Skip to content

Nhu cầu cấp bách, Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19 Moderna

Sau 4 loại vaccine AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer và Sinopharm, Việt Nam tiếp tục phê duyệt vaccine Covid-19 thứ 5 có tên Moderna.

Nhằm phục vụ cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay, Bộ Y tế đã quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine Spikevax (tên khác là Moderna).

Với loại vaccine này mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5 ml chứa 100 mcg mRNA. Vaccine mới này có dạng hỗn dịch tiêm bắp.

Căn cứ vào khả năng cung cấp vaccine ở thời điểm nhập khẩu nộp hồ sơ đề nghị cấp phép mà vaccine Moderna này có thể được sản xuất tại Tây Ban Nha hoặc Pháp.

Đơn vị chịu trách nhiệm phân phối chính vaccine Moderna này tại Việt Nam là tập đoàn Zuellig Pharma.

Bộ Y tế dựa vào dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do Zuellig Pharma cung cấp đến ngày 23/6 để đưa ra quyết định phê duyệt.

Các lô vaccine phải được trải qua kiểm định trước khi sử dụng; bảo đảm an toàn, hiệu quả, chất lượng trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, khi Việt Nam có yêu cầu bổ sung thêm dữ liệu hoặc các yêu cầu khác có liên quan thì tập đoàn Zuellig Pharma chịu trách nhiệm phối hợp với nhà sản xuất để phản hồi kịp thời.

Lần này, mục tiêu của Bộ Y tế là tiêm cho 70% người dân với 150 triệu liều nhằm đạt miễn dịch cộng đồng.

Tính đến thời điểm này, các loại vaccine như AstraZeneca đã được Bộ Y tế nhận hơn 2,9 triệu liều, Vero Cell (Sinopharm, Trung Quốc) nhận được 500.000 liều.

Ngoài ra, một triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca do chính phủ Nhật Bản viện trợ cũng đã tới Việt Nam và được phân bổ cho các tỉnh, thành phố từ ngày 17/6.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: zingnews.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: