Skip to content

Chủ đề gợi ý

Những bảng xếp hạng âm nhạc gắn liền với thế hệ 8x, 9x! Thời kỳ lên ngôi của Mỹ Tâm, Lam Trường…
Bạn đã biết điều này chưa?
Những bảng xếp hạng âm nhạc gắn liền với thế hệ 8x, 9x! Thời kỳ lên ngôi của Mỹ Tâm, Lam Trường…
Cuộc sống sinh viên
Những bảng xếp hạng âm nhạc gắn liền với thế hệ 8x, 9x! Thời kỳ lên ngôi của Mỹ Tâm, Lam Trường…
Thông tin công nghệ
Những bảng xếp hạng âm nhạc gắn liền với thế hệ 8x, 9x! Thời kỳ lên ngôi của Mỹ Tâm, Lam Trường…
Phim hay nè!
Những bảng xếp hạng âm nhạc gắn liền với thế hệ 8x, 9x! Thời kỳ lên ngôi của Mỹ Tâm, Lam Trường…
Cười chút chơi!
Những bảng xếp hạng âm nhạc gắn liền với thế hệ 8x, 9x! Thời kỳ lên ngôi của Mỹ Tâm, Lam Trường…
Sống tốt mỗi ngày
Những bảng xếp hạng âm nhạc gắn liền với thế hệ 8x, 9x! Thời kỳ lên ngôi của Mỹ Tâm, Lam Trường…
Showbiz Việt
Những bảng xếp hạng âm nhạc gắn liền với thế hệ 8x, 9x! Thời kỳ lên ngôi của Mỹ Tâm, Lam Trường…
Chút tâm sự
Những bảng xếp hạng âm nhạc gắn liền với thế hệ 8x, 9x! Thời kỳ lên ngôi của Mỹ Tâm, Lam Trường…
Thông tin về y tế, sức khỏe
Những bảng xếp hạng âm nhạc gắn liền với thế hệ 8x, 9x! Thời kỳ lên ngôi của Mỹ Tâm, Lam Trường…
Tài liệu học tập

Những bảng xếp hạng âm nhạc gắn liền với thế hệ 8x, 9x! Thời kỳ lên ngôi của Mỹ Tâm, Lam Trường…

Các bảng xếp hạng đã thay đổi dần theo thời gian, tuy nhiên chúng thành một phần ký ức của nhiều người yêu nhạc thế hệ đi trước, một số vẫn tồn tại bền bỉ cho đến thời điểm hiện tại.

Từ bé đến lớn, chắc hẳn hầu hết chúng ta đều nghe nhạc không ít thì nhiều đúng không nào? Thông qua giai điệu, ca từ chúng ta có thể cảm nhận những câu chuyện đằng sau đó, và chúng sẽ chạm đến cảm xúc riêng của mỗi con người. Chính vì những giá trị tinh thần quý giá đó, các bảng xếp hạng âm nhạc ra đời như là một thước đo giá trị âm nhạc. Các bảng xếp hạng này đã trở thành một phần ký ức của những thế hệ 8x, 9x yêu âm nhạc tại Việt Nam.

iTV

iTV là một trong những kênh truyền hình âm nhạc được ra mắt vào năm 2008 và là kênh hàng đầu thời điểm đó. iTV  đánh giá rất chính xác về mức độ phổ biến của một ca khúc ở thời điểm ra mắt cũng như thời gian phổ biển thông qua những bảng xếp hạng. Các bảng xếp hạng đều dựa trên những tin nhắn bình chọn gửi tổng đài, nhằm đưa ra ca khúc được yêu thích nhất và phát sóng trên tivi. Nhiều ca khúc Việt nổi đình đám thời điểm đó như: Công Chúa Bong Bóng, Trang Giấy Trắng, Vầng Trăng Khuyết, Khóc, Lạnh… đều được mang lên bảng xếp hạng này. Không chỉ giới hạn âm nhạc trong nước, iTV còn mở rộng phát sóng nhạc quốc tế. Cũng chính vì thế mà iTV đã mở ra làn sóng nghe nhạc Kpop, với nhiều bản hit khuấy đảo người nghe Việt lúc bấy giờ như: Haru Haru, Gee, Sorry Sorry, Mirotic, Nobody


>>> Có thể bạn muốn xem: 360Live Angles – cuộc thi livestream dành cho những bạn nữ với tổng giải thưởng lên đến 500 triệu đồng tiền mặt

Thời điểm khi đó mạng xã hội vẫn chưa thật sự phổ biến rộng rãi như bây giờ, vậy mà iTV vẫn thúc đẩy được độ nổi tiếng của bài hát. Chắc hẳn không ít người trong chúng ta đều từng hi vọng mong mỏi ca khúc yêu thích của mình được phát sóng đúng không nào. Là fan cứng của iTV thì chắc hẳn chẳng thể nào quên cảm giác vui sướng khi ca khúc mình yêu thích liên tục đứng đầu và được phát sóng. Cũng chẳng quên được những lần bị “ám ảnh” bởi các sản phẩm hợp với thị hiếu số đông nhưng lại chẳng phải “gu” của mình.

>>>> Có thể bạn muốn xem: Dậy sóng chuyện tân cử nhân lương ít ỏi nhưng tháng nào mẹ cũng gọi gửi tiền

Sau hơn 10 năm hoạt động, iTV đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng người nghe nhạc. iTV chính thức phải đóng cửa vào ngày 31/12/2018 trong sự tiếc nuối của rất nhiều người. Bởi đó là một mảng ký ức đẹp, là một phần thanh xuân của thế hệ 9X.

Làn Sóng Xanh

Làn Sóng Xanh là một trong những giải thưởng, bảng xếp hạng có lịch sử phát sóng lâu nhất tại Việt Nam. Được ra mắt vào năm 1997, Làn Sóng Xanh đã tạo ra một cơn sốt ngay từ những ngày đầu tiên, bởi nó phản ánh rõ rệt quá trình phát triển của thời kỳ âm nhạc mới. Làn Sóng Xanh hàng tuần đều cho ra mắt bảng xếp hạng top 10 các ca khúc Việt Nam được yêu thích nhất. Ngoài ra, vào dịp cuối năm, họ sẽ có các đêm biểu diễn, trao giải hoành tráng bậc nhất, quy tụ các ca sĩ đình đám nhất lúc bấy giờ. Thời Làn Sóng Xanh cũng đánh dấu sự lên ngôi của một loạt những ngôi sao đình đám như: Phương Thanh, Mỹ Tâm, Đan Trường, Lam Trường, Cẩm Ly, Tam ca Áo trắng…

>>>> Có thể bạn muốn xem: Con gái Lê Phương chọn micro làm quà thôi nôi: “Tương lai làm ca sĩ giống Ba rồi”

Vào thời điểm hiện tại, bảng xếp hạng Làn Sóng Xanh đã được đổi tên thành Làn Sóng Xanh Next Step. Bảng xếp hạng vẫn được phát sóng định kỳ trên radio với cách thức bình chọn thông qua việc gửi email hoặc để lại bình luận trên fanpage. Riêng đối với các giải thưởng quan trọng, vào dịp cuối năm, Làn Sóng Xanh sẽ chọn ra top 100 ca khúc trụ hạng lâu nhất trong năm, được tiến hành bình chọn qua email và fanpage. Ngoài ra, để có top 5 đề cử cao nhất, ban tổ chức sẽ lấy phiếu bình chọn được thu thập từ các trường Đại học, Cao đẳng và tổng hợp số liệu từ các đối tác. Sau khi kết thúc bình chọn, top 5 đề cử ở các hạng mục sẽ được Hội đồng bình chọn bao gồm hàng trăm thành viên, sẽ tiến hành việc bình chọn với các hạng mục trao giải thưởng.

>>>> Có thể bạn muốn xem: Kay Trần về chung một nhà với Sơn Tùng MTP, chính thức trở thành nghệ sĩ độc quyền đầu tiên của công ty M-TP Talent

VN20 XoneFM

VN20 của XoneFM cũng là một bảng xếp hạng lâu đời hơn 14 năm, được phát sóng trên radio lần đầu vào năm 2006. Đây là bảng xếp hạng top 10 ca khúc hot nhất dựa trên lượt bình chọn hàng tuần. Ngoài ra trong chương trình sẽ có những phỏng vấn thú vị về các nghệ sĩ. 2 người dẫn chương trình quen thuộc và gắn bó lâu nhất với VN20 XoneFM chính là Thảo Lê và Minh Xù. Fan có thể đề cử và bình chọn thông qua fanpage và trang web của VN20. Tuy nhiên, hiện tại trang web đã ngưng hoạt động.

>>>> Có thể bạn muốn xem: Những nghệ sĩ Việt đang làm giảng viên đại học

Zing Chart

Zing Chart là bảng xếp hạng âm nhạc duy nhất nắm giữ vị trí uy tín hàng đầu trên thị trường nhạc Việt hiện nay dù đã ra đời từ năm 2007. Lý do là bởi bảng xếp hạng căn cứ vào số lượng người nghe thực (Unique Listener) theo giờ trên Zing MP3 – trang nghe nhạc trực tuyến lớn bậc nhất của Việt Nam. Vào thời điểm mới ra mắt, đa số các nghệ sĩ Việt thời điểm đó đều lựa chọn trang nghe nhạc của Zing để phát hành bài hát. Chính điều đó cũng đã dần tạo cho người dùng thói quen tìm kiếm nhạc, nghe nhạc trên Zing MP3. Đó chính là lý do mà Zing Chart từng được đánh giá cao về mức độ tin cậy, độ chính xác trong việc đo lường sức hút của các sản phẩm và nghệ sĩ cũng như xu hướng nghe nhạc của công chúng.

>>>> Có thể bạn muốn xem: 4 nghệ sĩ nổi tiếng được ‘chiêu mộ’ về làm giảng viên ĐH HUTECH

Ngày nay, Zing Chart vẫn giữ bảng xếp hạng thời gian thực (realtime) và bảng xếp hạng tuần của cả Vpop, Kpop và USUK. Đặc biệt, ngoài bảng xếp hạng dành cho audio ra, Zing Chart cũng có cả bảng xếp hạng dành cho thể loại MV. Chính sự đa chiều này đã giúp Zing trở thành nền tảng quan trọng để đánh giá và vinh danh các nghệ sĩ có hoạt động nổi bật trong năm tại Zing Music Awards – giải thưởng nhạc số đầu tiên của Việt Nam. Ngoài ra, giải thưởng còn được lựa chọn bởi hội đồng chuyên môn nhằm đảm bảo cả 2 yếu tố: chuyên môn và thị trường đối với một sản phẩm âm nhạc.

NhacCuaTui

Bên cạnh Zing Chart, NhacCuaTui cũng là một bảng xếp hạng có tiếng, bảng xếp hạng này dùng riêng cho nền tảng nghe nhạc NhacCuaTui. Cũng ra đời vào năm 2017 như Zing MP3, NhacCuaTui cũng là một trang nghe nhạc số khá phổ biến và độc quyền của nhiều nghệ sĩ, nền tảng này đã cùng với Zing MP3 trở thành 2 nền tảng nghe nhạc phổ biến nhất Việt Nam, kéo dài đến tận bây giờ.

NhacCuaTui cũng có bảng xếp hạng hàng tuần của ca khúc và MV, được cập nhật vào thứ hai hàng tuần dựa trên số liệu thống kê thực tế qua lượt nghe, thích, bình luận, chia sẻ, tải…

>>>> Có thể bạn muốn xem: Lễ khai giảng năm học mới: học sinh sẽ hát, diễn văn nghệ, nghe phát biểu của hiệu trưởng qua online

Yan Vpop 20

Yan Vpop 20 là bảng xếp hạng được phát triển bởi Yan, được phát sóng trên TV đều đặn hàng tuần thông qua kênh Yan TV. Các ca khúc đều được bình chọn bởi chính khán giả. Yan cùng với NhacCuaTui và ZingChart đã góp phần định hướng âm nhạc Việt. Từ những bảng xếp hạng tuần, Yan Vpop 20 sẽ tổ chức giải thưởng Yan Vpop 20 Awards vào mỗi cuối năm để vinh danh các nghệ sĩ có đóng góp tích cực vào đời sống âm nhạc và định hướng thị hiếu âm nhạc của giới trẻ.

>>>> Có thể bạn muốn xem: Hơn 2/3 thí sinh cùng trường ngạc nhiên khi ĐH Hồng Bàng báo trúng tuyển

Thời đại streaming – xu hướng mới của các bảng xếp hạng âm nhạc

Trong giai đoạn công nghệ số phát triển mạnh như hiện nay, khán giả ngày càng giảm bớt sự quan tâm đến các bảng xếp hạng mang tính chất truyền hình, radio, mà tập trung vào các bảng xếp hạng trên mạng. Trong thời đại hội nhập, nhiều nền tảng bảng xếp hạng mạnh từ nước ngoài như Spotify, iTunes… đang dần tấn công vào thị trường Việt Nam. Người nghe nhạc cũng dẫn quen thuộc hơn với các bảng xếp hạng mang tầm quốc tế, có thêm nhiều sự lựa chọn để thưởng thức âm nhạc.

Nhiều bảng xếp hạng đã chọn cách thay đổi để hội nhập với đời sống nghe nhạc của công chúng. Ví dụ điển hình là Billboard – hệ thống bảng xếp hạng quan trọng tại Mỹ – đã thay đổi cách tính điểm: giảm điểm radio, tăng điểm streaming. Hơn 60 năm tuổi, Billboard cũng phải có những chuyển mình nhằm đón nhận “cơn bão” streaming, góp phần mở ra cơ hội cho các nghệ sĩ thế hệ mới như Billie Eilish, Cardi B… 

Suy cho cùng, bảng xếp hạng vẫn luôn là một công cụ đánh giá cần thiết dù ở bất cứ thời đại nào. Bởi chúng giúp phản ánh được thị hiếu của công chúng và xác định đúng giá trị của sản phẩm âm nhạc, của nghệ sĩ. Ở mỗi thời kỳ, người nghe sẽ tiếp cận âm nhạc theo những cách khác nhau. 

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Ăn Gì Để gia nhập hội những sinh viên thích ăn uống nhé!

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

Chủ đề gợi ý

Những bảng xếp hạng âm nhạc gắn liền với thế hệ 8x, 9x! Thời kỳ lên ngôi của Mỹ Tâm, Lam Trường…
Bạn đã biết điều này chưa?
Những bảng xếp hạng âm nhạc gắn liền với thế hệ 8x, 9x! Thời kỳ lên ngôi của Mỹ Tâm, Lam Trường…
Cuộc sống sinh viên
Những bảng xếp hạng âm nhạc gắn liền với thế hệ 8x, 9x! Thời kỳ lên ngôi của Mỹ Tâm, Lam Trường…
Thông tin công nghệ
Những bảng xếp hạng âm nhạc gắn liền với thế hệ 8x, 9x! Thời kỳ lên ngôi của Mỹ Tâm, Lam Trường…
Phim hay nè!
Những bảng xếp hạng âm nhạc gắn liền với thế hệ 8x, 9x! Thời kỳ lên ngôi của Mỹ Tâm, Lam Trường…
Cười chút chơi!
Những bảng xếp hạng âm nhạc gắn liền với thế hệ 8x, 9x! Thời kỳ lên ngôi của Mỹ Tâm, Lam Trường…
Sống tốt mỗi ngày
Những bảng xếp hạng âm nhạc gắn liền với thế hệ 8x, 9x! Thời kỳ lên ngôi của Mỹ Tâm, Lam Trường…
Showbiz Việt
Những bảng xếp hạng âm nhạc gắn liền với thế hệ 8x, 9x! Thời kỳ lên ngôi của Mỹ Tâm, Lam Trường…
Chút tâm sự
Những bảng xếp hạng âm nhạc gắn liền với thế hệ 8x, 9x! Thời kỳ lên ngôi của Mỹ Tâm, Lam Trường…
Thông tin về y tế, sức khỏe
Những bảng xếp hạng âm nhạc gắn liền với thế hệ 8x, 9x! Thời kỳ lên ngôi của Mỹ Tâm, Lam Trường…
Tài liệu học tập
PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com

Tìm kiếm