễn tiến tốt.

Nếu thấy bệnh nhân trở nặng phải chuyển sớm đến Bệnh viện Hồi sức Covid-19 để can thiệp kịp thời. Những trường hợp nặng chuyển đến đây, các bác sĩ sẽ đánh giá và can thiệp sớm bằng nhiều biện pháp chặn mức độ nặng từ độ 3 qua độ 4, nếu chặn sớm thì mức độ nặng của bệnh nhân sẽ trở về độ 2, 1“, bác sĩ Thức cho biết.

Điểm mấu chốt của bệnh viện là phải đánh chặn sớm, không để cho bệnh nhân chuyển nặng, điều này rất quan trọng và để làm được điều này thì đòi hỏi các y bác sĩ phải cố gắng rất nhiều”, TS.BS Thức nói thêm.

Các điều dưỡng phải theo dõi sức khỏe bệnh nhân liên tục. 

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: